มิตรภาพที่ไม่น่าเป็นไปได้

มิตรภาพที่ไม่น่าเป็นได้

“ถ้าพวกท่านประพฤติตามที่เราสั่ง ท่านก็จะเป็นมิตรสหายของเรา เราจะไม่เรียกพวกท่านว่าบ่าวอีก เพราะบ่าวไม่ทราบว่านายทำอะไร แต่เราเรียกท่านว่ามิตรสหาย เพราะว่าทุกสิ่งที่เราได้ยินจากพระบิดา เราสำแดงแก่พวกท่านแล้ว” (ยอห์น 15:14-15 THSV11)

มารู้จักกับเบลล่า ลาบราดอร์สีดำ และบับเบิ้ล ช้างอัฟริกัน  ทั้งคู่แทบไม่เคยแยกจากกันไม่ว่าจะไปเดินเล่น ว่ายน้ำแถวหาดมีร์เทิลซาฟารี คาลิฟอร์เนียตอนใต้ เบลล่าถูกนำมาทิ้งตั้งแต่เป็นลูกสุนัข ทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์ผ่านความชอบเล่นน้ำ บับเบิ้ลสามารถเหวี่ยงเบลล่าแล้วทุ่มลงพื้นได้ง่ายๆถ้าอยากทำ แต่กลับชอบเล่นกับเบลล่า ยอมให้เบลล่าใช้หลังแทนกระดานโต้คลื่น!

พระวจนะวันนี้พูดถึงมิตรภาพที่ไม่น่าเป็นไปได้ในอีกแบบ พระเยซูตรัสกับทุกคนที่วางใจในพระองค์ว่าเป็นมิตรสหาย ต่างกับความเป็นมิตรของมนุษย์ที่ยืนอยู่บนพื้นที่เท่าเทียมกัน พระเยซูทรงมีอำนาจสั่งการได้ในความสัมพันธ์นี้ และเราต้องเชื่อฟัง แต่เป็นมิตรภาพที่มั่งคั่งกว่าเป็นเจ้านายหรือลูกน้อง ทรงเลือกเปิดเผยว่าพระบิดามีพระประสงค์ให้สิ่งใดสำเร็จลง และเราเป็นส่วนหนึ่งในแผนการนี้

พระเยซูทรงเรียกเราว่าเป็นมิตรสหาย ทรงเปิดเผยแผนการที่มีให้เรา เปิดเผยพระประสงค์และแผนการของพระบิดาทางพระวจนะ ฉันอยากรู้รายละเอียดให้มากกว่านี้ ที่น่าทึ่งคือไม่ทรงปิดบังเลย แต่ประทานให้ในเวลาที่เหมาะสม ความรักที่ทรงมีให้ทำให้ฉันมีอิสระที่จะพูดคุยกับพระองค์ได้ในทุกเรื่อง บางครั้งมิตรภาพของฉันกับพระเยซูอาจดูเหมือนเป็นฝ่ายเดียว เพราะฉันมัวแต่พูดแทนที่จะฟัง

ขอบคุณพระเยซูที่ทรงเป็นมิตรที่อดทน ต่างจากมิตรภาพของมนุษย์ ความรักที่ประทานให้นั้นมั่นคง สูงส่งและและยั่งยืนตลอดไป (สดุดี 57:10)

มีสหายเลิศคือพระเยซู!

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.