พระสัญญาว่าจะเผชิญกับปัญหา

ถ้าคุณเป็นเหมือนฉัน คุณคงอยากให้ทุกวันมีแดดสดใส ท้องฟ้าโปร่งใสไร้เมฆหมอก ลมพัดเย็นสบาย ปัญหาทำให้ฉันรำคาญใจเพราะมันทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นเพียงมนุษย์ที่เปราะบาง แต่มันก็ทำให้ฉันตระหนักได้ว่าทุกๆปัญหาชี้ไปที่พระสัญญา

พระสัญญาที่จะประทานหนทางให้ – พระเจ้าทรงใช้ปัญหาเพื่อแสดงให้เราเห็นหนทาง เราอาจเดินเข้าไปในประตูที่ผิดถ้าพระองค์ไม่ปิดประตูบานนั้นเสีย หลายปีมาแล้ว ฉันเคยเป็นแฟนกับหนุ่มคนหนึ่ง ตั้งใจจะแต่งงานด้วย เราเตรียมตัวหลายอย่าง เขาเป็นนักเทศน์ ส่วนฉันเล่นเปียโนและร้องเพลง ช่างเป็นคู่ที่เหมาะสมมากๆ แล้วฉันก็เริ่มอธิษฐาน “พระบิดาเจ้าข้า ถ้าไม่ใช่คนนี้ ขอพระองค์ทรงปิดประตูเสีย” สิ่งที่พูดคุยกันหลังจากนั้นทำให้สัมพันธภาพของเราสะบั้นลง ฉันจึงตัดสินใจรับงานเป็นผู้รับใช้เต็มเวลาที่คริสตจักรแห่งหนึ่ง และได้พบกับแดนสามีคนปัจจุบัน มองย้อนกลับไปฉันต้องขอบคุณพระเจ้าที่ทรงปิดประตูบานนั้นเสีย

“การเฆี่ยนที่ให้เป็นบาดแผล ก็ชำระความชั่วเสีย การโบยตีกระทำให้ส่วนลึกที่สุดสะอาดสะอ้าน” (สุภาษิต 20:30)

พระสัญญาแห่งการแก้ไข – พระเจ้าทรงใช้ปัญหาเพื่อแก้ไขเรา ฉันตระหนักได้ว่าบทเรียนบางบทจำต้องเรียนในช่วงเวลาแห่งความมืดมน ผ่านความเจ็บปวดและล้มเหลว เมื่อลูกสาวของเรายังเล็ก เธอสนใจปลั๊กไฟมาก ไม่ว่าเราจะเตือนอย่างไรก็ไม่ฟัง จนกระทั่งวันที่เธอเอาที่เข็มกลัดแหย่เข้าไป “โอ๊ย” เสียงร้องดังลั่น สบัดนิ้วไปมาร้องไห้จ้าให้ฉันเข้าไปปลอบ หลังจากนั้นเธอไม่เคยแตะปลั๊กไฟอีกเลย

“ดีแล้วที่ข้าพระองค์ทุกข์ยาก เพื่อข้าพระองค์จะเรียนรู้ถึงกฎเกณฑ์ของพระองค์ สำหรับข้าพระองค์ พระธรรมแห่งพระโอษฐ์ของพระองค์ ก็ดีกว่าทองคำและเงินพันๆแท่ง” (สดุดี 119:71-72)

พระสัญญาแห่งการปกป้อง – ปัญหาสามารถเป็นพรได้ ปัญหาอาจกันคุณให้ห่างจากความเจ็บปวดที่ร้ายแรงกว่าได้ การจะพาลูกๆไปฉีดวัคซีนเป็นเรื่องยากมากสำหรับฉัน  เพราะจะนำเด็กที่ดูปกติดีไปหาหมอแล้วกลับออกมาเป็นเด็กอาละวาดร้องไห้โยเย คุณหมอแนะนำว่า “แมรี่ คิดอย่างนี้สิ คุณกำลังอนุญาตให้ลูกๆมีประสบการณ์เจ็บปวดเล็กๆน้อยๆ เพื่อกันพวกเขาออกจากความเจ็บปวดที่ใหญ่กว่า ฉีดป้องกันบาดทะยักเจ็บน้อยกว่าเป็นบาดทะยักหลายร้อยเท่านะ”

พวกท่านคิดร้ายต่อเราก็จริง แต่ฝ่ายพระเจ้าทรงดำริให้เกิดผลดีอย่างที่บังเกิดขึ้นนี้แล้ว คือช่วยชีวิตคนเป็นอันมาก (ปฐมกาล 50:20)

พระสัญญาแห่งการปกป้อง – ปัญหาถ้าตอบสนองอย่างถูกวิธี จะเป็นการสร้างให้เกิดคุณลักษณะ ฉันเคยไปพูดที่สมาคมสตรีในหัวข้อ “จากปัญหาสู่ไข่มุกเม็ดงาม” มีการจัดแต่งสถานที่อย่างสวยงามด้วยไข่มุก บนโต๊ะอาหาร โต๊ะต้อนรับที่ทางเข้า แม้กระทั่งบนโพเดียมที่ต้องขึ้นไปพูด มีสตรีหลายคนใส่สร้อยไข่มุก เมื่อผู้นำนมัสการกล่าวต้อนรับ เธอกล่าวว่า “ตายจริงต้องหาสร้อยไข่มุกให้คุณแล้วล่ะ รอเดี๋ยวนะคะ” แล้วเธอก็ค้นในกระเป๋า หยิบสร้อยไข่มุกสวยงามขึ้นมาใส่ให้ฉัน วันนั้นฉันต้องพูดหลายรอบ ต้องให้คำปรึกษา อธิษฐาน และทักทายกับสตรีอีกหลายท่าน เมื่องานเลิกแขกกลับหมดแล้ว ผู้นำนมัสการมาหาฉันขอสร้อยไข่มุกคืน ฉันรู้สึกอาย ต้องกล่าวขอโทษ เพราะสร้อยเปื้อนเหงื่อเต็มไปหมด มีหลายคนมากอด มาพูดใกล้ๆ ทำให้สร้อยนั้นเปื้อนไป แต่เธอกลับตอบว่า “รู้มั้ย เหงื่อน่ะดีสำหรับไข่มุก เพราะจะยิ่งทำให้ขึ้นเงา”

“… เราชื่นชมยินดีในความทุกข์ยากของเราด้วย เพราะเรารู้ว่าความทุกข์ยากนั้น ทำให้เกิดความอดทน และความอดทนทำให้เห็นว่าเราเป็นคนที่พระเจ้าทรงใช้ได้ และการที่เราเห็นเช่นนั้นทำให้เกิดมีความหวังใจ” (โรม 5:-3-4)

พระเจ้าทรงทำการของพระองค์ในคุณและรอบๆตัวคุณ อาจมองไม่เห็นพระหัตถ์ ไม่ได้ยินพระสุรเสียง หรืออาจไม่เข้าใจกระบวนการของพระองค์ แต่คุณมั่นใจได้ว่าสามารถวางใจในพระองค์ได้อย่างเต็มเปี่ยม จงจำไว้ว่าทุกๆปัญหาจะชี้ไปที่พระสัญญา

โดย : Mary Southerland

Girlfriends in God : www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • · ปัญหาทำให้เราต้องพึ่งพิงพระเจ้าเพื่อฝ่าฟันไป และไม่ช้าทำให้เราได้มีโอกาสเป็นพยานให้อีกหลายๆคนได้ขอบคุณพระเจ้าร่วมกัน
  • · วันนี้ถ้าคุณกำลังมีปัญหา มองหาพระสัญญาสิคะ ว่าข้อใดพระเจ้าช่วยได้ ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.