มี.ค. 232010
 

สวัสดีค่ะ

วันนี้แหววมีเรื่องน่ารักๆของเด็กๆที่โรงเรียนปฐมวัยคริสเตียนมอนเตสซอรี่โฮม ที่แหววสอนอยู่มาแบ่งปันค่ะ

ที่โรงเรียนปฐมวัยที่แหววสอนอยู่ มีเด็กผู้หญิงอายุขวบครึ่งคนหนึ่งชื่อ “น้องแสนดี” น้องแสนดีมาอยู่ที่โรงเรียนนี้เป็นเวลาปีกว่าแล้ว กิจกรรมหนึ่งที่โรงเรียนทำอยู่ทุกวันคือ ให้เด็กๆมานั่งล้อมวงแล้วหัดร้องเพลงกัน

เพลงประจำที่ร้องกันคือเพลง: “พระเจ้าแสนดี” เนื้อเพลงมีอยู่ว่า – พระเจ้าแสนดี พระเจ้าแสนดี ทรงแสนดีต่อฉัน และแสนดีต่อทุกๆคน

จนวันหนึ่งเด็กผู้ชายวัยเดียวกันชื่อน้องเดียม่อน ซึ่งคงสงสัยมานาน ในที่สุดอดรนทนไม่ได้ พอร้องเพลงจบจึงยกมือขึ้นถามคุณครูว่า “คุณครูครับ ทำไมพระเจ้าเป็นพระเจ้าของแสนดีคนเดียว ทำไมไม่เป็นพระเจ้าของเดียม่อน หรือพระเจ้าของคนอื่นๆล่ะครับ?

คุณครูฟังแล้วทั้งขำทั้งอึ้ง เอ…จะตอบยังไงดี ที่จะให้เด็กเข้าใจข้อแตกต่างระหว่างคำว่า “แสนดี” และ “พระเจ้าแสนดี” แหววจึงอยากขอฟังคำตอบจากทุกท่านค่ะ เพื่อจะสามารถนำไปอธิบายให้เด็กวัยไม่ถึงสองขวบฟังแล้วเข้าใจ เขียนคำตอบมานะคะ แล้วคำตอบไหนถูกใจแหวว พี่นุ้ยจะหารางวัลส่งไปให้ค่ะ – ขอบคุณพระเจ้า

(CJ แหวว – สกุลสุข  วัชระเสถียร)

บรรดาพระราชาของแผ่นดินโลกและชนชาติทั้งหลาย เจ้านายและผู้ครอบครองทั้งปวงของแผ่นดินโลก และคนหนุ่มกับทั้งสาว คนแก่และเด็ก ให้ทั้งหลายเหล่านี้สรรเสริญพระนามพระเจ้า เพราะพระนามของพระองค์เท่านั้นที่ควรเยินยอ พระสิริของพระองค์อยู่เหนือแผ่นดินโลกและฟ้าสวรรค์ (สดุดี 148:11-13)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • ใครอยากช่วยพี่แหวว ส่งคำตอบมาใน Comment หรือทางอีเมล์ได้มี่ churchofjoy@hotmail.com พี่แหววเลือกอันไหน อันนั้นได้รางวัลแน่นอนค่ะ (แต่รางวัลอะไรขอคิดดูก่อน!!!)
 • อธิษฐานเผื่อคริสตจักรเด็กของเราด้วย อัศจรรย์มากที่พระเจ้ากำลังใช้เด็กๆให้ทำพันธกิจบางอย่าง เพื่อประกาศพระนามของพระองค์ออกไป เราต้องการกำลังหนุนฝ่ายวิญญาณเป็นพิเศษค่ะ
 • ใครมีลูกหลานในปฐมวัย (1.5 – 6 ขวบ) สนใจให้เข้าเรียนที่ “สถานปฐมวัยคริสเตียนมอนเตสซอรี่โฮม” ติดต่อได้ที่หมายเลข 02-249 2408 / 084-142 6494 หรือที่เว็บไซด์ : www.cmh-bangkok.com
 • อธิษฐานเผื่อโรงเรียนเด็กๆแห่งนี้ด้วย กำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้จำนวนนักเรียนลดน้อยลงค่ะ
 • และอย่าลืมอธิษฐานเผื่องานฉลองครบรอบ 7 ปีของคริสตจักร ปีนี้พระเจ้าทรงใช้เด็กๆและอนุชนมาร่วมใจกันรับใช้พระองค์ด้วยค่ะ – สรรเสริญพระเจ้า
 Posted by at 9:19 am

  6 Responses to “พระเจ้า “แสนดี””

 1. พี่แหววค่ะ หลุยลองถามลูกน้องที่เค้ามีลูกเล็กๆ ว่าควรอธิบายอย่างไรดีเพื่อจะให้เด็กเข้าใจ เค้าบอกว่า ประโยคที่ว่า “ทรงแสนดีต่อฉัน ” ก็อธิบายว่า”ฉัน”หมายถึง ตัวเรา คือแสนดี,เดียม่อน ส่วนประโยคที่ว่า”แสนดีต่อทุกคน” ทุกคนหมายถึงคนรอบๆข้างเดียม่อน เช่น ครู,คุณพ่อคุณแม่,เพื่อนๆ เค้าน่าจะเข้าใจ เดียม่อนน่าจะเข้าใจ

  หลุย

  ปล.ลูกน้องหลุยเค้าบอกว่า ถ้าเค้าอธิบายให้ลูกเค้าฟังลูกเค้าเข้าใจ แต่ก้ต้องอยู่กับวิธีอธิบายกับเด็กด้วย

 2. ตอบยากจังเลย!! น้องยังเล็กจะเข้าใจ นามธรรมไม๊นะ…พระเจ้าแสนดี คือพระเจ้าดีมากๆ
  แต่น้องหนูที่ชื่อแสนดี เป็นเพียงชื่อที่ใช้เรียก เหมือนชื่อของน้องเดียม่อน ไงจ๊ะ..

  แต่พระเจ้าแสนดี แปลว่าพระเจ้าดีมากๆ ดีที่สุด และเป็นพระเจ้าของทั้งแสนดี และ เดียม่อนด้วยไงจ๊ะ…แฮ่ งง ไม๊ลูก!!!

 3. พี่แหววค่ะ หลุยได้ถามลูกน้องที่เค้ามีลูกเล็กๆ ว่าเค้าจะอธิบายให้ลูกฟังอย่างไร ได้รับคำตอบว่า “ทรงแสนดีต่อฉัน” ให้อธิบายว่า

  ฉันหมายความว่า ตัวเรา คือเดียม่อน และ”และแสนดีต่อทุกคน” ให้อธิบายว่า ทุกคน หมายความว่า คนรอบๆข้างเดียม่อน
  คือ พ่อแม่,ครู,เพื่อนๆ เดียม่อน ไงหล่ะ

  หลุย

 4. อ่านแล้วทึ่งกับคำถามของน้องเดียม่อนมาก แล้วก็นั่งอมยิ้มตลอดเวลาที่ได้อ่านและเขียนตอบครับ แต่ก็ตอบยากจริงๆนะครับ สำหรับเด็กเล็กๆเพื่อจะให้เข้าใจ

  “พระเจ้านั้นก็เป็นพระเจ้าของน้องเดียม่อนด้วยครับ เพียงแต่บทเพลงที่ขับร้องนั้น ใช้คำว่า ‘แสนดี’ ที่ใช้คำนี้เพราะบทเพลงต้องการบอกว่าพระองค์ทรงรักเรามากขนาดไหน ทรงช่วยเหลือเราในทุกอย่างและกับทุกคนมากขนาดไหน

  พระเจ้าไม่ได้เป็นพระเจ้าของคนใดคนหนึ่ง แต่พระองค์เป็นพระเจ้าของทุกคนที่เชื่อและวางใจในพระองค์ และทุกคนก็เป็นที่รักยิ่งของพระองค์ ซึ่งทำให้ทุกคนเป็นลูกของพระเจ้าอย่างเท่าเทียมกัน นั่นจึงทำให้ พระเจ้านั้น ‘แสนดี’ ทั้งต่อน้องแสนดี น้องเดียม่อน และทุกๆคนด้วยครับ”

  ——————————————–
  แล้วพระองค์ตรัสกับเขาว่า “ถ้าผู้ใดจะรับเด็กเล็กๆคนนี้ในนามของเรา
  ผู้นั้นก็ได้รับเรา และผู้ใดได้รับเรา ผู้นั้นก็ได้รับพระองค์ผู้ใช้เรามา
  เพราะว่าในพวกท่านทั้งหลาย ผู้ใดเป็นผู้น้อยผู้นั้นแหละเป็นผู้ใหญ่”
  (ลูกา 9:48)
  ——————————————–

  God bless you.

 5. เราบอกว่า แสนดี ไม่ใช่ชื่อคนแต่หมายถึงดีมาก ๆ คำว่า พระเจ้าแสนดี ก็คือ พระเจ้า ที่ทำดีกับเราทุกอย่างดีกับเราทุกคน และเป็นพระเจ้าที่แสนดีของเดียม่อนด้วยค่ะ

 6. พระเจ้าแสนดีเพราะ พระเจ้าเป็นพระเจ้าที่วิเศษสําหรัยเดีนม่อนคือพระองค์อยู่บนฟ้าสวรรค์และอัสจรรย์สามารถมาอยู่ในใจเดียม่อนได้ด้วยแล้วเวลาหนูมีเรื่องทําให้ยุ่งยากพระเจ้าแสนดีจะทรงช่วยเดียม่อนแน่นอนทุกเรื่องเลยเพราะพระเจ้าแสนดีทรงสัญญาว่าจะตอบคําอธิฐานและรักเด็กไม่ขี้รําคาญเด็กด้วยรักเดียม่อนนะคะจุ๊บๆๆ

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)