มี.ค. 032010
 

สวัสดีค่ะ  (4 มีนาคม 2010)

วันนี้หญิงมีเรื่องที่อยากจะมาเล่าให้ฟังถึงลูกชายสุดที่รักค่ะ เขาชื่อ “ดังกิ้น” ถ้าใครพอรู้จัก ก็พอจะรู้ว่าเขาคือ สุนัขที่บ้านค่ะ ดังกิ้นเป็นลูกชายของ “เบบี๋” สุนัขตัวหนึ่งที่ร้านชมสวน (ที่ตัวเล็กๆน่ารักๆ แต่ดุๆ นั่นแหละค่ะ) ตอนนี้ดังกิ้นก็อายุ 5 ขวบแล้ว ดังกิ้นเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทมาตั้งแต่เกิด มีข้อด้อยมากมายเพราะพ่อ-แม่ของดังกิ้นเป็นพี่น้องท้องเดียวกัน แต่อาการด้อยต่างๆมาแสดงเอาก็ตอนประมาณ 3 ขวบ ซึ่งตอนนี้เขาจะมีอาการเดินวนๆอยู่เสมอ ขาหลังก็ไม่ค่อยมีแรง และตาก็มองไม่เห็นแล้วทั้งสองข้าง ต้องคอยพาไปหาหมอทุกเดือน ซึ่งหมอก็บอกมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วว่า คงจะรักษาไม่หาย ได้แต่ใช้ยาช่วยประคองอาการไปเรื่อยๆ ซึ่งหญิงกับม่อนเห็นแล้วก็รู้สึกสงสารเขามาก

แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ดังกิ้นก็ไม่เคยทำท่าอ่อนอกอ่อนใจกับอาการที่เขาเป็นอยู่เลย และมักจะมีวีรกรรมที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เขาจะทำธุระส่วนตัว

 • ตอนแรกเขาก็จะดมๆ ที่ประจำของเขา
 • แล้วค่อยๆ เหยียดขาหลังออกไปสองข้าง (เพราะเขายกขาไม่ขึ้นแล้ว)
 • ทำตัวสั่นๆ นิด และค่อยฉี่ (หรือถ่ายออกมา)
 • สุดท้ายขาก็ไม่มีแรง ยืนอยู่ได้ไม่นานก็ล้มทับกองถ่ายของตัวเอง

พอล้มทับไปแล้วก็ทำหน้าทำตาเหมือนเขิน  จนคนในบ้านเรียกดังกิ้นว่า “เทเลทับขี้” จะอย่างไรก็ตาม ดังกิ้นเป็นสุนัขที่คอยสร้างความสุข, เสียงหัวเราะให้กับคนในบ้านอยู่เสมอ (แม้กระทั่งแม่ของหญิงที่ปกติไม่ค่อยชอบสุนัขเลย  ก็รักดังกิ้นมากเหลือเกินค่ะ) ทั้งๆ ที่ตัวเขาเองก็มีชีวิตที่ไม่ปกติเหมือนสุนัขทั่วไป

ทำให้หญิงเห็นชีวิตของดังกิ้นแล้วมานึกถึงตัวเองว่า หลายครั้งเวลาที่เราทุกข์ใจ เรามักจะรู้สึกแย่กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเรา แต่พระเจ้าก็สามารถใช้ให้เราสามารถสร้างความสุขกับผู้อื่นได้แม้เรากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากค่ะ เลยอยากหนุนใจเพื่อนๆ พี่น้องที่กำลังทุกข์ใจอยู่ อย่าลืมว่า พระเจ้ายังเห็นว่าเรามีประโยชน์กับผู้อื่นเสมอนะค่ะ

(CJ หญิง กชามาส นาทิพย์)

บุคคลผู้ใดโศกเศร้า ผู้นั้นเป็นสุข เพราะว่าเขาจะได้รับการทรงปลอบประโลม (มัทธิว 5:4)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • บางทีเห็นคนที่ทุกข์หนักกว่าทำให้ความทุกข์ของเราจิ๊บจ๊อยไปเลย เพราะฉะนั้นจะทุกข์มากทุกข์น้อยให้จับจ้องที่พระเยซูไว้ค่ะ พระองค์ทรงผ่านมาแล้ว เข้าใจดี
 • ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ต้องเผชิญความทุกข์ในชีวิต แต่อย่าทุกข์มากเสียจนลืมไปว่าพระเจ้าเฝ้าดูเราอยู่ และชีวิตนี้เป็นเพียงชั่งคราว อีกไม่นานเราก็ได้กลับบ้านบนสวรรค์แล้ว
 • ขอคำอธิษฐานเผื่อและปกป้อง 4 ทีมอธิษฐานของคริสตจักร (บุรุษ, สตรี, อนุชน และทีมแม่บ้าน) ที่ทุกคนในทีมจะเอาจริงเอาจังและสัตย์ซื่อในการอธิษฐานเพื่อผู้อื่น อีกไม่นานเราจะมีโอกาสได้ขอบคุณพระเจ้าร่วมกัน
 • เผื่องานฉลองครบรอบ 7 ปีของ ค.จด้วยค่ะ ต้องเลื่อนออกไปเป็นต้นเดือนเมษายน เพื่อทุกคนจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน เพลง Seven song ของเราโดยน้องแป้ง และพี่ฟั่นทำเสร็จแล้ว (เพราะมากๆ ขอบอก)
 • และเรากำลังเปิดตัวโครงการประกาศในรูปแบบใหม่ๆอีกหลายโครงการ ใครที่อยากร่วมรับใช้ เตรียมพร้อมได้เลยค่ะ สนุกแน่ แต่ขออุบไว้ก่อน
 • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อสถานการณ์ในประเทศไทย และภัยพิบัติในที่ต่างๆทั่วโลก ขอการเยี่ยมเยียน ช่วยเหลือและปลอบประโลมใจจะไปถึงทุกหนแห่ง ถ้าช่วยด้านทุนทรัพย์ได้ ช่วยเลย ไม่ได้ ขอฝากไว้ในคำอธิษฐานนะคะ
 • แล้วก็ชมรมคนรักสุนัขคะ เข้าหน้าร้อนแล้ว พาสุนัขของคุณไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าละยัง? เดี๋ยวจะเสียใจโดยไม่จำเป็น – ขอพระเจ้าชุบชูจิตใจเราให้สดใสทุกวัน ลืมเรื่องเก่าๆทิ้งไป พรุ่งนี้มีอะไรใหม่ๆให้ทำอีกเยอะ จริงป่ะ?
 Posted by at 11:17 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)