เม.ย. 142010
 

สวัสดีค่ะ  (15 เมษายน 2010)

เมื่ออธิษฐานทูลขอให้พระเจ้าทรงเป็นผู้นำทาง หรือผู้เลือก เราจะเห็นการอัศจรรย์ที่พระเจ้าทรงนำจริงๆ  มีเรื่องขำๆจะเล่าให้ฟังค่ะ

เหตุเกิดในคริสตจักรเด็กของคริสตจักรแห่งความสุข เราเตรียมการจัดงานฉลองครบรอบเจ็ดปีกัน โดยคริสตจักรเด็กจะนำเสนอละครหุ่นมือ (Puppet show) เรื่อง “ดาวิด กับ โกลิอัท” เด็กๆตื่นเต้นกันใหญ่ เราคิดว่าเราจะใช้ตัวละครเป็นหุ่นสัตว์หลากหลายชนิด ทีนี้ก็ถึงตัวเอกของเรื่องคือ “ดาวิด” และ “ยักษ์โกลิอัท” แอนให้เด็กๆเสนอชื่อสัตว์ว่าควรจะเป็นสัตว์ชนิดใดดี

เด็กๆก็เสนอชื่อกันใหญ่ ให้ดาวิดเป็นตั้งแต่ หมา หมู หนู ม้า ลิง แกะ ฯลฯ ส่วนโกลิอัทให้เป็น สิงห์โต จระเข้  เสือ ควาย งู ฯลฯ เสนอกันมาเป็นสิบๆชื่อเลยทีเดียว ทีนี้ก็ถึงเวลาโหวต ก่อนที่จะออกเสียงโดยการยกมือ ก็อธิบายกับเด็กๆว่า “ดาวิด” นั้นเป็นเด็กหนุ่ม เป็นผู้ที่พระเจ้าทรงสถิตย์อยู่ด้วย ในขณะที่ “โกลิอัท” เป็นชาวฟิลิสเตีย โหดร้าย เป็นนักรบ แอนบอกเด็กๆว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไร ขอให้เราอธิษฐานให้องค์พระผู้เป็นเจ้านำในการกระทำทุกอย่าง การเลือกตัวละครก็เช่นเดียวกัน “มนุษย์อาจจะมีแผนการมากมาย แต่ความสำเร็จเป็นของพระเจ้า” เราอาจเสนอชื่อสัตว์มากมาย แต่ให้เราอธิษฐานขอพระเจ้าให้สติปัญญาในการที่จะเลือกสัตว์ตัวที่พระองค์พอพระทัย

เด็กๆก้มหน้าและหลับตา แต่ละคนอธิษฐานส่วนตัวกับพระเจ้า เป็นภาพที่เห็นแล้วน้ำตาจะไหล พระเจ้าทรงเป็นพระเจ้าของทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยจริงๆ …. เมื่ออธิษฐานเสร็จเราก็เริ่มโหวต และการอัศจรรย์ก็เกิดขึ้น “ดาวิด” ได้รับการโหวตให้เป็นแกะ และ “โกลิอัท” ได้รับการโหวตให้เป็นงู (แกะเป็นตัวแทนคนของพระเจ้า และงูเป็นตัวแทนของความชั่วร้าย) อัศจรรย์ไหมล่ะคะ? พอเสร็จสิ้นการโหวต คราวนี้ความกังวลก็ตกเป็นของครูแอน จะไปหาตัวละครหุ่นมือ “สัตว์” มากมายมาจากไหนกันล่ะ…เอาน่ะ!! ไม่เป็นไร “อธิษฐาน” ละกัน …พระเจ้าทรงตั้งการดีไว้ พระองค์จะทรงทำให้สำเร็จ

อีกสองวันถัดมา แอนได้รับโทรศัพท์จาก “คุณย่า” ของพวกเด็กๆ (คือแม่ของครูแอนเอง) คุณย่าไปเจอร้านขายตุ๊กตาที่ตลาดมือสองแห่งหนึ่ง เจอตุ๊กตาหุ่นมือเป็นสัตว์หลากหลายชนิด ตัวละแค่ 60 บาท แม่ถาม “เอามั้ย??” แอนรีบบอกว่า “ซื้อมาให้หมดทุกตัวเลยค่ะ” และเมื่อเอาตุ๊กตาหุ่นมือเหล่านั้นมาดู ฉันก็เห็น “แกะ” และ “งู” รวมอยู่ในสัตว์เหล่านั้นด้วย

อัศจรรย์ไหมล่ะคะ??!! … พระเจ้าตอบคำอธิษฐาน ของเรา ของเด็กๆจริงๆค่ะ – ขอบคุณพระเจ้า

.

.

.

(CJ ครูแอน นันทนา สินเจริญ)

“จงขอแล้วจะได้ จงหาแล้วจะพบ จงเคาะแล้วจะเปิดให้แก่ท่าน เพราะว่าทุกคนที่ขอก็ได้ ทุกคนที่แสวงหาก็พบ ทุกคนที่เคาะก็จะเปิดให้เขา” (มัทธิว 7:7)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • และแล้วการแสดงละครหุ่นมือเรื่องแรกของโบสถ์ก็ประสบความสำเร็จ แต่ที่เหนือไปกว่านั้น กิจกรรมนี้หลอมประพฤติกรรมเด็กๆที่มีปัญหาต่อกัน ให้มารัก สามัคคี ช่วยเหลือกันทำงานเป็นทีม…พันธกิจของพระเจ้าอัศจรรย์เสมอ
 • อีกไม่นานเราจะหาเรื่องสนุกๆมาให้เด็กๆได้เล่นละครหุ่นมือกันอีก ฝากอธิษฐานเผื่อคริสตจักรเด็ก เผื่อครูแอน ครูแหม่ม ครูเอ๋ ครูโดม และครูเบียร์ด้วยค่ะ ที่จะมีส่วนในการปลูกฝังพระคำ และพัฒนาชีวิตฝ่ายวิญญาณของเด็กๆเหล่านี้  – ขอพระเจ้าให้สติปัญญาด้วยค่ะ
 • อธิษฐานต่อสถานการณ์บ้านเมืองของเราต่อไปค่ะ เพราะเกินกำลังความเข้าใจ ขอพระเจ้าเป็นผู้ควบคุมและครอบครองอยู่ค่ะ
 • หลายคนทยอยเดินทางกลับเข้า กทม. กันแล้ว ขอพระเจ้าคุ้มครองให้เดินทางกลับมาโดยปลอดภัยค่ะ
 Posted by at 9:36 pm

  7 Responses to “เมื่อเราอธิษฐาน”

 1. สติปัญญาเป็นสิ่งอัศจรรย์ ที่พระเจ้าประทานให้เป็นของขวัญแก่มนุษย์ ไม่ว่าจะเหตุการณ์ใด ที่เราเผชิญอยู่ เรามักอธิษฐานทูลขอสติปัญญาจากพระองค์เสมอ เพื่อพระองค์จะได้ทรงนำและเสริมกำลังแก่เรา…

 2. ฮาเลลูยา…ตื้นเต้นกับครูแอน และ เด็กๆ ที่เห็นการอัศจรรย์…ทุกคนคงไม่มีวันลืมวันนี้แน่ๆ

 3. ปัจจุบันนับถือศาสนาพุทธค่ะ เเต่ทำตัวเป็นพุทธมามกะได้ไม่ดีนัก ศีล5 ทำได้ไม่ครบถ้วน ทำให้กลัวบาปที่สุด ทุกๆวันทำบาปเสมอ เพื่อนที่รัก เขานับถือศาสนาคริสต์ เขาเเนะนำ เเละ เราก็อฐิษฐานในสิ่งที่ตั้งใจ เรายอมรับ เเละ นับถือคำสอนของศาสนาทุกอย่าง ไม่เคยกล่าวในทางร้ายเเละไม่เคยชักจูงใครๆต่างศาสนาให้มานับถือศาสนาพุทธตามเรา ทุกศาสนาสอนให้ปฏิบัติดี เราสมใจศาสนาคริสต์มาก อยากได้ข้อมูลเพิ่ม เเละ เราต้องการนับถือด้วย จะต้องเลือกระหว่างพุทธ-คริสต์ รึไม่ เพราะ ถ้าต้องทำเช่นนั้น เราจะทำไม่ได้ ที่จะเลิกนับถือศาสนาพุทธ เพราะ ไม่มีข้อเสียใดๆทั้งสิ้นค่ะ มีเเต่เราซะอีกที่ยังไม่ปฏิบัติ รบกวนตอบนะคะ เราอยากรู้มากว่าพระเจ้าจะอวยพรเเก่ใครๆก็ได้เหรอคะ ถ้าคนชั่วขอพรในทางไม่ดี ท่านให้ได้ยังไง

 4. ถ้าอยากคุย อยากถามข้อมูลทางศาสนาทางโทรศัพท์ ใครบอกได้บ้างคะ ตอนนี้กำลังดูทางเนตค่ะ

 5. อ่านแล้วน้ำตาไหลกับความอัศจรรย์ค่ะ

 6. คุณหญิงคะ – เมื่อวานคุณหญิงโทรมาคุยกะนุ้ยใช้มั้ยคะ ยังไงกลับจากเกาหลีแล้วโทรมาได้นะคะจะเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับโบสถ์ที่ภูเก็ตไว้ให้ค่ะ หรือใครมีโบสถ์ที่ภูเก็ตจะแนะนำให้คุณหญิงได้ก็เชิญเลยค่ะ ขอพระเจ้าอวยพรนะคะ / นุ้ย

 7. ไม่ค่อยมีเวลาได้เช็คเมล์ หรืออ่านอะไรดีๆ นอกจากพระคัมภีร์ และการร้องเพลง อธิษฐานในตอนเช้า และก่อนนอน ที่เหลือคือชีวิตยุ่ง รีบกิน รีบกลับ รีบนอน เพราะตอนนี้อาศัยอยู่บ้านเจ้านายซึ่งเป็นเรื่องที่ขอบคุณพระเจ้า เพราะมันไม่สะดวก แต่กลับไม่รู้สึกว่าท้อเลย เพราะเรารู้ว่าพระเจ้าทรงให้เรามีสาระสำคัญของชีวิต ไม่ใช่อยู่ไปวันๆ แต่อยู่เพื่ออธิษฐาน ก็เลยอยากเป็นพยานสักเรื่องหนึ่ง ก็คือ พี่แอน ส่งแมสเซสให้กำลังใจบ่อยมาก แทบทุกเช้า บางเช้าตื่นมาเหนื่อยๆ ขี้เกียจ พออ่านแล้วได้สติ ไม่เอาๆๆๆ สลัดความขี้เกียจออกไป แล้วเริ่มทำงานของชีวิต บางวันทำอะไรได้หลายอย่างมากเพราะพระคำจากทั้งพระคัมภีร์ และพระคำที่พี่แอนส่งมา บางทีน้ำตาไหล ซึ้งใจตื้นตัน เรามีพี่น้องดีๆ ให้รัก เรามีพระเจ้าพ่อดีๆ ให้คำตักเตือนสั่งสอนเวลาเริ่มเหลวไหล พระองค์เข้าใจเรา ใช้พี่น้องมาบอกเรา ขอบคุณพระองค์ที่สุด และขอบคุณพี่แอนที่ยอมให้พระเจ้าใช้งาน ไก่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าชีวิตของพี่ๆ ทุกคนที่น่ารัก ไก่จะพยายามเลียนแบบ อย่าคิดค่าลิขสิทธิ์ เพราะตอนนี้ยังไม่มีเครดิตดีๆ จะให้ รอหน่อยนะคะ ด้วยความเชื่อในพระคริสต์ค่ะ อาเมน

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)