เหยื่อล่อปลา

เหยื่อล่อปลา

แต่ทุกคนถูกล่อลวงด้วยตัณหาของตัวเอง คือถูกตัณหานั้นล่อลวงและชักนำ (ยากอบ 1:14 THSV11)

เรียนรู้เรื่องเหยื่อล่อปลาเหมือนต้องเรียนรู้ศัพท์ต่างๆใหม่หมด มีทุกรูปแบบ ตั้งแต่หลากสี วาววับ ส่องประกาย ไปจนถึงหมุนได้ กระดุกกระดิก ลอยไปมา ทำจากวัสดุหลากสีและรูปทรงเพื่อให้เป็นที่ดึงดูดใต้น้ำ

แนวคิดทั้งหมดเพื่อเลียนแบบเหยื่อปลาตามธรรมชาติที่เคลื่อนไหวในน้ำ ปลาจะหลงงับเพราะคิดว่านี่เป็นอาหารอร่อยของวัน หารู้ไม่ มีเบ็ดซ่อนอยู่ข้างใน

พระวจนะวันนี้พูดถึงคนที่พ่ายแพ้ต่อการทดลอง พระเจ้าไม่เคยล่อลวงให้ใครหลงเข้าทางมาร (ข้อ 13) ที่จริงไม่จำเป็นต้องมีมารมาเกี่ยวข้อง พระวจนะพูดถีงผู้เชื่อคือพวกเราที่ถูกล่อลวงให้หลงไปจากทางด้วยความปรารถนาชั่วของตัวเอง คำว่า “ล่อลวง” แปลได้อีกอย่างว่า “ยั่วยวน” ให้หลงไหลไปกับคำสัญญาว่าจะได้ในสิ่งที่ดีกว่า เรากำลังลวงตนเอง การยั่วยวนนั้นรุนแรง

แต่พระเจ้าทรงมีพระคุณและสามารถช่วยได้เพราะทรงมีประสบการณ์การถูกล่อลวงมาแล้ว (ฮีบรู 2:18) พระองค์ทรงเตรียมทางออกให้เราเสมอ (1โครินธ์ 10:13) เราไม่จำเป็นต้องไปงับเหยื่อที่ภายหลังก็กลับมาทำร้ายเรา

สำหรับฉัน บางครั้งบาปก็น่าดึงดูดโดยเฉพาะที่มากับโลกออนไลน์ แม้จะไม่บ่อย แต่บางครั้งก็อดปล่อยตัวไปตามกระแสไม่ได้ ยอมประนีประนอมเล็กๆน้อยๆ หรือหาทางลัดที่รู้แก่ใจว่าไม่ถูกต้อง และคำสัญญาที่ได้นั้นไม่เคยจริง อะไรที่เริ่มต้นด้วยความเพลิดเพลินจะมีผลที่ไม่คาดคิดติดตามมาเสมอ

หัวใจและความปรารถนาภายในอาจล่อลวงฉัน แต่ถ้าเชื่อฟังพระเจ้า พระองค์ก็จะให้ตอบ “ปฏิเสธ” ไป ทำให้ชีวิตไม่ต้องเผชิญกับความวุ่นวาย แต่กลับได้รับพระพรแห่งการเชื่อฟัง แต่ถ้าไม่ปฏิเสธ ที่จะได้รับกลับมาคือความเจ็บปวดใจ  

ข้าแต่พระเจ้า ให้ลูกอยู่ใกล้พระองค์และดึงลูกห่างไกลจากสิ่งยั่วยวนทั้งปวง

 

โดย Jan Kent จาก Devotions by Jan

อนุญาตโดย Randy Kent : https://devotionsbyjan.com/

(Cr.ภาพ devotionsbyjan.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.