ของจริง หรือของปลอม

“อีกประการหนึ่ง แผ่นดินสวรรค์เปรียบเหมือนอวนที่ลากอยู่ในทะเล ติดปลารวมทุกชนิด เมื่อเต็มแล้วเขาก็ลากขึ้นฝั่ง นั่งเลือกเอาแต่ที่ดีใส่ตะกร้า แต่ที่ไม่ดีนั้นก็ทิ้งเสีย ในเวลาสิ้นยุคก็จะเป็นอย่างนั้น พวกทูตสวรรค์จะออกมาแยกคนชั่วออกจากคนชอบธรรม แล้วจะทิ้งลงในเตาไฟอันลุกโพลง ที่นั่นจะมีการร้องไห้ขบเขี้ยวเคี้ยวฟัน (มัทธิว 13:47-50)

สวัสดีค่ะ  (6 พฤษภาคม 2010)

วันนี้ขอพาย้อนยุคกลับไปให้ใกลจากสถานการณ์อันน่ารำคาญของ กทม.กันดีกว่า ย้อนไปซัก หลา…..ยยๆๆปีละกัน

สมัยเป็นเด็ก เรียนอยู่โรงเรียนคาทอลิคในซอยร่วมฤดีนี่เอง วันหนึ่งตอนสายๆเบื่อครูและอยากอู้เรียน จึงขออนุญาตคุณครูลงมาเข้าห้องน้ำ ทางไปห้องน้ำต้องเดินผ่านห้องซิสเตอร์ครูใหญ่ที่มีประตูหลังเปิดรับลมอยู่ (สมัยก่อนแอร์คอนเป็นของหายาก) จึงแอบย่องไปดูว่าวันๆซิสเตอร์ทำอะไรบ้าง

มองไปเห็นมีกระดาษสามกองตั้งอยู่บนโต๊ะตรงหน้า สิ่งที่เห็นซิสเตอร์ทำคือแกหยิบกระดาษจากกองตรงกลางมาอ่านทีละแผ่น อ่านเสร็จก็พูดเสียงดังว่า “อันนี้ปลอมลายเซ็นต์” แล้ววางไปบนกองทางซ้ายมือ ก่อนหยิบแผ่นต่อไปจากกองตรงกลางมาอ่าน “อันนี้ของจริง” แล้วก็เอากระดาษวางทางขวามือ แกทำอย่างนี้ไปจนหมดกอง แล้วก็ตะโกนเรียกครูผู้ช่วยให้เข้ามา ส่งกองกระดาษทางซ้ายมือให้ สั่งว่า

“นี่ครู ช่วยเอาไอ้ใบลาปลอมลายเซ็นต์ผู้ปกครองพวกนี้ไปจัดการซิ เรียกพวกผู้ปกครองมาพบชั้นเลยวันพรุ่งนี้”

พอได้ยินข้าพเจ้ารู้สึกสยองแทนพวกที่โดดเรียนแล้วปลอมลายเซ็นต์ พรุ่งนี้เจอดีแน่!!!

นึกถึงเรื่องนี้แล้ว คิดถึงคำอุปมาเรื่องแผ่นดินสวรรค์ของพระเยซูที่พระองค์ตรัสไว้ล่วงหน้า เมื่อพระองค์เสด็จกลับมา จะแยกแกะออกจากแพะ (มัทธิว 25:31-46) จะแยกข้าวสาลีออกจากข้าวละมาน (มัทธิว 13:25-30) และเลือกปลาดีออกจากอวน ปลาไม่ดีก็ทิ้งเสีย เมื่อวันพิพากษามาถึง ก็เป็นเช่นนั้น คนที่ยังดำเนินชีวิตชิวๆ ปลอมๆเหมือนจดหมายปลอมลายเซ็นต์ที่โรงเรียน คงต้องเจอดีแน่ สยองแทนจริงๆครับท่าน

.

.


.

(CJ ป้านุ้ย)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ส่วนตัวไม่เคยกล้าปลอมลายเซ็นต์ เพราะแม่กับซิสเตอร์เป็นเพื่อนซี้กัน  จับได้แน่นอน อันที่จริงเด็กบางคนปลอมลายเซ็นต์ผู้ปกครองได้เหมือนมากจนลายเซ็นต์แท้กลายเป็นเหมือนของปลอมนะคะซิสเตอร์
  • สัญญาณรอบตัวเราและรอบโลกกำลังบอกเราว่า “วันแห่งการพิพากษา” ใกล้เข้ามาทุกที จะทำอะไรต้องคิดและตัดสินใจดีๆค่ะ ไม่เช่นนั้นอาจได้ไปอยู่กับพลพรรคทางฝั่งซ้ายมือ
  • เดินหน้าอธิษฐานเผื่อประเทศไทยต่อไปนะคะ อย่ามัวเอาเวลาไปวิพากษ์วิจารณ์บ่นต่อว่าใครเลย เพราะจะเครียดจนเวียนหัวไปเปล่าๆ (ที่พูดมาเพราะตัวเองก็เป็นไปกะเค้าด้วย) ขอพระเจ้าประทานทางออกที่ดีให้กับประเทศไทยด้วย – ขอบคุณพระเจ้า

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.