ก็แค่ปฏิเสธไป

ก็แค่ปฏิเสธไป

ไม่มีการทดลองใดๆ เกิดขึ้นกับท่านทั้งหลาย นอกเหนือการทดลองซึ่งเคยเกิดกับมนุษย์ พระเจ้าทรงซื่อสัตย์ พระองค์จะไม่ทรงให้พวกท่านต้องถูกทดลองเกินกว่าที่ท่านจะทนได้ และเมื่อถูกทดลอง พระองค์จะทรงให้มีทางออกด้วย เพื่อพวกท่านจะมีกำลังทนได้  (1โครินธ์ 10:13 THSV11)

นักแสดงตลกในยุค 80 ฟลิป วิลสัน มีเอกลัษณ์ในการเป็นต้นแบบเล่าเรื่องตลกที่ไม่ได้ลอกเลียนใคร เขาใช้ข้ออ้างว่า “มารมันให้ผมทำครับ” ฉันคิดว่าที่แน่ๆเอวาเคยทำมาแล้ว การทดลองไม่ได้เปลี่ยนไปสักเท่าไรจากวันที่เกิดเหตุในสวนเอเดน แอปเปิลยังดูสีแดงสดใสน่ากิน การทดลองก็ยั่วเราให้น้ำลายไหลอยากกินด้วยและตกลงในบาป เรายังติดหล่มที่ต้องดิ้นรนอยู่ในการเชื่อฟังพระเจ้า เราอยากจะหยอกเย้าล้อเล่นกับมาร และเมื่อพลาด เราก็โทษไปที่ผู้อื่น

การทดลองไม่ใช่บททดสอบจากพระเจ้า แต่เป็นกับดักจากซาตานที่ล่อเหยื่อให้มาติดกับด้วยทุกวิธีที่ทำได้ เปาโลเตือนว่าเราไม่ใช่คนเดียวที่ตกอยู่ในการทดลอง “ไม่มีการทดลองใดๆ เกิดขึ้นกับท่านทั้งหลาย นอกเหนือการทดลองซึ่งเคยเกิดกับมนุษย์” อ่านตอนแรกรู้สึกไม่สบายใจ เพราะตัวเองเชื่อว่าการทดลองที่เผชิญอยู่นั้นใหญ่กว่าและรุนแรงกว่าการทดลองที่คนอื่นเคยเผชิญมา เพราะทำให้ฉันมี “พื้นที่” อ้างเหตุผลได้ว่าทำไมถึงพลาดไป คงไม่มีใครเข้าใจว่าฉันต้องรับมือกับการทดลองนี้อย่างยากเย็นแค่ไหน เปาโลกล่าว “ยืนอยู่บนความจริงได้แล้ว การทดลองของคุณไม่ได้ต่างจากคนอื่นๆเลย – รวมถึงพระเยซูด้วย”

ฉันรู้สึกสบายใจมากเมื่อรู้ว่าพระเยซูทรงเข้าใจความรู้สึกที่พวกเราถูกล่อลวงดี มารศาสนาที่พยายามล่อลวงพระเยซูให้ติดกับของความโกรธและความเย่อหยิ่ง พระเยซูทรงเข้าใจความเจ็บปวดทางกายและการสูญเสียของมนุษย์ดี ทรงกันแสงเมื่อลาซารัส สหายของพระองค์ตายลง ทรงส่งเสียงร้องเมื่อถูกตะปูตอกตรึงบนกางเขน ทรงถูกละทิ้งให้โดดเดี่ยวลำพังเมื่อพวกสาวกนอนหลับสนิทในเกทเสมาเน และคุ้นเคยดีกับการถูกหักหลังและแรงจูงใจเบื้องหลังของผู้คน

พระเยซูทรงเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ด้วย เสด็จลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์ที่อ่อนแอและเปราะบางเหมือนพวกเรา แต่ทรงเอาชนะการทดลองซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าเราเองก็สามารถเอาชนะได้ในแบบเดียวกัน

พระเยซูทรงคุ้นเคยดีกับความฉ้อฉลและหลอกลวงของมารที่เข้ามาในโลกในภาพงูที่ทั้งอาดัมและเอวาไม่ทันได้คาดคิด หนึ่งในหน้าที่ของอาดัมและเอวาคือดูแลสัตว์ต่างๆที่พระเจ้ามอบให้ งูก็เป็นส่วนหนึ่งที่ปลอมตัวมาในภาพผู้หวังดี และยังเป็นอยู่ทุกวันนี้

ชีวิตคงง่ายขึ้นถ้าเราเห็นมารได้ชัดเจน แต่ไม่เป็นเช่นนั้น มารทั้งฉลาดแกมโกง เอาความจริงมาผสมกับความเท็จ ไม่กระโตกกระตาก แต่กระซิบ เป้าหมายคือทำลายชีวิตคุณโดยโจมตีด้วยการทดลอง อย่าลืมว่าการทดลองไม่ใช่บาป เอวาไม่ได้ทำบาปตอนที่พูดคุยกับมาร หรือแม้แต่ตอนที่สงสัยในคำสั่งของพระเจ้า แต่ทำบาปเมื่อเห็นด้วยกับคำโกหกของศัตรู เพราะเท่ากับเป็นการเลือกแล้วในใจเพียงแต่แค่ลงมือทำ

จำไว้ว่า – การทดลองไม่ใช่บาป แต่เป็นบัตรเชิญให้ทำบาป “ก็แค่ปฏิเสธไป”

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlfriends in God: www.girlfriendsingod.com

(cr. ภาพ Pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.