การศึกษาที่มีประสิทธิภาพ!

Adversityมีคำกล่าวไว้เป็นข้อคิดว่า…“ไม่มีการศึกษาใดเปรียบได้กับความทุกข์ยาก” (There is no education like adversity) -M. Aurelius-

คำว่า “ความทุกข์ยาก” (adversity) หมายความว่า “สภาพการณ์หรือเหตุการณ์ที่ยุ่งยากหรือโชคไม่ดี” ความยุ่งยากจึงเป็นตัวทดสอบคนว่า เขาแน่หรือไม่แน่! หาก “แน่” ก็สอบผ่านเติบโตหรือความเจริญขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง แต่หาก “แย่” คือสอบไม่ผ่านด่านแห่งความทุกข์ยากนั้นก็คงต้อง “อยู่กับที่” หรือ “ตกต่ำ” ลงไปอีกอย่างน้อยหนึ่งระดับ!  “ความทุกข์ยาก” หรือ “ความยุ่งยาก” จึงอาจทำให้คนบางคนพบจุดจบในขณะที่ทำให้คนบางคนพบจุดเริ่มต้น (ใหม่)!

วิลเลี่ยม อาร์เธอร์ วอร์ด (William Arthuor Ward) กล่าวไว้ดีมากว่า …“ความทุกข์ยากทำให้คนบางคนสติพังทลาย แต่ทำให้คนบางคนทำลายสถิติ” (Adversity causes some men to break, others to break records.) ข้อสังเกตก็คือ…คนที่มองความทุกข์ยากในแง่ลบ มักจะพ่ายแพ้ และได้รับผลเลวร้ายจากความทุกข์ยากนั้น แต่คนที่รู้จักมองให้เห็นแง่บวกในท่ามกลางความทุกข์ยากนั้น มักจะพบลู่ทางแห่งชัยชนะ หรือประโยชน์ที่นำไปสู่ความก้าวหน้าและความเจริญ เติบโตอันน่าชื่นชมยินดี! อ.ยากอบเคยแนะนำให้เรามีทัศนคติเชิงบวกดังเช่นที่ว่านี้ เมื่อท่านกล่าวว่า “ดูก่อนพี่น้องของข้าพเจ้า เมื่อท่านทั้งหลายประสบความทุกข์ยากลำบากต่างๆ ก็จงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี” (Consider it pure joy, my brothers, whenever you face trials of many kinds) (ยากอบ 1:2)

ท่านให้เหตุผลว่า ความทุกข์ยากเหล่านั้นเป็นการทดลองหรือการทดสอบความเชื่อของพวกเรา เพื่อทำให้เราหนักแน่น มั่นคง  และหากว่าความมั่นคงนั้นบรรลุผลสมบูรณ์เมื่อไรล่ะก็ เมื่อนั้น เราจะเป็นคนที่ดีพร้อม! นั่นหมายความว่า เราจะเป็นคนดีพร้อม บริสุทธิ์สุกใส มีคุณสมบัติสมบูรณ์ครบถ้วนไม่ได้หากว่าเราไม่ถูกถลุงหรือฝัดร่อนด้วยความทุกข์ยากที่จำเป็น! แน่นอนว่าเมื่อเราประสบความทุกข์ยาก เราคงอยากร้องไห้หรือยอมแพ้! แต่หากเรายอมแพ้เร็วเกินไป ทุกอย่างที่เราเคยผ่านมา เคยทุ่มเท หรือเคยลงทุนมาจะกลับกลายเป็น ศูนย์ (0) ในทันใด! แต่หากเราอดทนยืนหยัดต่อไป โดยไม่ท้อใจหรือยอมแพ้ง่าย ๆ เราจะเก็บเกี่ยวผลอันคุ้มค่าเมื่อถึงเวลา   ดังที่ อ.เปาโล กล่าวไว้ว่า…“อย่าให้เราเมื่อยล้าในการทำดี เพราะว่าถ้าเราไม่ท้อใจแล้ว เราก็จะเกี่ยวเก็บในเวลาอันสมควร” (กาลาเทีย 6:9)

ดังนั้น เราต้องอดทน!  และเราจะเกิดความอดทนได้ง่ายขึ้นหากเรามีความเชื่อและมีความชื่นชมยินดีกับในสิ่งที่เรากำลังจะได้รับจากความทุกข์ยากเหล่านั้น! ดังนั้น อ.เปาโลกล่าวไว้อีกว่า  “ยิ่งกว่านั้น เราชื่นชมยินดีในความทุกข์ยากของเราด้วย เพราะเรารู้ว่า ความทุกข์ยากนั้นทำให้เกิดความอดทน!” หากเราอดทนได้นานพอ เราก็พิสูจน์ได้ว่า เราผ่านการทดสอบ และเป็นบุคคลที่พระเจ้าทรงรับรอง และทรงใช้ได้ (โรม.5:3-5) แน่นอนว่าเราจะอดทนและชื่นชมยินดีได้ง่ายขึ้นหากว่าเรารู้จักพระเจ้าผู้ที่สามารถช่วยเหลือหรือเล้าโลมใจของเราได้ในทุกยามทุกข์ยากเหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำสัญญาของพระเจ้าที่ปรากฎอยู่ในพระคริสตธรรมคัมภีร์ “นี่คือการเล้าโลมในความทุกข์ยากของข้าพระองค์  คือพระสัญญาของพระองค์ให้ชีวิตแก่ข้าพระองค์” (สดุดี 119:50)

หากวันนี้ คุณกำลังเผชิญกับความทุกข์ยากของชีวิต อย่าฟูมฟายหรือวีนแตก! จงมีความเชื่อศรัทธาและมองทะลุ “ความทุกข์ยาก” เหล่านั้นให้เห็นพระเจ้าองค์เบื้องบน ผู้ทรงพร้อมช่วยคุณอยู่ทุกวินาที ดังข้อคิดที่ว่า….

“ความทุกข์โศกทำให้เรามองย้อนหลัง

ความวิตกกังวล ทำให้เรามองไปรอบ ๆ

แต่ความศรัทธา ทำให้เรามองสู่เบื้องบน!”

(Sorrow looks back, Worry looks around, Faith looks up!)Thongchai

ฉะนั้น ขอให้วันนี้ คุณจะมองขึ้นสู่เบื้องบนอยู่เสมอในยามทุกข์ยาก แล้วคุณจะเรียนรู้จักบทเรียนล้ำค่าจากพระองค์ผู้ทรงสถิตในเบื้องบนฟ้านั้นเสมอไป! …เพราะ นี่คือการศึกษาที่คุณได้รับจากพระเจ้า!

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พรุ่งนี้เชิญชวนเพื่อนที่ไม่ได้เป็นคริสเตียนมาฟังคำเทศนาดีๆจาก ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์นะคะ
  • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อหลายคนที่มาเชื่อพระเจ้าแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสมาคริสตจักร หรือหลายคนที่ห่างหายไปเพราะภาะหน้าที่รับผิดชอบ
  • เผื่อความสงบสุขกลับคืนสู่ประเทศไทย ความปลอดภัยในการดำเนินชีวิต ภัยพิบัติต่างๆ ภัยก่อการร้าย และโรคระบาด
  • อธิษฐานเผื่อกันและกัน ให้พระเจ้าคุ้มครอง – พรุ่งนี้พบกันค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.