ไฮเปอร์แอ็คทีฟในการอธิษฐาน

สวัสดีค่ะ  (18 กุมภาพันธ์ 2010)

วันนี้แม่บ้า(น) มีเรื่องของลูกชายสุดหล่อตัวกลมมาฝากจ้า

“จีน” คือลูกชายของเอ๋กับฟั่น ชื่อของเขามาจาก Genesis เราเรียกเค้าสั้นๆว่า Gene ชื่อจริงคือ ด.ช. ปฐมกานต์ บุญเพียรผล ก็เอามาจากพระคัมภีร์ปฐมกาลแหละค่ะ ตอนนี้จีนใกล้ 10 ขวบแล้ว…ป้าๆพี่ๆที่เห็นจีนตั้งแต่อยู่ในท้อง ไม่ว่าป้าปุ๊ ป้านุ้ย ป้าสา ป้าหลุยส์ ป้าแดง ลุงโดม พี่ม่อน(หญิง) น้าป้อง ฯลฯ จะรู้ดีถึงความซน ซ้น ซน แบบไฮเปอร์แอคทีฟของจีนตอนเล็กๆ  ปวดหัวกับจีนมาก แต่เดี๋ยวซนน้อยลง น่ารักมากขึ้น (ขออนุญาตชมลูกตัวเอง) ตอนเล็กๆจีนชอบรื้อของในโบสถ์มาเล่น พังบ้าง หายบ้าง บางทีก็กระโดดบนเก้าอี้ บางทีก็ทำโต๊ะคว่ำ แก้วแตก เยอะแยะ เอ๋กลุ้มใจมากกับอาการไม่นิ่ง อยู่ไม่สุขของจีน จนต้องไปปรึกษาหมอเด็กพิเศษ  และนั่นเป็นเหตุให้เอ๋เข้าหาพระเจ้ามากขึ้น ทั้งอธิษฐาน อ่านพระวจนะคำ เพราะตำราเลี้ยงลูก ฮาวทูเล่มไหนๆ ก็เอาไม่อยู่ รู้แต่ว่าความรักของพระเจ้าเท่านั้นที่จะช่วยได้ ในการเลี้ยงดูจีนให้ดียิ่งๆขึ้นกว่าเดิม จีนจึงโตขึ้นๆท่ามกลางคำอธิษฐาน ท่ามกลางความรักของพี่น้อง ลุงๆป้าๆในคริสตจักรแห่งความสุข หลายคนที่เห็นจีนตั้งแต่เล็กๆคงพอช่วยยืนยันได้ว่า จีนนิ่งขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และในความซนแบบไฮเปอร์แอคทีฟกลับทำให้เอ๋และฟั่นอัศจรรย์ใจและประทับใจเสมอในคำอธิษฐานของจีน ยกตัวอย่าง เช่น

ตอนเช้าในรถระหว่างไปโรงเรียน จีนชอบอธิษฐานว่า.. “ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้เรายังมีลมหายใจ ให้เรามีแรงตื่นไปโรงเรียน ขอให้การงานของพ่อแม่เป็นดี การเรียนของผมกับน้องก็เป็นดีด้วย และขอให้ผมกับน้องได้เล่นกับเพื่อนดีๆ..อาเมน”

บางทีวันไหนดวงอาทิตย์สวยๆ จีนก็มีอารมณ์ชิลด์ๆอธิษฐานว่า..”ขอบคุณพระเจ้าที่สร้างดวงอาทิตย์สวยๆให้เรามอง และถ้าไม่มีดวงอาทิตย์ผ้าที่ตากก็คงไม่แห้ง อาเมน”

ตอนก่อนทานข้าว…”ขอบคุณพระเจ้าที่ให้เรามีข้าวกิน ให้เรากินอย่างเอร็ดอร่อยๆ”

บางทีก็ดูจริงจัง เช่น “ขอบคุณพระเจ้าที่เลี้ยงดูแลเรา ขอให้อาหารสะอาดเป็นประโยชน์แข็งแรง และขอพระเจ้าช่วยคนอดอยากในอาฟริกา เอธิโอเปีย และคนเฮติด้วยครับ อาเมน” (อันนี้ที่โรงเรียนคงสอนไว้)

ตอนก่อนนอน จีนก็ชอบอธิษฐานสารภาพว่า..”ขอบคุณพระเจ้าที่ให้วันดีดีกับเรา ขอยกโทษให้ผมด้วยถ้าผมทำอะไรไม่ดี ผมขอโทษที่พูดไม่ดีกับแม่และขอยกโทษให้แม่ด้วยที่พูดไม่ดีกับผมเหมือนกับเรา ขอยกโทษให้ผมด้วยถ้าผมทำอะไรไม่ดี ผมขอโทษที่พูดไม่ดีกับแม่และขอยกโทษให้แม่ด้วยที่พูดไม่ดีกับผมเหมือนกัน” (แป่ว..ว)

และที่เอ๋กับฟั่นตื่นเต้นมากคือวันนึง จีนคงฟังเทศนาที่โบสถ์แล้วจำคำๆนึงไว้ในหัว จีนถามเอ๋ตอนบ่ายวันอาทิตย์ว่า แม่ ตามน้ำพระทัยแปลว่าอะไร ก็เลยตอบว่า ขอให้เป็นไปตามใจพระเจ้าต้องการไม่ใช่ตามใจตัวเราเอง จีนฟังงั้นๆเหมือนไม่ค่อยอยากรู้คำตอบแล้วก็ไปสนใจอย่างอื่น อาการถามไวพูดเร็ว ไม่นิ่ง ไฮเปอร์ตามสไตล์ แต่พอคืนนั้นจีนกลับมาบ้านอธิษฐานก่อนนอนแปลกไปกว่าเดิม จีนอธิษฐานกับพระเจ้าว่า..”ขอบคุณพระเจ้าสำหรับวันนี้ที่ได้ไปโบสถ์ ให้ผมได้กินข้าวเหนียวลุงโดม ได้อยู่กับพี่ก็อปพี่แก๊ป ได้มีน้าเอกที่จะพาผมไปเตะบอล และขอให้พ่อแม่ ผมและน้องได้เป็นไปตามน้ำพระทัยพระเจ้า อธิษฐานในพระนามพระเยซูคริสต์เจ้า อาเมน”

อึ้งเลย ภาษาประมาณอาจารย์ที่มาเทศน์ยังไงยังงั้น ยอมรับเลยว่าปลื้มลูก แต่เหนือสิ่งใดเอ๋กับฟั่น ขอบคุณพระเจ้ามากมาย พระคุณพระเจ้ายิ่งใหญ่ เราเข้าใจแล้วว่าความไฮเปอร์ของจีน มีข้อดีคือเขาเป็นเด็กที่ตอบสนองไวมากๆ เขาไฮเปอร์แอคทีฟกับการอธิษฐาน จนบางครั้งเราที่เป็นพ่อแม่ก็สะท้อนในใจ อายนิดๆ ที่ไม่ได้ไวกับการอธิษฐาน อย่างใสๆซื่อๆจริงใจแบบเด็กๆ หลายครั้งที่พระเจ้าก็ใช้ลูกๆกลับมาเตือนสติให้เรากลับมากระตือรือล้นในการอธิษฐาน ขอบคุณพระเจ้าสำหรับน้ำพระทัยอันดีเลิศที่พระองค์ทรงกระทำในชีวิตเราและลูกๆของเรา

“จงฝึกเด็กในทางที่เขาควรจะเดินไป และเมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่แล้วเขาจะไม่พรากจากทางนั้น” (สุภาษิต 22:6)

(CJ เอ๋ – หทัยรัตน์ บุญเพียรผล)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • วันก่อนนั่งคุยกับจีน เขาบอกมีแฟน 4 คนแล้วนะ – 2 คนอยู่ที่โบสถ์ อีก 2 คนอยู่ที่โรงเรียน คุณแม่เอ๋ ว่าไงดีคะ? ไหนว่าหายจากอาการไฮเปอร์แอ็คทีฟแล้วไง !!
  • ฝากดูแลลูกๆหลานๆในคริสตจักรด้วย เห็นสิ่งใดไม่ถูกต้อง แนะนำเตือนสอนได้ค่ะ ผู้ปกครองยินดีให้ความร่วมมือ
  • อธิษฐานเผื่อคริสตจักร – เด็กๆ / อนุชน / สัมพันธภาพในครอบครัว / ญาติพี่น้องของเราที่ยังไม่รู้จักพระเจ้า
  • เผื่อ – งานแต่งงานหมออ๊อบ & หมอตั้มวันเสาร์นี้ / และ อ.สิริวรรณตั้งใจจะผ่าคลอดวันอาทิตย์นี้ค่ะ
  • เผื่อประเทศไทย –  ถ้าเราไม่มีพระเจ้าคงว้าวุ่นใจ แต่เรารู้ว่าพระเจ้าของเราควบคุมและครอบครองอยู่ ขอเพียงเรามุ่งมั่นอธิษฐานให้พระองค์ยื่นพระหัตถ์มาปกป้องคนไทย ประเทศไทย (ขอพลังการอธิษฐานจากคริสเตียนนะคะ)
  • อย่าลืมคืนนี้มีเรียนพระคัมภีร์ 2ซามูเอล บทที่ 5 โดย ศจ.ธงชัย (19.00-21.00 น.) เชิญทุกท่านนะคะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.