โครงกระดูกในตู้เสื้อผ้า

โครงกระดูกในตู้เสื้อผ้าเป็นคำมาจากภาษาอังกฤษ (Skeleton in the cupboard) หมายถึงความลับของใครบางคน บางครอบครัวที่เปิดเผยออกมาไม่ได้ เพราะถ้าถูกเปิดเผย คนๆนั้น หรือวงศ์ตระกูลนั้นจะเดือดร้อน เสื่อมเสียชื่อเสียงจนขายขี้หน้าไปทั่ว เพราะฉะนั้นความลับนี้ต้องถูกปิดตายอยู่ในตู้ของบ้านใดบ้านหนึ่ง

บางครอบครัวมีโครงกระดูกนี้อยู่ในตู้เสื้อผ้ามาตั้งแต่สมัยเจ้าคุณปู่ คุณทวด อากง อาม่า เป็นความลับประจำครอบครัว เป็นตำนานที่ลูกหลานเล็กๆจะต้องแอบกระซุบกระซิบกัน แล้วโดนผู้ใหญ่เอ็ดว่าไม่ให้พูดไป และยิ่งถ้าใครเป็นพวกคอละครย้อนยุค จะนึกถึงบางเรื่องได้ เช่นท่านเจ้าคุณทวดฆ่าเมียน้อยแล้วเอาศพไปโยนในบ่อน้ำหลังบ้าน แล้วมีอาถรรพ์ต่างๆเกิดขึ้นกับตระกูล หลอกหลอนจนลูกหลานรุ่นหลังต้องเป็นผู้มาแก้ปมอาถรรพ์นี้

มนุษย์คิดว่าเก็บความลับไว้ในตู้เสื้อผ้าแล้วปิดให้แน่น น่าจะเก็บความลับได้ดีที่สุด ในพระธรรม 2 ซามูเอล กษัตริย์ดาวิดทำบาปผิดใหญ่หลวง แล้วพยายามกลบเกลื่อนความผิดนั้นโดยทำความผิดอื่นเพิ่มขึ้น พระเจ้าทรงส่งคนมาเตือน และเมื่อท่านกลับใจสำนึกผิดพระเจ้าทรงอภัยให้ แต่ผลของบาปนั้นยังมี แม้เป็นถึงกษัตริย์ สิ่งที่ท่านทำในที่ลับก็ถูกเปิดเผยในที่แจ้ง เพราะฉะนั้นแน่ใจได้ ที่บอกว่า “ความลับไม่มีในโลก” ขอเพิ่มว่า “ความลับไม่มีแน่ ในโลกหลังความตาย” และยิ่งถ้าเป็นความลับเรื่องการชั่ว ยิ่งน่ากลัวเป็นที่สุด เพราะโครงกระดูกมันจะคอยออกจากตู้มาหลอกหลอนคนทำนั้นเอง

พระเยซูตรัสเตือนไว้ว่า แต่ไม่มีสิ่งใดปิดบังไว้ที่จะไม่ต้องเปิดเผย หรือการลับที่จะไม่เผยให้ประจักษ์ เหตุฉะนั้นสิ่งสารพัดซึ่งพวกท่านได้กล่าวในที่มืด จะได้ยินในที่แจ้ง และซึ่งได้กระซิบในหูที่ห้องส่วนตัว จะต้องประกาศบนดาดฟ้าหลังคาบ้าน (ลูกา 12:2-3)

ในประเทศไทยเรา มีตู้แบบนี้เต็มไปหมด และแต่ละตู้โครงกระดูกพวกนี้ไม่ยอมอยู่นิ่ง กำลังเปิดประตูเผยตัวตนออกมา บางตัวแค่โผล่หน้าออกมาก็สยดสยองน่ากลัวอย่างนึกไม่ถึง สำหรับคริสเตียนเรา ใครที่เก็บงำโครงกระดูกไว้ในตู้แห่งจิตใจ สารภาพขอพระเจ้าช่วยเถอะ ปลดปล่อยโครงกระดูกที่ตามหลอกหลอนนั้นออกมาให้พระเจ้าจัดการ และเติมเต็มตู้แห่งจิตใจของเราด้วยพระวิญญาณบริสุทธิ์ แล้วชีวิตเราจะปลอดภัยไม่ขายขี้หน้าใครทั้งในโลกนี้ และโลกหน้า

แต่เมื่อสิ่งสารพัดที่ได้แสดงเปิดเผยออกโดยความสว่าง สิ่งนั้นก็ปรากฏแจ้ง เพราะว่าทุกๆสิ่งที่ปรากฏแจ้ง ก็คือความสว่าง เหตุฉะนั้นจึงมีคำกล่าวว่า นี่แน่ะคนที่หลับอยู่ จงตื่นขึ้น และจงฟื้นขึ้นมาจากความตาย และพระคริสต์จะทรงส่องสว่างแก่ท่าน  เหตุฉะนั้นท่านจงระมัดระวังในการดำเนินชีวิตให้ดี อย่าให้เหมือนคนไร้ปัญญา แต่ให้เหมือนคนมีปัญญา จงฉวยโอกาส เพราะว่าทุกวันนี้เป็นกาลที่ชั่ว เหตุฉะนั้นอย่าเป็นคนโง่เขลา แต่จงเข้าใจน้ำพระทัยขององค์พระผู้เป็นเจ้าว่าเป็นอย่างไร และอย่าเมาเหล้าองุ่นซึ่งจะทำให้เสียคน แต่จงประกอบด้วยพระวิญญาณ (เอเฟซัส 5:13-18)

(CJ ป้านุ้ย)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอพระเจ้าเปลี่ยนแปลงเราให้เป็นแก้วใสทั้งในทั้งนอก เป็นตู้ที่ใครเปิดมาก็จะเจอแต่พระวิญญาณบริสุทธิ์
  • เรากำลังคิดทำพันธกิจหลากหลายรูปแบบ พี่น้อง CJ ของเราใครมีของประทานอะไรและอยากร่วมรับใช้ มาแจ้งที่ครูแอน หรือป้านุ้ยได้เลยค่ะ
  • ฝนตกทุกวัน หลายคนไม่สบาย ระวังสุขภาพด้วยนะคะ และใครที่จะไปเยี่ยมบ้านพักคนชราปทุมธานี อย่ามามือเปล่านำของใช้เล็กๆน้อยไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่ที่นั่นด้วยเพื่อเป็นน้ำใจ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.