สารจากศ.บ. 30 พฤษภาคม 2010

30 พฤษภาคม 2010

ขอพระคุณ ความรัก และสันติสุขจากพระเจ้าจงดำรงอยู่กับทุกท่าน!

ผมขอเริ่มต้นทักทายพี่น้องด้วยบทเพลงสดุดี 122 ที่ว่า…

“ข้าพเจ้ายินดีเมื่อเขากล่าวแก่ข้าพเจ้าว่า ให้เราไปยังพระนิเวศของพระเจ้าเถิด” (สดด.122:1)

ใช่ครับ! ที่ ๆ ดีที่สุดที่เราควรจะไปเป็นประจำคือที่พระนิเวศของพระเจ้า

ในสมัยโบราณนั้น เราต้องไปหาพระเจ้าที่พระวิหาร แต่บัดนี้ ที่ไหน ๆ ก็ได้ ขอแต่ให้แน่ใจว่าเป็นสถานที่ที่พระเจ้าทรงประทับอยู่ที่นั่น  เพราะทุกที่ ๆ พระองค์สถิตอยู่ ที่นั่นเป็นที่บริสุทธิ์ศักดิ์สิทธิ์! สำหรับพวกเรา เราเลือกสถานที่นี้เป็นที่ ๆ จะนมัสการพระเจ้า ที่แห่งนี้จึงเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของเราทั้งหลาย ผมจึงขอต้อนรับทุกท่านสู่การนมัสการด้วยจิตวิญญาณและความจริง ณ พระนิเวศแห่งนี้!

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผมขอบคุณพระเจ้าที่ได้ไปร่วมกลุ่มแคร์ที่บ้านคุณบอยด์ หลังจากต้องว่างเว้นไปเพราะปัญหาความไม่สงบภายในบ้านเมือง การอภิปรายแสดงความคิดเห็นในขณะที่ศึกษาพระคัมภีร์เป็นสิ่งที่ช่วยให้ความกระจ่างในจุดยืนและแนวทางปฏิบัติอย่างคริสตชนพึงกระทำได้ชัดเจนมาก ผมได้สัมผัสถึงความเจริญเติบ โต ฝ่ายจิตวิญญาณของพี่น้องในกลุ่มแคร์เป็นอย่างยิ่ง (แม้ว่าบางคนยังไม่เคยมีโอกาสได้มาคริสตจักรเลยก็ตาม!)

สำหรับในวันพุธ ผมต้องขอบคุณพระเจ้าเป็นพิเศษอีก เพราะว่าผมและพี่น้องคริสเตียนจากทุกคณะนิกายหลายร้อยคนได้เป็นผู้นำนมัสการและอธิษฐานเผื่อผู้ว่าฯ และคณะผู้บริหารระดับสูงทั้งคณะ ของกรุงเทพมหา นครฯ รวมทั้งเผื่อกรุงเทพฯ ประเทศไทย และสถาบันพระมหากษัตริย์ ท่ามกลางคนที่ร่วมชุมนุมและรายล้อมที่ได้ยินเสียเพลงและคำเทศนาได้อย่างชัดเจนนับพันคน (อย่างน้อยมีหลักฐานเป็นภาพปรากฎอยู่ในหลาย ๆ สื่อ อาทิ  เดลินิวส์ ฉบับ 27 พ.ค. 2553 หน้า 2)

ท่านผู้ว่าฯ เองก็รู้สึกซาบซึ้งใจจนน้ำตาไหล และขอเทปที่บันทึกทุกเสียงเพลง ทุกคำพูดและทุกคำอธิษฐาน ทั้งหมดในรายการนั้นด้วย แต่ที่น่าเสียดายก็คือ ทางคณะผู้จัดงาน ไม่ได้บันทึกภาพและเสียงทั้งรายการไว้! ผมเห็นถึงความพร้อมเพรียงและความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคริสเตียนไทยอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในอดีต! ทุกคนมีน้ำใจและกระตือรือร้นที่จะสำแดงความรักของพระเจ้าออกมาอย่างทันทีทันใด (หลายคนหลายโบสถ์ก็ออกไปช่วยทำความสะอาดหรือทำกิจอันมีคุณค่าต่าง ๆ ตามที่ภาครัฐหรือสังคมเรียกร้อง)

ผมเห็นพระหัตถ์ของพระเจ้ากำลังเคลื่อนไหวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทยนี้ ขอพวกเราอธิษฐานเผื่อประเทศไทยของเราต่อไป

แต่ที่แปลกใจมากที่สุดอีกรายการหนึ่งในเย็นวันพุธที่ผ่านมาก็คือ ผมได้รับเชิญให้ไปรับประทานอาหารค่ำกับเอกอัครราชฑูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ที่บ้านของท่านในสถานฑูตฯ ผมเข้าใจว่าคงจะมีคนจำนวนเป็นร้อยที่ได้รับเชิญไป แต่เมื่อไปถึงก็แปลกใจ เพราะว่ามีคนไทยที่ได้รับเชิญไปพูดคุยสนทนากันอย่างเป็นกันเองเพียง 5 คนเท่านั้น รวมทั้งท่านฑูตฯและที่ปรึกษาอีก 3 คน ทั้งโต๊ะอาหารจึงมีแค่ 9 คนนั้น ที่โต๊ะมีชื่อแต่ละคนตั้งไว้ มีเมนูอาหารพิมพ์รายการอย่างดี เหมือนไปงานเลี้ยงรับรองใหญ่ ๆ ในโรงแรม อาหารก็สุดยอดจริง ๆ !

แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่ผมเองไม่คาดคิด พวกเราสนทนากันในเรื่องจิปาถะ จากนั้นก็ถ่ายรูปร่วมกันก่อนอำลาแยกย้ายกลับบ้าน!

ผมยังงง ๆ อยู่เลยว่า ท่านเอกอัครราชฑูต พอล กริกสัน ท่านเชิญเราไปทำอะไร  นอกจากคุยและกินอาหารร่วมกัน?  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นได้เพิ่มรายการเข้าไปในสมุดบันทึกพระคุณของพระเจ้าในชีวิตของผมอีกหนึ่งรายการแล้ว!

นอกจากนี้ในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีเรื่องต่าง ๆ อีกมากมายที่ผมรู้สึกขอขอบคุณพระเจ้า อาทิ ชั้นศึกษาพระคัมภีร์วันพฤหัสของ CJ ที่ back to normal อีกครั้ง บรรยากาศและมิตรภาพนั้นดีเยี่ยม ใครยังไม่ได้ไปเรียนเชิญเลยครับ!

จากนั้นผมต้องเดินทางไปเป็นวิทยากรที่ ราชบุรี ศุกร์-เสาร์ ต้องเทศนาถึง 5 ครั้ง เพราะพี่น้องต่าง จังหวัดหิวกระหายพระวจนะของพระเจ้าเป็นอย่างมาก  ในประเทศไทยมีคริสตจักรที่ได้รับการโปรดปรานมีนักเทศน์ดี ๆ มาเทศน์หลากหลายอย่าง CJ นี้น้อยกว่า 1 % แต่คริสตจักรส่วนใหญ่ทั่วประเทศมีปัญหาเหมือนกัน นั่นคือ ขาดนักเทศน์

ดังนั้น เราทุกคนที่ CJ จึงควรจะซาบซึ้งและขอบคุณพระเจ้าในเรื่องนี้!

วันนี้ขอขอบคุณ อ.เลิศ ทิสยากร ที่ได้มาแบ่งปันพระวจนะกับเราในวันนี้

แล้วพบกันใหม่ครับ อย่าลืมอธิษฐานเผื่อกันและกัน รวมทั้งตัวผมและเผื่อประเทศไทยด้วย ขอให้พวกเรารักกันมาก ๆ นะครับ ขอให้มองข้ามความคิดและความรู้สึก(ขื่น ๆ )ของเราและมองดูผู้อื่นอย่างที่พระเจ้ามองอยู่เสมอ!

ด้วยรักจากใจ

ศจ. ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

ศิษยาภิบาล

(ในนามของคณะผู้อภิบาล)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • วันนี้หลังทานข้าวเที่ยงอยู่อธิษฐานเพื่อคริสตจักรของเรา ประเทศของเราด้วยกันก่อน
  • ต้องการคำอธิษฐานเผื่อ แบ่งปันคำพยาน เรื่องราวหนุนใจ หรือส่งข้อมูลข่าวสาร ส่งเมล์มาได้ที่ churchofjoy@hotmail.com หรือโทร 081-988 1244
  • จอดรถที่ บ.ยอห์นสันอย่าล็อคเบรกมือนะคะ คนอื่นเขาออกไม่ได้ค่ะ

อธิษฐานเผื่อ

คริสตจักร

  • ค่าย – ลงทะเบียน จัดห้องพัก โปรแกรมค่าย สูจิบัตร ทีมนมัสการ วิทยากรณ์ และผู้ไปค่าย
  • พันธกิจเยี่ยมเยียน – เผื่อการจัดเตรียมในเดือนหน้า ขอพระเจ้านำ
  • สมาชิก – กระตือรือร้น รับการเสริมสร้าง พัฒนาของประทานเพื่อร่วมรับใช้ด้วยกัน เรามีชั้นเรียน 09.00 น.เช้าวันอาทิตย์หลายชั้น สนใจเข้าไปนั่งฟังได้เลยค่ะ ทุกชั้นเรียน

ประเทศไทย

  • การเยียวยาพลิกฟื้นผืนแผ่นดินไทย ทั้งด้านเศรษฐกิจ จิตใจ และจิตวิญญาณ
  • ปกป้องผู้นำ เจ้าหน้าที่รัฐ สถานที่สำคัญ และความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตของคนไทย รวมถึงการก่อการร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วย
  • ขอพระเจ้าช่วยเหลือเพื่อนๆ พี่น้องเราหลายคนที่เดือดร้อนเพราะที่ทำกินถูกเผา ที่ทำงานขาดรายได้ ธุรกิจที่ต้องปิดตัวลง และเจ้าหน้าที่หลายคนที่ต้องตกงาน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.