พุ่มไม้ที่มีไฟลุกโชน

friberg_mosesandburningbush

สวัสดีครับ (11 กุมภาพันธ์ 2010)

ผมไปสัมมนาการประชุมสุดยอดผู้นำ 2010 ที่คริสตจักร เสรีภาพกรุงเทพ เมื่อวันที่ 20-21 มกราคม มีบทเรียนที่ได้รับมากมาย เรื่องแรกที่อยากจะเล่าให้ฟังคือตอนหนึ่งของการสัมมนาเรื่อง “ความไม่พอใจที่บริสุทธิ์” โดย บิล ไฮเบลส์ ศิษยาภิบาลอาวุโสของคริสตจักรวิลโลครีกคอมมิวนิตี้

ศบ. บิล ไฮเบลส์ กล่าวว่า ผู้นำคริสตจักรนั้น เป็นผู้นำที่เข้มข้นที่สุดในสังคม เพราะผู้นำต้องนำผู้เชื่อไปยังเป้าหมายคือพระเจ้าที่มองไม่เห็น จะต้องนำผู้รับใช้ที่เป็นอาสาสมัคร นำผู้เชื่อ และผู้สนใจ  รวมทั้งผู้นำจะต้องมีของประทานพิเศษที่บางคนอาจมีหรือไม่มี … ตอนนี้จึงพอเข้าใจแล้วว่าทำไม อ.ธงชัยและทีมผู้อภิบาลจึงเหนื่อย และบางครั้งก็อยู่ในสภาวะกดดัน นอกจากนี้ ศบ. บิล ได้กล่าวว่า  แก่นแท้สู่ความเป็นผู้นำคือพระทัยของพระเจ้าและใจของมนุษย์ที่มุ่งไปสู่ที่เดียวกัน  และการเป็นผู้นำนั้นคุณต้องสังเกตสิ่งที่เป็นปัญหารอบๆตัวคุณ

สิ่งที่มารบกวนจิตใจคุณที่เรียกว่า “ความไม่พอใจที่บริสุทธิ์” อาจจะรบกวนพระทัยพระเจ้าด้วยเหมือนกัน ศบ. บิล ได้ยกตัวอย่างจากพระธรรมอพยพ บทที่ 3 ที่พระเจ้าตระหนักถึงความทุกข์ยากของคนฮีบรูที่ถูกคนอียิปต์เฆี่ยนตีอย่างทารุณ พระเจ้าจึงทรงเรียกโมเสสให้นำชาวฮีบรูออกจากอียิปต์ และให้เข้าไปในดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์คานาอัน

ศบ.บิล ให้ผู้นำนึกถึงตอนที่พระเจ้ามาปรากฏแก่โมเสสกลาง “พุ่มไม้ที่มีไฟลุกโชน” ซึ่งเป็นหมายสำคัญของพระเจ้า และขอให้ผู้นำทำตัวเหมือนป๊อปอาย ที่ทนไม่ได้ขณะที่สาวโอลีฟถูกทำร้าย จนต้องผลักดันตัวเองให้ทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือสาวโอลีฟ ศบ.บิลบอกว่า เราคงไม่มีผักโขมเพิ่มพลังเหมือนของป๊อปอาย แต่ขอให้ผู้นำจดจ่ออย่างจริงจังและยอมเสี่ยงอย่างที่คุณไม่เคยทำมาก่อนเพื่อแก้ปัญหานั้นๆp-moo

เมื่อนำข้อคิดนี้จาก ศบ.บิลมาใคร่ควรดู ก็พบว่ามีหลายเรื่องรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นที่โบสถ์ หรือในสังคมของเรา เราจะเห็นพุ่มไม้ที่มีไฟลุกโชนอยู่ เป็นหมายสำคัญ  และเกิดแรงบันดาลใจ อยากแก้ปัญหาให้หมดไป เพื่อนำความสุขกลับคืนมาสู่คนที่โบสถ์ หรือในสังคมของเรา

“…ผู้ที่ครอบครอง ก็จงครอบครองด้วยการเอาใจใส่ …” (โรม 12:8)

.
(CJ หมู –มนตรี แสงหิรัญ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อยากให้สมาชิกคริสตจักรของเรามีภาระใจ ไม่ละเลยปัญหา อยากช่วยเหลือแก้ไข ทั้งภายในและขยายวงออกไปนอก ค.จ.
  • อธิษฐานเผื่อการปกป้องดูแลสมาชิกด้วยค่ะ หลายคนเจ็บป่วย เผชิญปัญหา และต่อสู้กับการทดลอง
  • เผื่อสถานการณ์ความขัดแย้งทั้งภายใน และรอบๆประเทศไทย ขอพระเจ้าคุ้มครองคนไทย และประเทศไทยให้ปลอดภัย
  • อ้อม – ดอยฝากประชาสัมพันธ์ออกร้านขายเครื่องหนังแนว Art ที่ King Power ซอยรางน้ำจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้  แวะไปเยี่ยมเยียนกันได้ค่ะ
  • แหม่ม เอก ทำสตูดิโอถ่ายภาพเสร็จแล้วค่ะ สนใจใช้บริการ หรือเช่าสถานที่ และอุปกรณ์ ติดต่อเอกได้ที่  081-342 9876

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.