โปรดอย่าลืมฉัน (Forget me nots)

โปรดอย่าลืมฉัน (Forget me nots)

จิตใจของข้าเอ๋ย จงถวายสาธุการแด่พระยาห์เวห์ และอย่าลืมพระราชกิจอันมีพระคุณทั้งสิ้นของพระองค์ (สดุดี 103:2 THSV11)

ดอกไม้สีฟ้าหวานนี้เฮนรี่ ทูโรให้คำนิยามไว้ว่า “ไม่เสแสร้ง” และ “ถ่อมสุภาพ”

กล่าวกันว่าชื่อของดอกไม้นี้มาจากตำนานของเยอรมันที่เกิดขึ้นเมื่อพระเจ้าประทานชื่อให้พรรณไม้ต่างๆ ดอกไม้เล็กๆนี้ร้องทูลว่า “พระเจ้าข้า โปรดอย่าลืมฉัน” พระเจ้าจึงตอบว่า “นั่นแหละคือชื่อของเจ้า” เป็นดอกไม้เล็กๆราวหนึ่งเซ็นติเมตรหรือเล็กกว่า กษัตรยิ์เฮนรี่ที่สี่เคยใช้ดอกไม้นี้เป็นสัญลักษณ์ส่วนพระองค์ขณะถูกเนรเทศในปี 1398 และสตรีในยุคกลางนำมาใช้ตกแต่งเพื่อแสดงถึงความรักที่ซื่อสัตย์

พระวจนะวันนี้บอกเราว่า “อย่าลืมพระราชกิจอันมีพระคุณทั้งสิ้นของพระเจ้า” และพระวจนะตอนนี้ยังให้รายละเอียดที่รวมถึงการให้อภัย การรักษาโรค ทรงไถ่ชีวิต ทรงสวมความรัก ความกรุณา และทรงพอพระทัย

ดาวิดกำลังเตือนจิตใจตนเองให้สรรเสริญพระเจ้าในสิ่งที่พระองค์ทรงทำและท่านเองจะจดจำไว้ ท่านรู้ดีถึงวิถีของพระเจ้าที่มีต่อโมเสส และการอัศจรรย์ที่ทำให้ชาวอิสราเอล ดาวิดยังรับประสบการณ์แห่งพระคุณในชีวิต แต่เช่นเดียวกับพวกเราทั้งหลาย จิตใจก็มักลืมและต้องได้รับการเตือนอยู่เสมอ

ฉันเองลืมพระราชกิจอันมีพระคุณในชีวิตได้อย่างไร? ง่ายมาก ฉันลืมการให้อภัยเพราะใจเต็มไปด้วยความรู้สึกผิด ลืมการรักษาเมื่อถูกความสงสัยบดบังคำอธิษฐาน เมื่อรู้สึกไร้ค่า ลืมถึงการไถ่ฉันออกมาเพราะทรงเห็นคุณค่านั้น ลืมความรักเมื่อฉันเอาแต่โทษตัวเอง และเมื่อสงสัยว่าทรงห่วงใยในสิ่งที่ฉันเผชิญอยู่จริงหรือ ฉันก็กำลังลืมพระกรุณา ลืมว่าพระเจ้าทรงเป็นผู้เดียวเท่านั้นที่เติมเต็มจิตวิญญาณได้ในขณะที่ฉันกลับไปมองหาจากที่อื่น

“ข้าแต่พระเจ้า โปรดอย่าลืมฉัน”

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.