รักยังอยู่

จอห์น กรีนลีฟ วิทเธอร์ (John Greenleaf Whitter) กล่าวไว้เป็นข้อคิดว่า…

“God calls our loved ones,    But we lose not wholly

What He hath given;           They live on earth

In thought and deed           As truly as in His heaven.”

ที่ผมถอดความเป็นภาษาไทยกระท่อนกระแท่นได้ว่า…

“พระฯทรงเรียกผู้ที่รัก       ให้กลับไป

แต่หาใช่  เราจะสูญ        สิ้นทุกสิ่ง

เขายังคง  อยู่ในกิจ         จับจิตยิ่ง

ดังอยู่จริง บนสวรรค์       วันนี้เอย…”

ในช่วงหลังนี้ ญาติมิตรของผมจำนวนไม่น้อยเริ่มสูญเสีย “บุคคลอันเป็นที่รัก” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้อาวุโสในครอบครัวมากขึ้นเรื่อยๆ คงจะเป็นไปตามกฎธรรมดาและกฎธรรมชาติ เพราะหลายท่านอยู่ในวัยที่อยู่ในช่วงวาระสุดท้ายหรือบั้นปลายของชีวิตแล้ว แม้ว่าท่านเหล่านั้นยังไม่อยากจะจากไป หรือพวกเราเองก็ไม่ประสงค์จะให้เป็นไปเช่นนั้น แต่ข้อเท็จจริงดังกล่าว กลับช่วยยืนยันกำหนดความจริงที่ว่า “ชีวิต” ของม นุษย์เราล้วนไม่ใช่ของเราเอง แต่เราได้รับมาเป็นของขวัญจากพระเจ้าให้เรายืมใช้ เมื่อถึงเวลาพระองค์ก็ทรงเรียกคืน!

พระเจ้าทรงประทาน “เวลา” และ “ชีวิต” ให้เรา เพื่อให้เราใช้ตามพระประสงค์ของพระองค์ อย่างมีความสุขและความยินดีอย่างคุ้มค่า ซึ่งโมเสสได้เปิดเผยไว้ว่าเราต้องตระหนักไว้เสมอว่า “กำหนดปีของข้าพระองค์คือเจ็ดสิบ หรือสุดแต่เรื่องกำลัง ก็ถึงแปดสิบ แต่ช่วงชีวิตนั้นมีแต่งานและความลำบาก ไม่ช้าก็สูญไปและข้าพระองค์ก็จากไป” (สดุดี 90:10)

แต่เพราะว่าเราเองยังทำบาปอยู่ และคนรอบตัวของเราก็ล้วนทำบาปผิดพระประสงค์ของพระเจ้า เป็นเหตุให้ในช่วงเวลาของชีวิตที่เราดำเนินชีวิตอยู่นั้น ต้องทำงานหนักและเผชิญกับความยากลำบากไม่น้อย ก่อนที่จะจากโลกนี้ไป ในเมื่อที่พระองค์ทรงเรียกให้กลับบ้านสู่สรวงสวรรค์ (หากว่าเรารู้จักและเชื่อวางใจในพระองค์!) อ.เปาโล ก็ยืนยันย้ำในทำนองเดียวกันว่า บ้านเมืองของเราผู้ที่รักพระเจ้านั้นอยู่ที่สวรรค์! – “แต่บ้านเมืองของเรานั้นอยู่ที่สวรรค์ เรารอคอยผู้ช่วยให้รอด   ซึ่งจะเสด็จมาจากสวรรค์คือพระเยซูคริสตเจ้า” (ฟิลิปปี 3:20)

ดังนั้น หากว่าเราต้องการให้ตัวของเราหรือคนที่เรารักหรือคนที่รักเรามีหลักประกันชีวิตในบั้นปลายหรือในนิรันดร์กาล เราต้องช่วยตัวของเราเองและคนเหล่านั้นให้รู้จักกับพระเจ้าผู้ทรงเป็นเจ้าของสวรรค์ไว้เนิ่น ๆ ณ ตั้งแต่บัดนี้! นอกจากนี้เรายังควรที่จะสนับสนุนหนุนใจตัวของเราและคนที่เรารักให้ดำเนินชีวิตอย่างมีคุณค่า มีคุณภาพ และมีความสุข ก่อนถึงเวลาที่พวกเราจำต้องจากโลกนี้ไป!

“เราต้องพลัดพรากจากคนที่เรารัก   แม้ยึกยักเบี่ยงบ่ายไปก็ไร้ผล ควรทำใจว่าอย่างไรก็ไม่พ้น แล้วทำตนสุขล้นค่าคราจากไป!”


หากเรากระทำดังที่กล่าว “ความตาย” ก็ไม่ใช่สิ่งน่ากลัวอีกต่อไป! เพราะว่า “เรา” และ “คนที่เรารัก” จะยังคงเป็นอยู่ในโลกนี้ ในวันนี้และในสวรรค์นิรันดร์ในวันหน้า!

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • อาทิตย์นี้เชิญมาร่วมนมัสการและฟังคำเทศนาดีๆจาก ศจ.วีระชัย โกแวร์
  • บ่ายมีอธิษฐานร่วมกันที่คริสตจักร หลังจากนั้นไปรวมพลังอธิษฐานกันที่ ร.ร.วัฒนาวิทยาลัย สุขุมวิทซอย 19 เวลา 16.00 – 18.00 น.

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.