ความตายคือสิ่งสากล!

rest-in-peace“ความตายเป็นสิ่งสากลมากยิ่งกว่าการมีชีวิตอยู่ ทุกๆ คนตาย แต่ไม่ใช่ทุกคนมีชีวิต!”
(Death is more universal than life; Everyone dies but not everyone lives.)  -A. Sachs-

ช่วงนี้ผมไปร่วมงานศพค่อนข้างถี่ อาจเป็นเพราะว่าผมอายุมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ของญาติมิตรของผมจึงล้วนชรามากขึ้นไปอีก  ก็เลยถึงกำหนดเวลาอายุขัยของแต่ละท่าน!  โมเสสกล่าวถึงอายุขัยของคนเราไว้ว่า…

“กำหนดปีของข้าพระองค์คือเจ็ดสิบ  หรือสุดแต่เรื่องกำลัง ก็ถึงแปดสิบ  แต่ช่วงชีวิตนั้นมีแต่งานและความลำบาก ไม่ช้าก็สูญไปและข้าพระองค์ก็จากไป”
(The length of our days is seventy years or eighty, if we have the strength; yet their span is but trouble and sorrow,for they quickly pass, and we fly away.) (สดุดี 90:10)

แท้จริงแล้ว มนุษย์ไม่ควรมีกำหนดวันตายเลย แต่เป็นเพราะมนุษย์ได้กระทำบาป (ตั้งแต่สมัยอาดัมอาวามาจนถึงตัวของเราเอง!)     เราจึงต้องจ่ายราคาของการกระทำผิดบาปเหล่านั้นด้วยความตาย! ความตายจึงหมายถึง พระพิโรธของพระเจ้าที่มีต่อความบาป…หากเราไม่ได้ทำบาป หรือไม่มีบาปอยู่ในชีวิตของเรา พระพิโรธของพระเจ้าต่อชีวิตของเราก็ไม่มี…เราก็จะไม่ตาย! แต่ความจริงที่น่าเศร้าก็คือ  เราทำบาป เราจึงต้องได้รับโทษของการกระทำเช่นนั้น นั่นคือเราต้องตาย!

เราอาจจะปากแข็งว่า เราไม่ได้ทำบาป เราเป็นคนดี อย่างน้อยก็ดีกว่าคนอีกตั้งมากมาย แต่นั่นไม่ใช่ประ เด็น! การที่เราจะดีกว่าคนอีกมากมายนับหมื่นแสน ไม่ได้ทำให้ความจริงเปลี่ยนแปลงไปเลย นั่นคือ เรายังคงเป็นคนบาปในสายพระเนตรของพระเจ้า เพราะพระเจ้าทรงเห็นบาปทุกบาปที่เรากระทำ ทั้งในที่ลับและที่แจ้ง! sากเรายังคงปากแข็ง คอแข็ง ไม่ยอมรับความจริงข้อนี้   วันหนึ่งเราอาจต้องร้องครวญครางเหมือนอย่างกับโมเสสเมื่อพระเจ้าทรงเปิดเผยให้เขาเห็นบาปที่เขาเองปิดซ่อนไว้อย่างลับ ๆ

“พระองค์ทรงตั้งความผิดบาปของข้าพระองค์ไว้ต่อพระพักตร์พระองค์ ทรงตั้งบาปลับๆของข้าพระองค์ไว้ในสว่างแห่งพระพักตร์ของพระองค์”
(You have set our iniquities before you, our secret sins in the light of your presence.) (สดุดี 90:8)

เมื่อโมเสสได้รับการเปิดเผยเช่นนั้น เขาจึงจนมุม! และยอมรับว่า ชีวิตของเขาที่มีอยู่นั้น มีช่วงชีวิตอยู่อย่างจำกัด นั่นคือเฉลี่ยแค่ 70-80 ปี! จากนั้น ความตายก็จะมาหาเขาและเราทุกคนในโลกนี้อย่างเสมอหน้ากัน! ความตายจึงเป็นสิ่งสากลที่ใคร ๆ บนพิภพนี้ต้องเผชิญอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง! บางคนก่อร่างขึ้นเป็นชีวิตของทารกอยู่ในครรภ์มารดาแล้ว  แต่ก็ตายเสียก่อนที่คลอดออกมา จึงไม่เคยมีโอกาสได้ดำเนินชีวิตอยู่ในโลกนี้เลย! และสำหรับบางคนนั้น การที่เขาไม่ได้เกิดออกมาหรือได้ตายไปก่อนหน้าของเราแล้วนั้น บางทีอาจถือว่าโชคดีกว่าที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปก็เป็นได้!

ดังที่ผู้เขียนปัญญาจารย์ได้กล่าวไว้ว่า …
“เพราะฉะนั้นข้าพเจ้าแสดงความยินดีว่า คนตายที่ตายไปแล้วมีโชคดีกว่าคนเป็นที่ยังเป็นอยู่”
(And I declared that the dead, who had already died, are happier than the living, who are still alive.)  (ปัญญาจารย์ 4:2)

เพราะเขาไม่ต้องมีชีวิตอยู่เผชิญกับความชั่วร้าย  ความเจ็บปวด ความยุ่งยากใจอย่างสาหัส ความตรากตรำและความทุกข์ขมขื่นในโลกนี้  ที่กำลังรอเขาอยู่ หรือต้องทรมานใจที่ได้เห็นทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาเคยทุ่มเทด้วยความยากลำบากเพื่อจะได้มานั้นถูกคนอื่นยึดเอาไปจนหมดสิ้น!  ดังคำเตือนสติจากพระคัมภีร์ไบเบิลที่ว่า…

“ มนุษย์ไปๆมาๆอย่างเงาแน่ทีเดียว เขาทั้งหลายยุ่งอยู่เปล่าๆแน่ทีเดียว มนุษย์โกยกองไว้ และไม่ทราบว่าใครจะเก็บไป”
(Man is a mere phantom as he goes to and fro: He bustles about, but only in vain; he heaps up wealth, not knowing who will get it.) (สดุดี 39:6)

ดังนั้น…หากว่าทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเราที่เรามีหรือหามานั้นล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งอนิจจังชั่วคราว ซึ่งจะยึดไว้อย่างไรก็ไม่อยู่  มีแต่ความตายเท่านั้นที่เป็นสิ่งแน่นอนที่จะเกิดขึ้นกับคุณ …คุณจะไม่รีบตื่นตัวเตรียมพร้อมเพื่อพร้อมที่จะเผชิญกับมันอย่างสร้างสรรค์และมีคุณค่า ณ บัดนี้ หรอกหรือ?
ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

•    อายุเฉลี่ยของมนุษย์อยู่ที่ 28,000 วัน คุณใช้ไปกี่วันแล้วคะ?
•    ขอบคุณพระเจ้าสำหรับพระวจนะที่เตือนสอนให้รู้ว่าโลกนี้เป็นบ้านชั่วคราว เรารอคอยวันที่จะกลับไปพบพระองค์ที่บ้านถาวรบนสวรรค์ พวกเราพร้อมมั้ยคะ?
•    พรุ่งนี้มาฟังคำเทศนาดีๆจาก ศจ.ดร. ธนาภรณ์ ธนะโรจน์ประดิษฐ์ ในหัวข้อ “บทบาทหน้าที่ต่อคริสตจักร” และต่อด้วยชั้นเรียนพระคัมภีร์เดิมตอนบ่ายค่ะ
•    อย่าลืมอธิษฐานเผื่อซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะเผื่อหลายคนที่เจ็บป่วย คุณสเตลล่าเพื่อนของคริส อาการดีขึ้นมานิดหน่อย ขอพระเจ้าเมตตาครอบครัวนี้ด้วย / เผื่อคุณแม่พี่แดง / คุณแม่น้องโบ และป้องด้วยค่ะ
•    นักเรียนโรงเรียน Sing & Join เย็นวันเสาร์พบกันเวลาเดิม อาหารอร่อยขอบอก – พระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.