ปลาคางคก

ปลาคางคก

แต่พระยาห์เวห์ตรัสกับซามูเอลว่า “อย่ามองดูที่รูปร่างภายนอกหรือที่ความสูงแห่งร่างกายของเขา เพราะเราไม่ยอมรับเขา เพราะพระยาห์เวห์ไม่ได้ทอดพระเนตรเหมือนที่มนุษย์ดู เพราะมนุษย์ดูที่รูปร่างภายนอก แต่พระยาห์เวห์ทอดพระเนตรจิตใจ (1 ซามูเอล 16:7 THSV11)

เราเห็นปลาที่น่าสนใจในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำวู้ดโฮลในเคปคอดแมสสาชูเสสหลายตัว และปลาคางคกก็เป็นหนึ่งในนั้น มันดูน่าเกลียดจนดึงดูดความสนใจฉัน มีใบหน้าที่คนเป็นแม่เท่านั้นจะรักได้ แต่ที่จริงแล้ว มันเป็นปลาที่มีประโยชน์ทีเดียว

นักชีววิทยาเคยทดลองส่งปลาคางคกขึ้นไปในอวกาศเพื่อศึกษาผลกระทบที่เกิดจากแรงโน้มถ่วงเพื่อสร้างสมดุลในระบบของมนุษย์ การทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามทำความเข้าใจอาการเมา หรือวิงเวียนของนักบินอวกาศขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอวกาศ และหนึ่งในประโยชน์จากหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวที่ปลาคางคกได้คือไม่มีใครอยากกินมัน ซึ่งที่จริงแล้วมันอร่อยมาก

พระวจนะวันนี้เตือนเราว่ารูปลักษณ์ภายนอกไม่ใช่คุณค่าสำคัญที่สุด ซาอูลถูกเลือกให้เป็นกษัตริย์องค์แรกของอิสราเอลภายใต้การทรงนำของพระเจ้า ที่ซาอูลดึงดูดความสนใจเพราะใบหน้าหล่อเหลาและรูปร่างสูงสง่า เป็นลูกชายสุดหล่อของคีชเศรษฐีในยุคนั้น แต่พระเจ้าทรงเตือนซาอูลว่ารูปกายภายนอกไม่ใช่ทุกสิ่ง หัวใจภายในต่างหากที่สำคัญ เช่นเดียวกับหลักคำสอนอื่นๆของพระเจ้า เรามักทำกลับกัน รูปลักษณ์และภาพพจน์คือทุกสิ่ง ในขณะจิตใจที่ซ่อนอยู่ภายในไม่มีใครเห็นกลับเป็นเรื่องรอง

ฉันเองก็ได้รับอิทธิพลจากรูปลักษณ์ภายนอก ถ้าบางคนแต่งหน้าทำผมและแต่งตัวอย่างมีรสนิยม ฉันจะคิดทันทีว่าภายในใจเขาก็คงสวยงามเหมือนกัน และนำทัศนคติเดียวกันมาใช้กับตัวเอง แต่ต้องประหลาดใจเมื่อพระเจ้าทรงแตะที่บ่า บอกว่าจิตใจภายในของฉันเต็มไปด้วยบาปและไม่ได้น่าดูอย่างที่คิด

ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงตกแต่งจิตใจภายในของลูกให้งดงาม เพราะนั่นเป็นพื้นที่ที่พระองค์ผู้เดียวเท่านั้นที่เห็น

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.