เม.ย. 112010
 

สวัสดีค่ะ  (9 เมษายน 2010)

มีกระดาษเก่าๆที่ตัดมาจากวารสารของมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรีแผ่นหนึ่งแปะอยู่ที่ฝาประตูห้องของเกตุมาเป็นเวลานาน ซึ่งอาจจะเป็นเจ้าของห้องคนเก่าที่เขาประทับใจเรื่องราวเลยตัดมาแปะไว้ เนื่องจากเกตุเช่าบ้านอยู่กันเองกับเพื่อน เมื่อเกตุได้มาอยู่ที่ห้องนี้ก็ได้อ่านและได้ความประทับใจจากกระดาษแผ่นนี้ด้วยค่ะ…

ชายคนหนึ่ง เพิ่งจะมาพูดได้ตอน 4 ขวบ ชายคนนั้น เพิ่งอ่านหนังสือออกตอน 8 ขวบ ชายคนนั้น เคยถูกไล่ออกจากโรงเรียน..เคยถูกปฏิเสธจากโรงเรียนอาชีวะแห่ง ”ซูริค”..เคยถูกอาจารย์ระบุว่าสมองช้า ไม่ชอบสังคม และล่องลอยอยู่ในความฝันอันโง่เขลาของตัวเองตลอดเวลา ชายคนนั้น..ชื่อ อัลเบิร์ต ไอสไตน์..บิดาแห่งปรมาณู

ชายคนหนึ่ง เคยถูกปฏิเสธจากโรงเรียนเตรียมทหารเวสต์พอยด์  ชายคนนั้น..ลองสมัครใหม่ดูอีกที และถูกปฎิเสธอีกครั้ง..ชายคนนั้น พยายามเป็นครั้งที่สาม และได้อนุญาติให้เข้าเรียน ชายคนนั้น..ได้เป็นทหารสมใจ..และเข้าไปอยู่บนหน้าประวัติศาสาตร์สงครามโลกครั้งที่สองได้สำเร็จ ชายคนนั้น..ชื่อนายพล ดักลาส แมคอาเธอร์..ผู้พิชิตแปซิฟิกแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง

ชายกลุ่มหนึ่ง เป็นนักดนตรี ชายกลุ่มนั้น..เคยถูกปฏิเสธจากผู้บริหารจากบริษัท เดคคาเรคคอร์ดดิ้ง ด้วยเหตุผลว่า “เราไม่ชอบเสียงเพลงของพวกเขา และกลุ่มนักดนตรีที่เล่นกีตาร์กำลังจะหมดสมัยแล้ว” ชายกลุ่มนั้น มีนามว่า เดอะ บีเทิลล์..สี่เต่าทองแห่งตำนาน

ชายคนหนึ่ง เป็นนักแต่งเพลงชาวเยอรมัน..เขาสูยเสียการฟังลงเรื่อยๆ ชายคนนั้น..หูหนวกสนิทเมื่อมีอายุได้ 46 ปี..และได้ใช้ช่วงชีวิตประพันธ์เพลงที่ยอดเยี่ยมที่สุด ชายคนนั้น ชื่อ “ลุดวิก ฟาน บีโธเฟ่น”..นักประพันธ์เพลงชื่อก้องโลก

ชายคนหนึ่ง สอบตกประถมหก ชายคนนั้น เคยมีชีวิตที่พ่ายแพ้และล้มเหลวมาตลอด..เขาล้วนทำประโยชน์ครั้งใหญ่ๆเมื่อเขากลายเป็นผู้สูงอายุแล้ว ชายคนนั้น ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษเมื่ออายุ 62 ปี ชายคนนั้น ชื่อ “วินสตัน เชอร์ชิล”..อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ชายคนหนึ่ง เป็นนักร้อง ชายคนนั้น เคยถูกผู้จัดการของแกรนด์โอเลย์โอเพรไล่ออก..เคยโดนดูถูกว่า “แกมันไปไม่ถึงไหนเลย แกควรกลับไปขับรถบรรทุกมากกว่า” ชายคนนั้น ชื่อ “เอลวิส เพรสลีย์”

ชายคนหนึ่ง หลงใหลวิชาการเงินอย่างมาก ชายคนนั้น ยื่นใบสมัครกับมหาวิทยาลัยธุรกิจฮาวาร์ดอันเลื่องชื่อ..และถูกปฏิเสธในเวลาต่อมา ชายคนนั้น ไม่ยอมแพ้ เดินหน้าเข้าศึกษาที่หมาวิทยาลัยธุรกิจโคลัมบีย..และสำเร็จการศึกษา ชายคนนั้น ปัจจุบันมีทรัพย์สินรวมกว่า 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐจากเงินลงทุนเพียง 100 เหรียญ ชายคนนั้น ชื่อ “วอเรน บัฟเฟตต์”..นักลงทุนอัจฉริยะอภิมหาเศรษฐีของโลก

ชายคนหนึ่ง หลงใหลในคอมพิวเตอร์อย่างมาก และชอบหมกตัวอยู่กับคอนพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ชายคนนั้น เคยเสนอซอฟแวร์ระบบให้กับ Apple และถูกปฏิเสธอย่างไม่ใยดี ชายคนนั้น ปัจจุบันคือผู้ให้การช่วยเหลือด้านเงินทุนกับ Apple คอมพิวเตอร์ ชายคนนั้น เคยถูก ไอบีเอ็ม มองว่า “แค่เด็ก” ชายคนนั้น ปัจจุบันเป็นผู้นำบริษัทซอฟแวร์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ชายคนนั้น..ชื่อ วิลลเลี่ยม เฮนรี่ เกตส์ หรือ “ บิลล เกตส์” ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์

“ เชื่อว่าทุกคนเคยแพ้ เชื่อว่าทุกคนเคยล้มเหลว แต่คนแพ้ไม่ใช่คนที่ล้มเหลว คนล้มเหลว คือคนที่ล้มเลิกต่างหาก”

ตอนนี้เกตุจะยังเป็นสถาปนิกตัวน้อยอยู่ แม้ว่าจะเจอกับอุปสรรคมากมาย แต่เกตุก็อยากเดินในแบบที่เป็นตัวของเราเองและก้าวต่อไปข้างหน้า เพื่อวันหนึ่งเราจะเป็นสถาปนิกตัวโตบ้าง…เกตุรู้สึกเสมอว่ายังมีพระเจ้าอยู่ด้วยเวลาที่เกตุแพ้ พระองค์ซับน้ำตาและเตรียมถ้อยคำที่ดีเอาไว้หนุนใจเราอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เราล้มเลิกที่จะก้าวเดิน..แต่จะก้าวเดินอย่างเชื่อมั่นว่าพระองค์อยู่ด้วย และจูงมือเดินไปพร้อมกับเรา…ขอบคุณพระองค์สำหรับกระดาษเก่าๆแผ่นหนึ่ง..ที่อ่านทีไรก็ซาบซึ้งและไม่ย่อท้อ ขอบคุณพระวจนะคำทุกคำที่ฝังลึกในจิตใจและจิตวิญญาณเหลือเกิน..ขอบคุณพระเจ้าค่ะ


(Cj-Kaze ภิญญาพัชญ์ จรูญสุขพิมล)

พระเจ้าทรงเป็นพระกำลังและเป็นโล่ของข้าพเจ้า จิตใจของข้าพเจ้าวางใจในพระองค์ ข้าพเจ้าจึงได้รับความอุปถัมภ์ และจิตใจของข้าพเจ้าก็ปีติยินดียิ่ง ข้าพเจ้าจะถวายโมทนาแก่พระองค์ด้วยบทเพลงของข้าพเจ้า(สดุดี 28:7)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณพระเจ้าสำหรับเกตุ เป็นผู้เชื่อใหม่ที่เข้ามาร่วมรับใช้ตามของประทาน และยินดีรับการเสริมสร้าง ขอพระเจ้าอวยพระพรให้เติบโตยิ่งๆขึ้น
  • หลายคนที่ผิดหวัง ท้อแท้ หวังว่าบทความด้านบนจะเป็นกำลังใจ และแรงผลักดันให้สู้ต่อไป ตอนจบยังไม่มาถึง อย่าพึ่งล้มเลิกเสียก่อน
  • ฝากประเทศไทย คนไทย ผู้หลักผู้ใหญ่ และครอบครัวไทยๆของเราไว้ในคำอธิษฐานด้วย ขอพระเจ้าคืนบรรยากาศแห่งความสุขในวันสงกรานต์คืนกลับมาให้พวกเราด้วย – ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ
 Posted by at 10:52 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)