จงจับสุนัขจิ้งจอกตัวเล็ก

“และท่านจงเมตตาต่อกัน มีใจเอ็นดูต่อกัน และอภัยโทษให้กันเหมือนดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น” (เอเฟซัส 4:32)

ทุกวันฮอลลี่มีความลำบากในการเอารถเข้าจอดในโรงรถ เพราะคับแคบและมีมุมที่ยื่นออกมา เธอจึงเฉี่ยวกำแพงโรงรถเป็นประจำ ดูที่รถจะเห็นรอยบุบและขีดข่วนเป็นพยานได้ แดนสามีของเธอเลือกที่จะตอบสนองได้หลายวิธี – โมโห ตำหนิ หรือแม้แต่โวยวายใส่ แต่เขาเลือกที่จะไม่ทำเช่นนั้น แต่เลือกที่จะให้อภัย ทำให้นึกถึง “สุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆ” ที่เอ่ยถึงในหนังสือเพลงซาโลมอน  2:15: “จงจับสุนัขจิ้งจอกมาให้เรา คือสุนัขจิ้งจอกตัวเล็กที่ทำลายสวนองุ่น เพราะว่าสวนองุ่นของเรากำลังมีดอกแล้ว” มีหลายสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความแตกแยก แต่เป็นเพราะท่าทีที่มีเมตตาของแดน “สุนัขจิ้งจอกตัวเล็ก” เหล่านี้จึงไม่สามารถทำลาย “สวนองุ่นแห่งความรัก” ได้

คุณเคยมี “สุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆ” เข้ามาในชีวิตสมรสของคุณหรือไม่? ไม่ว่าคู่สมรสของคุณจะพูดจาห้วนๆใส่ ไม่ได้สนใจความต้องการของคุณเท่าที่ควร ไม่ใกล้ชิดเหมือนเมื่อก่อน ลืมวันครบรอบแต่งงาน หรือกลับบ้านดึกโดยไม่โทรมาบอก ในทุกๆชีวิตคู่ มีโอกาสนับครั้งไม่ถ้วนที่จะเลือกกล่าวตำหนิ หรือให้อภัยตามคำสอนในพระวจนะด้านบน

ปราศจากการให้อภัย เราจะรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจ ขมขื่น และออกห่างจากคู่สมรส เพื่อนคนหนึ่งสอนเคล็ดลับเพื่อป้องกันเหตุนี้ไม่ให้เกิดขึ้น : “ทันที” ที่รู้สึกถูกขุ่นเคืองใจ ฉันเลือกที่จะให้อภัย ถ้าสามีพูดในสิ่งที่ทำให้ฉันโกรธหรือเจ็บใจ ฉันจำต้องเริ่มอธิษฐานและให้อภัยได้ในทันที ทำเช่นนี้แล้วพระเจ้าจะทรงทำให้จิตใจของเราให้อ่อนโยนลงในทันที

นอกเหนือจากจัดการกับสุนัขจิ้งจอกตัวเล็กๆที่ทำให้รำคาญใจ บางทีเราจำต้องการการอภัยให้กับคู่สมรสในเรื่องใหญ่ๆด้วย เราอาจถูกทรยศเรื่องความซื่อสัตย์ ความไว้ใจของเราถูกสับออกเป็นชิ้นๆ ความลับที่ต่างฝ่ายต่างเก็บงำเอาไว้ หรือคู่สมรสของเราทำในสิ่งที่เราเสียใจครั้งแล้วครั้งเล่า ถ้าจะมีคุณสมบัติใดที่ทำให้ชีวิตสมรสของคริสเตียนโดดเด่นจากผู้คนทั่วไป คือการเลือกให้อภัยแก่คู่สมรส เราอาจรู้สึกว่าถ้าเราละเลยไม่จัดการให้ถูกต้องโดยไปเลือกให้อภัยแทน ความยโสและความกลัวของเราอาจกลับขึ้นมา : แล้วถ้าคู่สมรสของเราทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า? ฉันจะแลดูเป็นเหมือนคนโง่หรือเปล่า? คนอื่นๆจะคิดกับฉันยังไง?

เลือกให้อภัยเป็นท่าทีที่เชื่อฟังพระบัญชาของพระเจ้า การให้อภัยมาพร้อมกับการตัดสินใจเลือก อย่าปล่อยให้ตกอยู่ในความขุ่นเคืองใจครั้งแล้วครั้งเล่าจนกลายไปเป็นรากขมขื่น แต่ต้องให้ชัดเจนว่า – ถ้าต้องรับมือกับความบาปในชีวิตสมรส จงเลือกที่จะให้อภัย แต่ต้องมีการพูดคุยกัน  อธิษฐานส่วนตัว และอธิษฐานด้วยกันเพื่อขอการทรงนำจากพระเจ้า

การให้อภัยเป็นทัศนคติที่สำคัญที่สุดในการเป็นหนึ่งเดียวกันในชีวิตสมรส และเป็นสิ่งที่หลั่งไหลมาจากสัมพันธภาพระหว่างเรากับองค์พระเยซูคริสต์

โดย : Melanie Chitwood

Encouragement  for today: www.lwf.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หมาจิ้งจอก และอีกาเปลี่ยนสีขนไม่ได้ เปลี่ยนอุปนิสัยเจ้าเล่ห์ก็ไม่ได้ เพราะฉะนั้นอย่าให้มันเข้ามามีอำนาจในชีวิตของเรา
  • อธิษฐานเผื่อพันธกิจเยี่ยมเยียนครั้งแรกของเราในวันศุกร์นี้ เราจะไปบ้านพักคนชราปทุมธานีกันค่ะ ใครต้องการถวายเป็นสิ่งของ หรือเป็นเงินติดต่อที่คริสตจักรด่วนค่ะ
  • และเรากำลังจะทำพันธกิจใหม่ๆตามของประทานที่พระเจ้าให้แก่คริสตจักรของเราในอนาคตอันใกล้นี้ ขอพระเจ้าอวยพรด้วยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.