เม.ย. 292010
 

 “ครั้นพระเยซูทรงทราบดังนั้น จึงตรัสแก่เขาว่า “คนเจ็บต้องการหมอ แต่คนสบายไม่ต้องการ เรามิได้มาเพื่อจะเรียกคนที่เห็นว่าตัวชอบธรรม แต่มาเรียกคนที่พวกท่านว่านอกรีต” (มาระโก 2:17)

เมื่อไม่นานมานี้ฉันป่วยเป็นไข้ นอนซมไม่สบายอยู่สิบวัน ในที่สุดก็ยอมไปหาหมอ หมอตรวจแล้วก็บอกว่าเป็นหลอดลมอักเสบ หลังจากกินยาฆ่าเชื้อไปสองสามวันอาการก็ดีขึ้น ทำให้นึกได้ว่าน่าจะตัดสินใจไปหาหมอเร็วกว่านี้ จะได้ไม่ต้องทนนอนซมอยู่ซะหลายวัน

เมื่อนำเรื่องนี้มาคิด ความดื้อของฉันที่ไม่ยอมไปหาหมอ ถ้าเทียบเคียงแล้วก็เหมือนชีวิตเราที่ดำเนินกับพระเจ้าในแต่ละวัน  ตัวอย่างเช่น เมื่อมีปัญหา เราคิดว่าเก่งพอจะแก้ไขได้ด้วยตนเอง เมื่อแบกภาระหนัก เราคิดว่าเรายังรับไหว เรามีคำถาม แต่เราไม่ไว้ใจในคำตอบของพระเจ้า เราต้องการความช่วยเหลือ แต่เราหยิ่งเกินกว่าที่จะร้องขอ

บางคนเรียกพระเจ้าว่าเป็น “แพทย์ผู้ประเสริฐ” ถึงแม้เราคิดว่าเป็นการรักษาฝ่ายกาย แต่พระเยซูคริสต์ได้ทรงดำเนินในโลกนี้ด้วยเป้าหมายที่มากกว่านั้น – การรักษาฝ่ายจิตวิญญาณ  

ในมาระโก 2:13-17 พวกฟาริสีถามพระเยซูว่าทำไมพระองค์ถึงไปรับประทานอาหารกับพวกคนบาปและคนเก็บภาษี พระเยซูทรงอธิบายว่าพระองค์เสด็จมาเพื่อให้โลกรู้จักพระองค์ และได้รับการรักษาจากภายใน ถ้าโลกนี้เต็มด้วยความชอบธรรม เราก็คงไม่จำเป็นต้องมีพระผู้ช่วยให้รอด แต่พระเจ้าทรงทราบดีว่าเราต้องการแพทย์ผู้ประเสริฐมากเพียงใด ด้วยพระทัยเมตตาสงสาร พระองค์จึงได้ส่งพระบุตรองค์เดียวของพระองค์เพื่อมาทำหน้าที่นี้ หน้าที่แห่งการเยียวยารักษา เราเพียงแต่ยอมไปพบพระองค์ ยิ่งเร็วได้ยิ่งดี

เมื่อไม่นานมานี้ มีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ฉันต้องร้องขอให้พระเจ้าเข้ามาแทรกแซง สองสามวันหลังจากนั้น ฉันรู้สึกได้ถึงความสงบสุขภายในที่อธิบายไม่ได้ ที่จริงเป็นความสงบนิ่งที่ตัวฉันเองยังงง พูดกับตัวเองว่า “ทำไมฉันเลิกหมกมุ่นกับปัญหานี้แล้ว ทำไมไม่เป็นทุกข์กระวนกระวายอีกต่อไป?” แล้วพระเจ้าก็ทรงให้ความกระจ่าง เตือนฉันว่าเพราะฉันได้มอบปัญหานี้ให้พระองค์ไปแล้ว พระองค์ทรงนำมันออกไปจากบ่าฉันแล้ว ทรงเยียวยาจิตวิญญาณฉันในรูปแบบแห่งสันติสุข  

เมื่อฉันไปพบแพทย์ผู้ประเสริฐเพื่อรับการรักษา สิ่งที่พระองค์ประทานให้ไม่ได้ทำให้ปัญหาหายไป แต่ทรงรักษาจิตใจฉันให้สามารถจัดการกับปัญหาภายใต้การดูแลของพระองค์ – ถ้าคุณต้องการแพทย์ที่รู้ทุกอย่างในสิ่งที่คุณทนทรมานอยู่ เข้าใจดีถึงความรู้สึกของคุณ และมียาที่รักษาให้หายได้ ลองนัดหมายกับแพทย์ท่านนี้ ใช้เวลากับองค์พระผู้เป็นเจ้าเลยค่ะ

โดย: Tracie Miles

Encouragement for today

www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เราเองก็เหมือนกัน บางครั้งป่วยนิดๆหน่อยไม่ยอมไปหาหมอ ต้องรอจนใกล้จะนอนเตียงถึงไปได้ ซึ่งก็ทำให้การรักษายากขึ้นไปอีก ที่สุดแล้วคนที่เดือดร้อนก็คือตัวเรานั่นเอง
  • ในสถานการณ์น่าวิตกกังวลใจในบ้านเมืองขณะนี้  ไม่มีอะไรดีไปกว่าอธิษฐานมอบไว้กับพระเจ้า วางใจและยอมรับตามน้ำพระทัย – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ
 Posted by at 11:32 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)