เมื่ออีกามาเยือน

กำลังและความสง่าผ่าเผยเป็นอาภรณ์ของเธอ เธอหัวเราะให้แก่เหตุการณ์ที่จะมาถึง” (สุภาษิต 31:25)

เมื่อฉันอายุ 45 ความจริงบางอย่างก็พุ่งเข้าใส่ วันนั้นเราไปเที่ยวพักผ่อนกันที่นอกเมือง ห้องน้ำในโรงแรมที่พักมีกระจกบานใหญ่คุณภาพดีเยี่ยม ทุกอย่างดูสวยงามจนกระทั่งความจริงเปิดเผยออกมา ดูเหมือน “เส้นหัวเราะ” กำลังปรากฎตัวขึ้นมาอาละวาดบนใบหน้า ตรงสองข้างปลายหางตาของฉัน

“อะไรกันนี่!” ฉันร้องตะโกนออกไป “ฉันมีริ้วรอยพวกนี้บนใบหน้าตั้งแต่เมื่อไหร่? ทำไม่ไม่มีใครบอก?” ฉันร้องโวยวาย สามีผู้น่ารักตะโกนกลับมาว่า “ที่รัก ตาคุณสวยออก ไม่มีอะไรน่ากังวล ผมรักตาของคุณ”

ตอนนี้ฉันอายุเลยห้าสิบไปแล้ว ไม่ต้องรอให้หัวเราะหรอก เพราะพวกอีกาลงมาเยือนบนใบหน้าทิ้งรอยตีนกาไว้ให้โดยไม่มีใครเชิญ แถมไล่ก็ไม่ไป ประทับไว้ตลอดกาล มีใครบางคนปรารถนาดี แนะนำหมอศัลยกรรมปลาสติกมือดีให้ในราคาที่น่าสนใจ พร้อมเอามือแตะรอยตีนกาบนใบหน้าฉัน

ความจริงคือไม่มีใครหนีพ้นความชราไปได้ วันหนึ่งเมื่อเราตื่นขึ้นและตระหนักว่าความกระฉับกระเฉงของเราลดลง ผมขาวขึ้นมาในที่ๆเรานึกไม่ถึง คางและส่วนต่างในร่างกายเปลี่ยนรูปไป ถูกต้องแล้วค่ะ นี่คือเวลาแห่งความจริง ฉันเห็นความสดใสในวัยยี่สิบผ่านไปเหมือนภาพโฆษณาในจอโทรทัศน์ ที่ฉันอยากทำคือนั่งอยู่ใต้ผ้าห่มบนโซฟา ดื่มโกโก้ร้อนและรอให้ความจริงเหล่านั้นโบยบินจากไป

จู่ๆพวกหลานก็วิ่งตะโกนเข้ามาในห้อง “คุณย่าครับมาเล่นเกมส์มนุษย์เหล็กกันเถอะครับ” ฉันลงไปนั่งที่พื้นกับหลานๆทำเสียงเข้มๆโหดๆว่า “ไม่มีใครหนีมนุษย์เหล็กไปได้หรอก ฮ่า ฮ่า ฮ่า” หลานๆต่างก็กระโจนเข้ามาใส่ ปีนป่ายอยู่บนตัวฉันพร้อมเสียงหัวเราะดังลั่นบ้าน

ในช่วงเวลานั้นฉันกลับรู้สึกว่ารักวัยห้าสิบอัพของตัวเองจริงๆ กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จริงริ้วรอยต่างๆเป็นตัวบ่งถึงประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดชีวิต ผมขาวทุกเส้นเป็นตัวแทนของเวลาแห่งความทุกข์ใจ เวลาแห่งการสูญเสียผู้เป็นที่รัก แรงกดดันจากปัญหาการเงิน หรือน้ำตาแห่งความทุกข์ใจที่เห็นลูกหลานออกนอกลู่นอกทาง สิ่งสำคัญที่ฉันเรียนรู้ผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นคือ ทุกสิ่งในชีวิตเป็นเพียงชั่วคราว

หนังสือเฉลยธรรมบัญญัติ 31:6 กล่าวว่า “จงเข้มแข็งและกล้าหาญเถิด อย่ากลัวหรืออย่าครั่นคร้ามเขาเลย เพราะว่าผู้ที่ไปกับท่านคือพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน พระองค์จะไม่ทรงปล่อยท่านให้ล้มเหลวหรือทอดทิ้งท่านเสีย”

ไม่ว่าฉันจะอยู่บนยอดเขาหรือในหุบเขา สถานที่เหล่านั้นจะเสื่อมสูญไป แต่พระเจ้าของฉันจะเดินไปกับฉันเสมอไป

วันนี้ฉันเลือกที่จะหัวเราะแม้จะทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าเพิ่มมากขึ้น เพราะฉันได้รับการรับรองแล้ว เราทั้งหลายเป็นเพียงฝุ่นธุลี วันนี้ยังอยู่ พรุ่งนี้ก็จากไป มือเล็กๆของหลานๆเอื้อมมาจับใบหน้าฉัน ยิ้มแล้วพูดว่า “คุณย่าหน้าตาสวยจัง” สิ่งที่หลานๆเห็นงดงามกว่าสิ่งที่ฉันเห็นตัวเองในกระจกเงาหลายเท่านัก สรรเสริญพระเจ้า

เพื่อนๆคะ ให้เรายอมรับความจริงเถอะ เรากำลังเข้าสู่วัยชรา พร้อมเสียงหัวเราะคลอไปด้วยกันบนเส้นทางนี้

โดย : Luann Prater

Encouragement  for today : www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • สองสามเดือนมานี้คนไทยคงมีรอยตีนกาเพิ่มขึ้นอีกเยอะจากสถานการณ์ที่กดดันอยู่รอบด้าน
  • สิ่งใดที่เกินกำลังฝากไว้ที่พระเยซู เพราะไม่มีสิ่งใดที่พระองค์ทำไม่ได้ … เราคงต้องเป็นนักรบแห่งการอธิษฐานต่อไป -ขอพระเจ้าเมตตาค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.