“เวลา” ของคุณเป็นอย่างไร?

time-and-clockผมชอบข้อคิดภาษาอังกฤษอยู่ตอนหนึ่งจึงแปลออกมาเป็นภาษาไทยดังนี้

“เวลาช่างแสนช้า ต่อบรรดาผู้เฝ้ารอ เวลาช่างเร็วห้อ ต่อบรรดาผู้หวาดผวา เวลาช่างนานนักหนา ต่อบรรดาผู้โศกสลด  เวลาช่างหดสั้นต่อบรรดาผู้สุขสันต์ แต่…สำหรับผู้ที่มีความรักเวลานั้นเป็นนิรันดร์!”

ต้นฉบับภาษาอังกฤษของข้อคิดนี้ผมจำไม่ได้ว่าไปได้มาจากไหน  แต่มีเนื้อความว่าดังนี้

“Time is too slow for those who wait.  Time is too swift for those who fear. Time is too long for those who grieve. Time is too short for those who rejoice.  But for those who love, Time is eternal.”

ใช่ครับ คนที่กำลังอยู่ในห้วงรักล้วนไม่อยากให้เวลาผ่านไปหรือหมดสิ้นลง! แต่น่าเสียดายแทนหลายคนหรือหลายคู่ ที่บรรยากาศแห่งความรักอันดื่มด่ำได้กลับกลายเป็นเพียงรักช่วงโปรโมท! นั่นคือ เสนอรักให้เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ แล้วก็ยุติการให้บริการแบบนั้นลงอย่างฉับพลัน! ผมเห็นด้วยครับว่า เราควรมีความรักให้แก่กันแบบ “รักนิรันดร์” เพราะว่าพระเจ้าทรงเป็นความรักและพระองค์ก็ทรงเป็น พระเจ้าองค์นิรันดร์ ดังที่ได้กล่าวไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิลว่า…

“ผู้ที่ไม่รักก็ไม่รู้จักพระเจ้า เพราะพระเจ้าทรงเป็นความรัก!” (1ยน.4:8)  และ “ก่อนที่ภูเขาทั้งหลายเกิดขึ้นมา ก่อนที่พระองค์ทรงให้กำเนิดแผ่นดินโลกและพิภพ พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าตั้งแต่นิรันดร์กาลถึงนิรันดร์กาล (สดด.90:2)

พระเจ้าองค์สูงเด่นเลิศล้ำจึงทรงรักมนุษย์อย่างพวกเราด้วย “ความรักนิรันดร์” พระองค์ตรัสว่า…

“เราได้รักเจ้าด้วยความรักนิรันดร์ เพราะฉะนั้นเราจึงมีความรักมั่นคงต่อเจ้าสืบไป!” (ยรม.31:3)

ดังนั้นหากว่าเราเป็นที่รักของพระเจ้า ก็ให้เราสบายใจได้เลยว่า พระองค์จะทรงรักเราตลอดไป! แล้วเราควรจะทำตัวอย่างไรเพื่อให้เป็นที่รักของพระองค์? โมเสสเคยให้คำแนะนำที่ดีไว้ว่า…

“เหตุฉะนี้พึงทราบเถิดว่า พระเยโฮวาห์พระเจ้าของพวกท่านเป็นพระเจ้า เป็นพระเจ้าสัตย์ซื่อผู้ทรงรักษา พันธสัญญาและความรักมั่นคง ต่อบรรดาผู้ที่รักพระองค์และรักษาพระบัญญัติของพระองค์ถึงพันชั่วอายุคน(ฉธบ.7:9)

ด้วยเหตุนี้เอง หากเรารักพระเจ้า รักพระบัญญัติของพระองค์และประพฤติปฏิบัติตามพระบัญญัติเหล่านั้นอย่างเชื่อฟัง วางใจ เราจะได้สัมผัสกับ “ความรักนิรันดร์” ของพระองค์ ไปจนถึงพันชั่วอายุคน! เวลาจึงไม่ใช่ประเด็นปัญหาสำหรับพระองค์หากว่าพระองค์จะรักเรา เพราะสำหรับพระองค์ทุกสิ่งเป็นปัจจุบันต่อเบื้องพระพักตร์ทั้งสิ้น แต่ว่าตัวของคุณเองล่ะ มีเวลาที่จะรักพระองค์บ้างหรือไม่?  และแค่ไหน?

หากคุณรักพระเจ้าอย่างสุดจิตสุดใจสุดกำลัง และสุดความคิด…คุณจะได้รับความรักจากพระองค์อย่างล้นเหลือจนคุณมีความรักมากพอที่จะแบ่งปันให้กับผู้อื่นต่อไป!

Thongchai3

พี่น้องที่รัก! บางทีในวันแห่งความรักในปีนี้ … อาจมีคนบางคนกำลังรอคอยความรักจากคุณอยู่! คุณจะเจือจานความรักของคุณให้แก่เขาบ้างได้หรือไม่? …หากคุณเป็นคนใจกว้างในการแบ่งปันความรักเช่นนี้กับผู้อื่น…ทุกๆ ที่ ๆ คุณไปและทุกๆ ที่ ๆ คุณอยู่ จะอบอวลไปด้วยความรัก ทั้งที่คุณมอบให้แก่บรรดาผู้ที่อยู่ที่นั่น และที่คนที่นั่นมอบให้แก่คุณ! และขอให้ช่วงเวลาแห่งความสุขคลุกรักเช่นนั้นจะยืนยงข้ามกาลเวลาจากภพนี้ไปสู่แผ่นดินสวรรค์ตราบนิรันดร์!

.

.

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณ อ.ธงชัยสำหรับคำแนะนำดีๆเนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์นี้
  • หนึ่งในสิ่งที่เราสามารถสำแดงความรักต่อผู้อื่นได้คือ – การอธิษฐาน – เผื่อคนที่เรารัก และพยายามจะรัก รวมถึงที่เราจะยอมให้พระเจ้าเปลี่ยนตัวเราเองให้เป็นคนที่น่ารักสำหรับคนอื่นด้วย
  • อธิษฐานเผื่อหลายคนที่เจ็บป่วย –  แม่พี่แดง / แม่น้องโบ / แม่ อ.อู๊ด  / พ่อของติ๊บ / ตุ้ย / อ.วรรณ / ติ๊บ / โอ๋-ไอศูรย์ และพี่น้องเราอีกหลายคนที่ไม่สบาย
  • เผื่อญาติผู้ใหญ่เราหลายคนที่อายุมากแล้ว การแสดงความรักที่ดีที่สุดคือไปเยี่ยมเยียนและเล่าเรื่องราวของพระเยซูให้พวกท่านฟัง
  • และอย่าลืมพรุ่งนี้มาพบกันที่โบสถ์นะคะ – ขอพระเจ้าปลุกทุกคน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.