จงจับสุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆ

จงจับสุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆ

“และท่านจงเมตตาต่อกัน มีใจเอ็นดูต่อกัน และอภัยโทษให้กันเหมือนดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น” (เอเฟซัส 4:32 TH1971)

ทุกวันฮอลลี่มีความลำบากในการเอารถเข้าจอดในโรงรถ เพราะคับแคบและมีมุมที่ยื่นออกมา เธอจึงเฉี่ยวกำแพงโรงรถเป็นประจำ ดูที่รถจะเห็นรอยบุบและขีดข่วนเป็นพยานได้

แดนสามีของเธอเลือกที่จะตอบสนองได้หลายวิธี – โมโห ตำหนิ หรือแม้แต่โวยวายใส่ แต่เขาเลือกที่จะไม่ทำเช่นนั้น แต่เลือกที่จะให้อภัย ทำให้นึกถึง “สุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆ” ที่เอ่ยถึงในหนังสือเพลงซาโลมอน  2:15: “จงจับสุนัขจิ้งจอกมาให้เรา คือสุนัขจิ้งจอกตัวเล็กที่ทำลายสวนองุ่น เพราะว่าสวนองุ่นของเรากำลังมีดอกแล้ว” มีหลายสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความแตกแยก แต่เป็นเพราะท่าทีที่มีเมตตาของแดน “สุนัขจิ้งจอกตัวเล็ก” เหล่านี้จึงไม่สามารถทำลาย “สวนองุ่นแห่งความรัก” ได้

คุณเคยมี “สุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆ” เข้ามาในชีวิตสมรสของคุณหรือไม่? ไม่ว่าคู่สมรสของคุณจะพูดจาห้วนใส่ ไม่สนใจความต้องการของคุณอย่างที่เคย ไม่ใกล้ชิดเหมือนเมื่อก่อน ลืมวันครบรอบแต่งงาน หรือกลับบ้านดึกโดยไม่โทรมาบอก

ในทุกๆชีวิตคู่ มีโอกาสนับครั้งไม่ถ้วนที่จะเลือกกล่าวตำหนิ หรือให้อภัยตามคำสอนในพระวจนะด้านบน

ปราศจากการให้อภัย เราจะรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ ขมขื่น และออกห่างจากคู่สมรส เพื่อนคนหนึ่งสอนเคล็ดลับเพื่อป้องกันเหตุนี้ไม่ให้เกิดขึ้น : “ทันที” ที่รู้สึกถูกขุ่นเคืองใจ ฉันเลือกที่จะให้อภัย ถ้าสามีพูดในสิ่งที่ทำให้ฉันโกรธหรือเจ็บใจ ฉันจำต้องเริ่มอธิษฐานและให้อภัยได้ในทันที ทำเช่นนี้แล้วพระเจ้าจะทรงทำให้จิตใจของเราให้อ่อนโยนลงในทันที

นอกเหนือจากจัดการกับสุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆที่ทำให้รำคาญใจ บางทีเราจำเป็นต้องอภัยให้กับคู่สมรสในเรื่องใหญ่ๆด้วย เราอาจถูกทรยศเรื่องความซื่อสัตย์ ความไว้ใจถูกสับออกเป็นชิ้นๆ ความลับที่ต่างฝ่ายต่างเก็บงำเอาไว้ หรือคู่สมรสของเราทำในสิ่งที่เราเสียใจครั้งแล้วครั้งเล่า

ถ้าจะมีคุณสมบัติใดที่ทำให้ชีวิตสมรสของคริสเตียนโดดเด่นจากผู้คนทั่วไป คือการเลือกให้อภัยแก่คู่สมรส เราอาจรู้สึกว่าถ้าเราละเลยไม่จัดการให้ถูกต้องโดยไปเลือกให้อภัยแทน ความยโสและความกลัวของเราอาจกลับขึ้นมา : แล้วถ้าคู่สมรสของเราทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า? ฉันจะแลดูเป็นเหมือนคนโง่หรือเปล่า? คนอื่นๆจะคิดกับฉันยังไง?

เลือกให้อภัยเป็นท่าทีที่เชื่อฟังพระบัญชาของพระเจ้า

การให้อภัยมาพร้อมกับการตัดสินใจเลือก อย่าปล่อยให้ตกอยู่ในความขุ่นเคืองใจครั้งแล้วครั้งเล่าจนกลายไปเป็นรากขมขื่น แต่ต้องให้ชัดเจนว่า – ถ้าต้องรับมือกับความบาปในชีวิตสมรส จงเลือกที่จะให้อภัย แต่ต้องมีการพูดคุยกัน  อธิษฐานส่วนตัว และอธิษฐานด้วยกันเพื่อขอการทรงนำจากพระเจ้า

การให้อภัยเป็นทัศนคติที่สำคัญที่สุดในการเป็นหนึ่งเดียวกันในชีวิตสมรส และเป็นสิ่งที่หลั่งไหลมาจากความสัมพันธ์ระหว่างเรากับองค์พระเยซูคริสต์

 

โดย : Melanie Chitwood

Encouragement  for today: www.lwf.org

(Cr.ภาพ 123RF.com)

(ลงครั้งแรก 25พฤษภาคม 2010)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.