ชนะอุปสรรคปัญหาในชีวิตอย่างไร (คอลัมน์คำตอบชีวิต)

เอาชนะอุปสรรคในชีวิต

คำถาม              “เราจะเอาชนะอุปสรรคปัญหาในชีวิตของเราได้อย่างไร?”
คำตอบ:             วิธีชนะอุปสรรคปัญหาที่ขวางกั้น!

“ประวัติศาสตร์ได้สำแดงให้เห็นว่าผู้ชนะที่โด่งดังทั้งหลายมักต้องเผชิญอุปสรรคที่ทำให้ใจแทบแตกสลายก่อนที่พวกเขาจะประสบชัยชนะ และที่พวกเขามีชัยชนะก็เพราะว่าพวกเขาปฏิเสธที่จะท้อใจในยามที่พวกเขาพ่ายแพ้”

(“History has demonstrated that the most notable winners usually encountered heart-breaking obstacles before they triumphed. They won because they refused to become discouraged by their defeats.”)                                  — B. C. Forbes

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกษัตริย์พระองค์หนึ่งทรงบัญชาให้เอาศิลาก้อนใหญ่ไปขวางถนนและทรงแอบเฝ้ามองว่าจะมีผู้ใดเอาหินก้อนนั้นออกไป

มีพ่อค้าใหญ่คนหนึ่งเดินผ่านมา ก็บ่นว่าใครเอาหินนี้มาวางขวางทางให้ลำบาก คนอื่นๆ อีกหลายที่เดินมาพบบ้างก็โวยวายแล้วเดินอ้อม บ้างก็ร้องหาคนรับผิดชอบแก้ปัญหานี้ รวมทั้งต่อว่าองค์กษัตริย์ที่ปล่อยปละให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา

จนกระทั่งมี ชาวสวนคนหนึ่งแบกผักเดินผ่านเห็นก้อนหินที่ขวางทางก้อนนี้ เขาก็เลยวางผักลง และไปพยายามขยับก้อนหินที่ขวางก้อนนั้น หลักจากได้พยายามไปชั่วขณะหนึ่ง เขาก็ผลักก้อนหินนั้นไปพ้นทางได้ และแล้วเขาก็แปลกใจที่เห็น ถุงใบหนึ่งที่อยู่ใต้ก้อนหินนั้น เมื่อเปิดออกดูก็พบเหรียญทองคำจำนวนหนึ่งพร้อมจดหมายจากองค์ราชาที่ทรงชมเชยและขอบพระทัยคนที่ช่วยเอาหินออกไปให้พ้นทางได้ จึงทรงประทานรางวัลให้

อุทาหรณ์จากเรื่องนี้ ก็คือ อุปสรรคหรือปัญหาที่ขวางทางของเรา อาจมีพระพรซ่อนอยู่ก็ได้ และเราจะได้รับรางวัลล้ำค่า เมื่อเราเอาชนะอุปสรรคปัญหาเหล่านั้นไปได้

  • วันนี้ มีอุปสรรคหรือปัญหาอะไรขวางกั้น ในการดำเนินชีวิตของคุณ?
  • มีอะไรที่ทำให้เราหยุดชะงักไม่ก้าวต่อไปข้างหน้า มีอะไรที่ทำให้เราบ่นว่าคนนั้นคนนี้ หรือแม้แต่ฟ้าดิน?
  • มีอะไรหรือไม่ที่ทำให้เราท้อแท้ใจ ทั้งๆ ที่เราควรจะก้าวเดินต่อไปอย่างผู้พิชิต?

Jeff Olson เคยเขียนไว้ว่า… 

“There are going to be all types of obstacles placed in front of you during your lifetime. And you can determine the size of a person by the size of the problem that keeps them down. Successful people look at a problem and see opportunity.”

(“จะมีอุปสรรคหลากหลายที่ขวางกั้นคุณในช่วงชีวิตของคุณ  คุณสามารถบ่งบอกถึงขนาดของบุคคลคนนั้นได้ โดยขนาดของปัญหาที่ทำให้เขาล้มลง คนที่ประสบความ สำเร็จมองที่ปัญหา และเขาเห็นโอกาส!”)

แน่นอนว่าการฟันฝ่าอุปสรรคปัญหานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ Tony Fahkry ให้คำแนะนำในการเอาชนะอุปสรรคไว้ดังนี้

  1. เราควรเอาตัวออกห่างจากสถานการณ์ที่เรารับมือไม่ไหว เป็นระยะๆ (Distance Yourself From The Drama)
  2. เราควรหาแหล่งทรัพยากรหรือสิ่งที่จะช่วยเหลือเราจากอุปสรรคนั้นได้  (Seek Out Necessary Resources)
  3. เราควรพิจารณาหาทางออกจากมุมมองอื่นๆ ที่หลากหลาย (Gain Perspective)
  4. เราควรใช้ตรรกะและดุลพินิจประเมินอุปสรรคปัญหาที่เราเผชิญอยู่  (Evaluate The Obstacle)
  5. เราควรจดจ่อยืนหยัดไม่ยอมแพ้อุปสรรค  (Stay Focused And Committed)
  6. เราควรพัฒนาการคิดที่มุ่งมั่นต่อเนื่องจนบรรลุความสำเร็จ (Develop A Growth Mindset)

สรุป     

ในชีวิตประจำวัน เรามักเผชิญกับอุปสรรค ปัญหา และการท้าทายต่างๆ ในชีวิต อย่างยากที่จะหลีกเลี่ยงได้หมดสิ้น อุปสรรคเหล่านั้นอาจหยุดยั้งเราไม่ให้เจริญเติบโตก้าวหน้าสู่เป้าหมาย หรืออุปสรรคอาจจะทำให้เราเรียนรู้ ฉลาดขึ้น มีวุฒิภาวะมากขึ้น มีทักษะมากขึ้น ช่วยเป็นคู่ซ้อมที่ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น และผลักดันให้เราก้าวสู้เส้นชัยในชีวิตได้อย่างสง่างาม ดังนั้น ไม่ว่า เราจะเผชิญกับอุปสรรคปัญหาใดๆ ไม่ว่าจะใหญ่ยิ่งสักแค่ไหน อย่าปล่อยให้มันทำให้เรา หมดศรัทธา ขาดจากความสัมพันธ์สนิทสนมกับพระคริสต์เจ้า และความรักของพระองค์  ให้เราผจญกับทุกอุปสรรคปัญหาโดยพระคริสต์ผู้ทรงเสริมกำลัง

“ข้าพเจ้าเผชิญ ได้ทุกอย่างโดยพระองค์ผู้ทรงเสริมกำลังข้าพเจ้า” 

                                                                        ~ฟีลิปปี 4:13 THSV11

 …แล้วเราจะเป็นผู้มีชัยในบั้นปลายตราบนิรันดร์!

“แต่ว่าในเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ เรามีชัยเหลือล้นโดยพระองค์ผู้ทรงรักเราทั้งหลาย เพราะข้าพเจ้าแน่ใจว่า แม้ ความตาย หรือชีวิต หรือบรรดาทูตสวรรค์ หรือเทพเจ้า หรือสิ่งซึ่งมีอยู่ในปัจจุบันนี้ หรือสิ่งซึ่งจะมีในภายหน้า หรือฤทธิ์เดชทั้งหลายหรือซึ่งสูง หรือซึ่งลึก หรือสิ่งใดๆ อื่นที่ได้ทรงสร้างแล้วนั้น จะไม่สามารถทำให้เราขาดจากความรักของพระเจ้า ซึ่งมีอยู่ในพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราได้”  (โรม 8:37-39 THSV11)

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ onbeing.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.