เพื่อนดีมีค่าเกินราคา!

ตั้งแต่เยาว์วัย ผมท่องจำบทกลอนหนึ่งซึ่งผมชอบมากได้อย่างขึ้นใจ มีเนื้อความว่า:

“เพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา เหมือนมีเกลือนิดหน่อยด้อยราคา ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล!”

แม้เวลานี้ ผมจะมีวัยเกินครึ่งศตวรรษเข้าไปแล้ว แต่ผมก็ยังจดจำข้อคิดมีคตินี้ได้อย่างฝังใจ!..ใช่ครับ คนเราไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนเป็นจำนวนมาก แม้ว่าเราควรจะหยิบยื่นความเป็นเพื่อนให้กับทุกคนโดยไม่ถือชั้นวรรณะ และไม่จำกัดจำนวน แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่มีทางที่จะพัฒนามิตรภาพกับคนจำนวนมากให้ลึกซึ้งได้ด้วยความจำกัดของปัจจัยหลาย ๆ ประการ ด้วยเหตุนี้… คุณค่าของเพื่อนจึงไม่ได้อยู่ที่ปริมาณ (Quantity) แต่อยู่ที่คุณภาพ (Quality) หากว่าคุณมีเพื่อนที่มีคุณภาพแม้จะเป็นเพียงแต่หยิบมือเดียว แต่ก็ทำให้ชีวิตของคุณมีความรื่นรมย์อย่างสุดที่จะพรรณนาได้แล้ว

เพื่อนดีมีคุณภาพคือเพื่อนที่เสริมหรือเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิตของคุณ! ดังนั้น เพื่อนคนใดที่ยิ่งคบหาก็ยิ่งฉุดคุณให้ตกต่ำลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องคุณธรรม ศีลธรรมและพฤติกรรม เพื่อนอย่างนั้นคุณควรรีบออกห่างไว้จะปลอดภัยกว่า! ในพระคัมภีร์แนะนำไว้ว่าเพื่อนที่ดีคือ …เพื่อนที่ลับเพื่อนของตนให้คมยิ่ง หรือมีประโยชน์มากกว่าเดิม

“เหล็กลับเหล็กได้ คนหนึ่งก็ลับเพื่อนของตนได้” (สุภาษิต 27:17)

และเพื่อนที่ดีจะพยุงเพื่อนของเขาให้ลุกขึ้นในยามที่เขาล้มลง…ใคร ๆ ก็พูดได้ว่า เขาเป็นเพื่อนของเรา แต่สิ่งที่จะเป็นตัวพิสูจน์ให้เห็นแจ้งชัดว่า ใครคือเพื่อนแท้ ก็คือต้องดูในยามที่เราต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ ! ดังคำภาษิตที่ว่า “เพื่อนแท้คือเพื่อนในยามยาก!” (A friend in need is a friend indeed!)

โดยปกติแล้ว ในโลกนี้คงจะมีแต่พ่อแม่ (ที่ดี) เท่านั้นที่รักเรา ใกล้เคียงกับความคาดหวังนี้หรือ อาจมีเพื่อนบางคนที่รักเราจริงๆ จนยอมเคียงข้างเราในทุกวาระโอกาสของชีวิต ไม่ว่าจะยากดีมีจนเพียงใด! แต่เพื่อนในอุดมคติที่จะยืนหยัดเคียงคู่เราไปจนวันตายคือคู่สมรส (สามีหรือภรรยา) ของเรา!

ช่างน่าเศร้าใจที่ความเป็นจริงซึ่งปรากฎให้เห็นในปัจจุบัน เพื่อนประเภทที่กล่าวถึงนี้ช่างหายากเหลือเกินในท่ามกลางมวลมิตร หรือแม้แต่คนที่เรียกว่า “คู่ชีวิต” ! หากว่าวันนี้คุณนั่งลงใคร่ครวญคิดถึงเพื่อนดีที่เข้มข้นในมิตรภาพดุจเกลืออันมีคุณค่า ในชีวิตของคุณที่ผ่านมาคุณสามารถจะเขียนชื่อออกมาได้กี่ชื่อ? และทำไมคุณจึงมั่นว่าเขาจะไม่ทิ้งคุณในยามยากลำบาก หรือไม่ทรยศต่อความไว้วางใจที่คุณมีต่อเขา? หากคุณหาและมีเพื่อนชนิดนี้ได้ต้องถือว่าคุณ “โชคดี” แต่หากว่าคุณหาเพื่อนชนิดนี้ไม่ได้ก็ยังไม่นับว่า  “โชคร้าย!” ซะทีเดียว  เพราะว่า องค์พระเยซูคริสต์ทรงยินดีเป็นเพื่อนหรือสหายของคุณ! พระองค์สัญญาว่าจะเป็นเพื่อนแท้ของคุณที่เต็มพระทัยยอมตายเพื่อไถ่บาปคุณ แม้แต่ในยามที่คุณเป็นศัตรูกับพระองค์ อ.เปาโลได้ยืนยันในเรื่องนี้ไว้ดังนี้

“แต่พระเจ้าทรงสำแดงความรักของพระองค์แก่เราทั้งหลายคือขณะที่เรายังเป็นคนบาปอยู่นั้นพระคริสต์ได้ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อเรา เพราะว่าถ้าขณะที่เรายังเป็นศัตรูต่อพระเจ้าเราได้กลับคืนดีกับพระองค์ โดยที่พระบุตรของพระองค์สิ้นพระชนม์  ยิ่งกว่านั้นอีกเมื่อเรากลับคืนดีแล้วเราก็จะรอดโดยพระชนม์ชีพของพระองค์แน่” (โรม.5:8,10)

บัดนี้พระคริสต์ทรงเป็นขึ้นมาจากความตาย และทรงพระชนม์อยู่ ทรงพร้อมที่จะเคียงข้างคุณในทุกมรสุมชีวิตของคุณ! คุณเองล่ะ… พร้อมที่จะให้พระองค์ทรงเป็นเพื่อนที่เยี่ยมยอดที่สุดในชีวิตของคุณหรือไม่?

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงประทานพระเยซูคริสตมาให้เป็นเพื่อนแท้ เป็นสหายเลิศ และเป็นต้นแบบให้แก่เราในการสร้างมิตรภาพกับผู้อื่น…ใครมีเพื่อนดีๆ อย่าปล่อยให้หลุดมือไปนะคะ
  • อธิษฐานเผื่อหลายๆคนที่มิตรภาพแตกร้าว ให้สามารถถ่อมใจ ลดทิฐิและกลับมาคืนดี เริ่มต้นกันใหม่
  • อาทิตย์นี้มาฟังคำเทศนาดีๆจาก ศบ.ของเรา ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์
  • และอย่าลืมให้พระเจ้าเป็นหนึ่ง อธิษฐานเผื่อเพื่อนพี่น้องของเรา เผื่อคริสตจักร และเผื่อประเทศไทย ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.