ถวายสิบลด

นี่แหละคนที่หว่านเพียงเล็กน้อยก็จะเกี่ยวเก็บได้เพียงเล็กน้อย คนที่หว่านมากก็จะเกี่ยวเก็บได้มาก ทุกคนจงให้ตามที่เขาได้คิดหมายไว้ในใจ มิใช่ให้ด้วยนึกเสียดาย มิใช่ให้ด้วยการฝืนใจ เพราะว่าพระเจ้าทรงรักคนนั้นที่ให้ด้วยใจยินดี และพระเจ้าทรงฤทธิ์อาจประทานของดีทุกสิ่งอย่างอุดมแก่ท่านทั้งหลาย เพื่อให้ท่านมีทุกสิ่งทุกอย่างเพียงพอสำหรับตัวเสมอ ทั้งจะมีสิ่งของบริบูรณ์สำหรับงานที่ดีทุกอย่างด้วย ตามที่พระคัมภีร์ได้เขียนไว้ว่า เขาแจกจ่าย เขาให้แก่คนยากจน ความชอบธรรมของเขาดำรงอยู่เป็นนิตย์ (2โครินธ์ 9:6-9)

สวัสดีค่ะ (25 พ.ค. 2010)

แรกๆที่เป็นคริสเตียนใหม่ หรือเข้าสู่สถานะกลางเก่ากลางใหม่ พอถึงตอนจะถวายสิบลด (คือสิบเปอร์เซ็นต์ของรายได้ของเรา) ก็คิดหนัก สมมุติเช่นเราได้เงินเดือน 60,000 บาท เราต้องถวาย “ตั้ง” 6,000 บาท … มันช่างทำใจยาก…ยากจริงๆ เพราะความคิดมันคิดต่อไปอีกว่า เงิน 6,000 บาททำอะไรได้ตั้งหลายอย่างในหนึ่งเดือน เช่นเอาไปทานอาหารอร่อยๆกับเพื่อนๆได้

และสมองก็คิดต่อไปอีกว่า เดือนละ 6,000 x12 = 72,000 บาท สามารถไปเที่ยวยุโรปหรือสแกนดิเนเวียได้เลย สนุกกว่าด้วย พอถึงเวลาถวายก็ “ยัก” เอาไว้ ถวายแค่อาทิตย์ละ 500 บาท (1 เดือน 2,000) เออ! ก็ดูช่างเหมาะสมแล้วนะ พระเจ้าคงไม่ว่าอะไร เพราะเรายังดีกว่าบางคนที่อาจไม่ได้ถวายเลย แต่จริงๆในใจแล้วไม่สบายใจเลย มันรู้สึกว่าเราหลอกพระเจ้า ไม่ซื่อสัตย์ต่อพระองค์ เรากลัวอะไร? แม้มนุษย์ไม่เห็น แต่พระเจ้าเห็น มันฟ้องอยู่ในใจเรื่อยๆ ไม่มีสันติสุขเลย

จึงมาตั้งสติใหม่ และเริ่มเรียนรู้ว่าเงินทั้งหมดที่เรามีใช้อยู่ทุกวันนี้เป็นของพระเจ้า พระองค์ให้เราใช้ ทำไมจะถวายคืนให้พระองค์สักสิบเปอร์เซ็นต์ไม่ได้เหรอ? ใน 2โครินธ์ 9:6-9 ได้กล่าวเตือนสติเรา และในพระธรรมมาระโก 12:41-44 พูดถึงเงินถวายของหญิงม่าย ที่ดูเหมือนถวายแต่น้อยนิด แต่กล้าถวายทั้งหมดให้แก่พระองค์ แล้วทำไมเราทำไม่ได้ ทั้งๆที่เรามีเงินมากกว่าหญิงม่ายคนนั้น ถวายแล้วเรายังมีเหลืออีกเยอะแยะ

ตอนนี้สบายใจแล้วที่ได้ซื่อสัตย์ต่อพระเจ้า ดังนั้น ใครที่ยังไม่ได้ทำ หรือไม่ยอมทำ กรุณารีบด่วน ไม่ต้องกังวลว่าให้ไปแล้วจะไม่มีกิน เพราะแน่ใจได้ว่าพระเจ้าจะคืนกลับให้อีกหลายเท่าพันทวี ลองดูทีว่าพระเจ้าจะดูแลเราอย่างไร

(CJ หลุยส์ – มณฑิกา มงคลนาวิน)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณสำหรับคำพยานของพี่หลุยส์ แน่ใจว่าคริสเตียนหลายคนคงเคยผ่านการวัดใจแบบนี้มาแล้ว บางคนชนะได้อย่างสบายๆ หลายคนยังวิตกกังวลว่าจะไม่พอกินพอใช้เลยต้องคิดเยอะ แนะนำให้อธิษฐานขอการทรงนำจากพระเจ้า
  • มีคนสอนว่าอย่าไปมองที่ 10%  ให้ขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์ให้เรามีเงินใช้ตั้ง 90% และที่สำคัญมีพระสัญญาว่าจะเลี้ยงดูเราให้ไม่ขาดแคลนสิ่งดี สิ่งจำเป็นใดๆเลย … อาเมน ขอบคุณพระเจ้า
  • อย่าลืมอธิษฐานขอบคุณพระเจ้า อธิษฐานเผื่อประเทศไทยของเราต่อไป อย่านิ่งนอนใจนะคะ – พระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.