ถ้อยคำแห่งชีวิตและความตาย

ความตายความเป็น อยู่ที่อำนาจของลิ้น และบรรดาผู้ที่รักมันก็จะกินผลของมัน (สุภาษิต 18:21)

บ่อยครั้งฉันได้ยินสามีพูดบางอย่างกับลูกแล้วทำให้ฉันอดยิ้มไม่ได้  “วันนี้ลูกบอกรักคุณแม่ละยัง? อย่าลืมว่าลูกมีแม่ที่ทีที่สุดในโลกนะ” เมื่อฉันได้ยินคำยกย่องที่สามีพูดกับลูกชาย ทำให้รู้สึกมีกำลังใจและมีคุณค่า สิ่งที่สามีทำ ทำให้ฉันเรียนรู้ที่จะเป็นคนระมัดระวังเรื่องคำพูด ไม่เพียงแต่พูดกับสามีเท่านั้น แต่พูดถึงสามีให้คนอื่นฟังด้วย    

พระวจนะในวันนี้บอกเราว่าคำพูดของเราสามารถนำ “ความเป็นความตาย” มาได้ ในชีวิตแต่งงานสิ่งนี้หมายถึงคำพูดที่เราพูดออกไป อาจสร้างหรือทำลายสามีเราได้ บ่อยครั้งฉันลองสังเกตุว่าตัวเองชอบใช้คำพูดแบบไหน เช่นคำพูดว่า “ฉันแต่งงานกับผู้ชายที่ดีที่สุดในโลก” หรือ “เห็นมั้ยฉันบอกแล้ว” หรือ “คุณน่ะไม่พยายามเข้าใจฉันเลย”   

แล้วคุณล่ะ คุณเลือกใช้คำพูดแบบไหนพูดกับสามี? เวลาพูดกับสามีคุณให้กำลังใจเขาด้วยคำพูดยกย่อง หรือพูดให้เขารู้สึกว่าไม่เอาไหนเสียเลย? … และเมื่อคุณพูดถึงสามีให้คนอื่นฟังล่ะ? คุณพูดถึงสามีแบบไหนให้ลูกๆฟัง? ให้เพื่อนสนิทฟัง? ให้พี่น้องหรือพ่อแม่ของคุณฟัง?  

บางครั้งที่โกรธหรือโมโหสามี ฉันมักทำตัวไม่น่ารัก ไปโพทนาหาพวก หาคนรับฟัง เพื่อให้พวกเขาประทับตราแห่งความชอบธรรมให้แก่ความโกรธของฉัน แทนที่จะเข้าเฝ้าพระเจ้าเพื่อให้ทรงจัดการกับปัญหา ฉันกลับเลือกไปหามนุษย์แทน สิ่งที่เรียนรู้คือถ้าได้เข้าเฝ้าพระเจ้าในคำอธิษฐาน เทความรู้สึกในใจให้กับพระองค์ พระองค์จะทรงเปลี่ยนจิตใจฉัน  ทำให้ฉันสงบลง และสำนึกผิด สามารถละความโกรธไป กล้าไปหาสามีและพูดคุยกันด้วยท่าทีแห่งความรักอีกครั้ง  

พระคำของพระเจ้าให้ความจริงมากมาย ให้อำนาจ และให้ชีวิต ในหนังสือปฐมกาลบันทึกไว้ว่าพระเจ้าทรงสร้างทุกตารางนิ้วในโลกนี้ด้วยพระวาทะของพระองค์ หนังสือยอห์น 1:1 กล่าวว่าพระเยซูทรงเป็นพระวาทะ และในพระกิตติคุณทั้งสี่เล่ม พระเยซูทรงรักษาคนป่วยมากมายด้วยพระวาทะของพระองค์ เช่นกัน คำพูดของเรามีอำนาจทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จได้ พระเจ้าปรารถนาให้คำพูดของเรานำชีวิตมาสู่ครอบครัว เราเลือกที่จะหว่านได้ – หว่านถ้อยคำแห่งชีวิตหรือความตาย – และเราก็จะเกี่ยวเก็บผลของมันครั้งแล้วครั้งเล่า เราเลือกจะทำสิ่งใดดี?   

จงเติมเต็มครอบครัวของคุณ สามีหรือภรรยาของคุณด้วยพระวจนะ และชีวิต  

โดย : Melanie Chitwood

Encouragement for today

 www.Crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เรามักผิดพลาดด้านวาจาทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ แต่ทุกครั้งที่เกิดขึ้นทั้งผู้พูดและผู้ฟังต่างก็รับผลของมัน ขอพระเจ้าสอนเราให้ตั้งสติดีๆก่อนพูดอะไรออกไปค่ะ
  • เรามีทีมอธิษฐานของคริสตจักรที่เราจะไม่แค่อธิษฐานอย่างเดียว แต่จะออกไปทำพันธกิจใหม่ๆที่เป็นรูปธรรม เราต้องการคำอธิษฐานเผื่อการทรงนำค่ะ
  • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อสถานการณ์ในประเทศไทยทั้งที่ใกล้และไกลตัวเราด้วยค่ะ ขอพระเจ้าเข้ามาควบคุมและครอบครอง – พระเจ้าอวยพระพรค่ะ 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.