รถเก่า…พระเจ้าช่วย

Drivingสวัสดีค่ะ  (28 มกราคม 2010)

นิดมีเรื่องเล่าให้ฟัง เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม มีนัดไปทำธุระที่ จ.ชลบุรีตอนเช้าเก้าโมง เอกสารทุกอย่างเตรียมไว้แล้วตั้งแต่วันที่ 29 ปกติเป็นคนตื่นเช้าและไม่เคยต้องใช้นาฬิกาปลุก จะตื่นเองอัตโนมัติตอนตี 5 ครึ่งทุกวัน  แต่วันนี้ 30 ธ.ค. ได้ยินเสียงเคาะประตูห้อง ก๊อกๆๆ….นิด..นิด..วันนี้ลูกต้องไปชลบุรีไม่ใช่เหรอ….ลืมตามองนาฬิกาบนโต๊ะ 7โมง …จ๊าก!!!  ขอบคุณค่ะพ่อ รีบลุกจากเตียงอาบน้ำใส่เสื้อผ้า ขับรถออกจากอยุธยาเกือบจะแปดโมงอยู่แล้ว

เหยียบคันเร่งเท่าที่คิดว่าจะควบคุมได้ เหลือบมองเลขไมล์ 130 พอแปดโมงกว่าๆ เพื่อนโทรมาถามว่าอยู่ตรงไหนแล้ว ก็บอกไปว่าอยู่มอเตอร์เวย์ (แต่ไม่ได้บอกว่ามอเตอร์เวย์ อยุธยา – กรุงเทพ) จึงเหยียบคันเร่งไปถึง 150 รถเริ่มเสียงดัง ใกล้ถึงรามอินทราฝนตกหนัก ก็ค่อยๆลดความเร็วลง โธ่!! ทำไมมาตกตอนนี้ ไม่ใช่ฤดูฝนนะ คนกำลังรีบอยู่ เห็นป้ายทางด่วน ชลบุรี-บางนา และชลบุรี-พัทยา ต้องเลือก ไปทางไหนดี ตัดสินใจเลือกเลนส์ขวา ไปพัทยา  อ้าว!! มันขึ้นโทลเวย์นี่น่า ไม่ได้ไปทางมอเตอร์เวย์…ตายหละ

9 โมงเพื่อนโทรมาตาม เราก็บอกว่าอยู่บนโทลเวย์ มีทะเลาะกันทางโทรศัพท์เล็กน้อยเรื่องมอเตอร์เวย์ กับโทลเวย์ รู้สึกผิดเพราะทุกคนมารอเราแล้ว ตะบึงรถจนลืมนึกถึงชีวิต ซักครู่ก็เห็นแต่ไกลว่ามีอุบัติเหตุอยู่ข้างหน้า ดีที่ไม่ค่อยมีรถวิ่งจึงมีโอกาสชลอความเร็วอีกครั้ง เห็นรถเก๋งหงายท้อง 4 ล้อ ชี้ฟ้า หลังคาบู้บี้ มีสายรุ้ง(น่าจะเตรียมไปฉลองปีใหม่)เกลื่อนเต็มถนน ขอให้ทุกคนในรถปลอดภัยเถอะ ขับช้าลงเหลือ 120 พอลงโทลเวย์เข้าเขตชลบุรี ก็มีรถจอดกระพริบไฟขวางทางอีก ทำให้ต้องเหยียบเบรค ทันใดนั้นได้ยินเสียงดังเหมือนอะไรหล่นกระทบถนน แกร็กๆๆ กรึกๆๆ กั๊กๆๆ

จอดรถข้างทาง เดินตรวจรอบรถ ทุกล้อก็อยู่ครบนี่นา ไม่มีอะไรผิดปกติ เปิดประตูนั่งตรงคนขับค่อยๆเหยียบคันเร่ง หมุนพวงมาลัยออกสู่ถนน เกิดอะไรขึ้น!! พวงมาลัยหนักมากเลี้ยวไม่ได้ มองหน้าปัด ไฟแดงขึ้นเต็มไปหมด อะไรเนี่ยะไม่รู้เรื่องเลย หมายความว่าอะไรไฟสีแดงพวกนี้ ตกใจมาก อยู่คนเดียวด้วย ทำไงดี? มองไปข้างหน้าประมาณ 100 เมตร เห็นปั๊ม ป.ต.ท. (เป็นปั๊มของทหาร) ค่อยๆขับตรงไป เล่าอาการทั้งหมดให้ช่างฟัง ช่างเปิดฝากระโปรง ก้มๆเงยๆ คลานเข้าไปใต้ท้องรถ และพูดว่า “พี่ไม่ได้ยินเสียงอะไรบ้างเลยหรือครับ” ตอบไปว่า “ได้ยินนึกว่าล้อแตก แต่ก็ไม่เห็นมีอะไรนี่”

ช่างบอกว่าสายพานหลุด 3 เส้น มูเล่หล่นหายไปแล้ว ถึงบางอ้อ ไอ้ที่เสียงดังนั้นก็คือเจ้ามู่เล่นี้เอง โอ้วว์….ขอบคุณพระเจ้าที่เราไม่เป็นอะไร และรถไม่ได้เสียหายมาก” แต่รถขับไปไม่ได้ ต้องจอดทิ้งไว้ให้ซ่อม ทำไงดี!! ตัดสินใจทิ้งรถไว้กับทหาร  9 โมงครึ่งแล้ว โทรหาเพื่อนให้มารับที่ปั๊มน้ำมัน ทำธุระเสร็จตอนเที่ยง แต่กว่ารถจะซ่อมเสร็จ 6 โมงเย็น

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้  ขอบคุณพระเจ้ามากๆๆ มากที่สุด พระองค์ทรงคุ้มครองดูแลเรามาจนตลอดรอดฝั่ง (ตอนขับรถออกจากบ้านก็อธิษฐานให้พระเจ้าคุ้มครอง) จริงๆพระเจ้าเตือนให้ขับรถช้าลงตั้งแต่ตอนเจอฝน เจออุบัติเหตุ จนในที่สุดเจอรถกระพริบไฟขวางทาง และที่สุดให้ทุกสิ่งเกิดขึ้นตามกาลเวลาของมัน มีปั๊มน้ำมันใกล้ๆ มีคนช่วยเหลือ รถก็เก่าแล้วดันขับเร็วไม่เจียมบอดี้จริงๆ ไม่อยากนึกเลยว่าหากพระเจ้าไม่ช่วยชลอไว้…เจ้ามู่เล่หล่น สายพานหลุด ตอนขับอยู่บนมอเตอร์เวย์ แตะเบรค พวงมาลัยล๊อค อะไรจะเกิดขึ้น อาจไม่มีโอกาสมาเล่าเรื่องนี้ให้ทุกคนฟังแน่ 

ข้าแต่พระเจ้า พระองค์ทรงเป็นโล่ล้อมรอบตัวข้าพระองค์ ป้องกันศักดิ์ศรีของข้าพระองค์และทรงเป็นผู้ชูศีรษะของข้าพระองค์ไว้ (สดุดี 3:3)

p-nid

(CJ นิด – นิตยา ช่วยนุกิจ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณพระเจ้าที่ช่วยดูแลเราอยู่ตลอดเวลา บางทีพระเจ้าช่วยไว้ เรายังไม่รู้เลย เป็นเรื่องของเสี้ยววินาที จริงๆ
  • อธิษฐานเผื่อสมาชิกหลายคนที่ต้องเดินทางไปมาตลอดเวลาตามหน้าที่การงาน ขอให้พระเจ้าดูแลคุ้มครอง
  • พฤหัสฯนี้มาเรียนพระคัมภีร์ 2 ซามูเอล บทที่ 2 โดย อ.ธงชัย ด้วยกันค่ะ – แล้วพบกัน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.