ก.พ. 102010
 

friberg_mosesandburningbush

สวัสดีครับ (11 กุมภาพันธ์ 2010)

ผมไปสัมมนาการประชุมสุดยอดผู้นำ 2010 ที่คริสตจักร เสรีภาพกรุงเทพ เมื่อวันที่ 20-21 มกราคม มีบทเรียนที่ได้รับมากมาย เรื่องแรกที่อยากจะเล่าให้ฟังคือตอนหนึ่งของการสัมมนาเรื่อง “ความไม่พอใจที่บริสุทธิ์” โดย บิล ไฮเบลส์ ศิษยาภิบาลอาวุโสของคริสตจักรวิลโลครีกคอมมิวนิตี้

ศบ. บิล ไฮเบลส์ กล่าวว่า ผู้นำคริสตจักรนั้น เป็นผู้นำที่เข้มข้นที่สุดในสังคม เพราะผู้นำต้องนำผู้เชื่อไปยังเป้าหมายคือพระเจ้าที่มองไม่เห็น จะต้องนำผู้รับใช้ที่เป็นอาสาสมัคร นำผู้เชื่อ และผู้สนใจ  รวมทั้งผู้นำจะต้องมีของประทานพิเศษที่บางคนอาจมีหรือไม่มี … ตอนนี้จึงพอเข้าใจแล้วว่าทำไม อ.ธงชัยและทีมผู้อภิบาลจึงเหนื่อย และบางครั้งก็อยู่ในสภาวะกดดัน นอกจากนี้ ศบ. บิล ได้กล่าวว่า  แก่นแท้สู่ความเป็นผู้นำคือพระทัยของพระเจ้าและใจของมนุษย์ที่มุ่งไปสู่ที่เดียวกัน  และการเป็นผู้นำนั้นคุณต้องสังเกตสิ่งที่เป็นปัญหารอบๆตัวคุณ

สิ่งที่มารบกวนจิตใจคุณที่เรียกว่า “ความไม่พอใจที่บริสุทธิ์” อาจจะรบกวนพระทัยพระเจ้าด้วยเหมือนกัน ศบ. บิล ได้ยกตัวอย่างจากพระธรรมอพยพ บทที่ 3 ที่พระเจ้าตระหนักถึงความทุกข์ยากของคนฮีบรูที่ถูกคนอียิปต์เฆี่ยนตีอย่างทารุณ พระเจ้าจึงทรงเรียกโมเสสให้นำชาวฮีบรูออกจากอียิปต์ และให้เข้าไปในดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์คานาอัน

ศบ.บิล ให้ผู้นำนึกถึงตอนที่พระเจ้ามาปรากฏแก่โมเสสกลาง “พุ่มไม้ที่มีไฟลุกโชน” ซึ่งเป็นหมายสำคัญของพระเจ้า และขอให้ผู้นำทำตัวเหมือนป๊อปอาย ที่ทนไม่ได้ขณะที่สาวโอลีฟถูกทำร้าย จนต้องผลักดันตัวเองให้ทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือสาวโอลีฟ ศบ.บิลบอกว่า เราคงไม่มีผักโขมเพิ่มพลังเหมือนของป๊อปอาย แต่ขอให้ผู้นำจดจ่ออย่างจริงจังและยอมเสี่ยงอย่างที่คุณไม่เคยทำมาก่อนเพื่อแก้ปัญหานั้นๆp-moo

เมื่อนำข้อคิดนี้จาก ศบ.บิลมาใคร่ควรดู ก็พบว่ามีหลายเรื่องรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นที่โบสถ์ หรือในสังคมของเรา เราจะเห็นพุ่มไม้ที่มีไฟลุกโชนอยู่ เป็นหมายสำคัญ  และเกิดแรงบันดาลใจ อยากแก้ปัญหาให้หมดไป เพื่อนำความสุขกลับคืนมาสู่คนที่โบสถ์ หรือในสังคมของเรา

“…ผู้ที่ครอบครอง ก็จงครอบครองด้วยการเอาใจใส่ …” (โรม 12:8)

.
(CJ หมู –มนตรี แสงหิรัญ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • อยากให้สมาชิกคริสตจักรของเรามีภาระใจ ไม่ละเลยปัญหา อยากช่วยเหลือแก้ไข ทั้งภายในและขยายวงออกไปนอก ค.จ.
 • อธิษฐานเผื่อการปกป้องดูแลสมาชิกด้วยค่ะ หลายคนเจ็บป่วย เผชิญปัญหา และต่อสู้กับการทดลอง
 • เผื่อสถานการณ์ความขัดแย้งทั้งภายใน และรอบๆประเทศไทย ขอพระเจ้าคุ้มครองคนไทย และประเทศไทยให้ปลอดภัย
 • อ้อม – ดอยฝากประชาสัมพันธ์ออกร้านขายเครื่องหนังแนว Art ที่ King Power ซอยรางน้ำจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้  แวะไปเยี่ยมเยียนกันได้ค่ะ
 • แหม่ม เอก ทำสตูดิโอถ่ายภาพเสร็จแล้วค่ะ สนใจใช้บริการ หรือเช่าสถานที่ และอุปกรณ์ ติดต่อเอกได้ที่  081-342 9876
 Posted by at 10:49 pm

  10 Responses to “พุ่มไม้ที่มีไฟลุกโชน”

 1. ขอบคุณพระเจ้าสำหรับการสัมมนาในวันนั้น และขอบคุณพี่หมูมากๆที่สรุปออกมาแบ่งปันให้พวกเราได้เห็นภาพ ของความไม่พอใจอันบริสุทธิ์ ส่วนตัวเอ๋คิดว่าพวกเราต่างก็เป็นป็อปอายที่อยากมีกำลังในทุกๆทางเพื่อช่วยโอลีฟ แต่กำลังนั้นมาจากไหน..จากพระคุณ..ความรักของพระเจ้าของเรา

 2. ผมได้เรียนชั้นเรียน ภาวะผู้นำ จากชั้รเรียน พี่สาริณี ผมได้กำลัง และปัญญาที่พระเจ้าประทานผ่าน จากพี่สา มาถึงนักเรียนในชั้นเรียนทุกท่าน อยากชักชวนหลายคน ที่อาจยังอยากได้ ของประทานในการรับใช่ ทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน และที่คริสต์จักร มาลงสมัครเรียนใน ภาคการเรียนหน้า สิ่งที่ผมได้ เช่นเดียวกัน ครับ คือ ( เพราะผู้นำต้องนำผู้เชื่อไปยังเป้าหมายคือพระเจ้า ) แล้วเราจะนำอย่างไร? ปัญหาและอุสรรค์ใหญ่อยู่ที่ใหนใครคือตัวปัญหา? แล้วเราผ่านการทดลองได้ด้วยอะไร? หลายอย่างครับสนุกมากและมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้เรียนรู้ในชั้นเรียน ศิษย์เก่าที่เคยเรียนทุกคน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน อธิฐานแล้วมาเรียนเพื่อเราทุกคนจะได้ช่วยกันทำงานเพื่อพระเจ้าด้วยกันนะครับ (สิ่งสำคัญที่สุดรักษาวินัยในการมาเรียนของเราเองครับเช้าวันอาทิตย์ที่เราต้องให้เวลากับพระเจ้ามาลงทะเบียนในภาคการศึกษาหน้าด้วยกันเยอะๆนะครับ)
  โดม

 3. บางครั้งก็กดดันนะคุณหมู เพราะสมาชิกบางคนมาขอความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ เช่นการเงินมีปัญหา รายได้ไม่พอใช้จ่าย แล้วเราไม่
  สามารถช่วยได้ในทันที หรือในระยะเวลาอันสั้น เป็นต้น เราต้องพึ่งพาพระเจ้าจริงๆ ขอสติปัญญาจากพระเจ้า และขอกำลังใจจากพระเจ้าให้แก่สมาชิก

 4. อยากเข้าอบรมบ้างจังครับ
  ถ้าได้กลับไปอยู่เมืองกรุงเมื่อไหร่ จะขอไปแจมด้วยคนครับ ^_^

 5. ตอบคุณ montika : ถ้าเรารับทุกอย่างเข้ามาหมดแล้วจัดการไม่เป็นและอยู่ในภาวะกดดันสูงก็อาจถึงขั้นกลายเป็น”ผู้นำตายซาก”ก็ได้ ในที่สัมมนาก็มีการแนะนำวิธีการเติมเรากลับมาให้เต็มได้อย่างไรเหมือนกัน ถ้ามีโอกาสจะเขียนมาเล่าให้ฟังครับ

 6. ตอบคุณหมอตั้ม : จะมีสัมมนาอย่างนี้อีกเดือน พ.ย.ปลายปีนี้ครับ

 7. ใช่แล้วค่ะ 17-18 พ.ย. ที่คริสตจักรเสรีภาพ แต่ถ้าจะให้ดีแบบไม่หนักไปก็เริ่มจากชั้นเรียน การพัฒนาภาวะผู้นำ ที่พี่สา สอนอยู่ ก็จะดี เป็นการปูพื้นฐานก่อน ไปอบรมปลายปี

 8. พี่มณฑิกาของน้องๆ…พระเจ้าวางพี่ไว้ถูกที่แล้ว และเห็นด้วยกับพี่หมูเราต้องกรอง คัดสิ่งไม่เร่งด่วน และลำดับสิ่งสำคัญต่างๆให้ถูกต้อง ซึ่งต้องพึ่งพาพระเจ้า และขอสติปัญญาอย่างรอบคอบ เรื่องอย่างนี้เอ๋ว่าพวกพี่ๆในทีมอภิบาล ทำอย่างเต็มกำลัง สุดจิตสุดใจกันอยู่แล้น สู้ๆนะ คริสตจักรแห่งความสุขเป็นของพระเจ้า พระองค์จะทรงปกป้องและสงวนรักษาสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่สมาชิกส่วนรวม

 9. ขอบคุณพระเจ้าสำหรับเช้านี้ที่พี่หมูมาแบ่งปันข้อคิดดีๆ ค่ะ

 10. ผมก็มีโอกาศไปมาด้วย ได้ฟังเรื่องราวที่เป็นมุมมองที่ดีดีมากมายครับ ขอบคุณพระเจ้าครับ

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)