ภาษาภาพ

สวัสดีค่ะ (3 มิถุนายน 2010)

น้องตูนที่โบสถ์บอกว่าผู้หญิงที่คิดอะไรเป็นภาพจะเป็นคนที่มีฮอร์โมนเพศชายเยอะ เพราะผู้หญิงคิดเป็นคำพูด แต่ผู้ชายคิดเป็นภาพ จึงไม่น่าประหลาดใจที่เวลาอธิบายเส้นทางให้เพศตรงข้ามฟัง มันถึงสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง

ตัวเองน่าจะมีฮอร์โมนเพศชายเยอะเพราะคิดอะไรเป็นภาพ บางทีก็คิดเป็นภาพการ์ตูนด้วยซ้ำ ข้อดีของการคิดเป็นภาพคือสนุกและจะจำเรื่องราวบางเรื่องได้แม่นยำ จนสามารถถ่ายทอดออกมาได้ชัดเจน

จำได้ว่าตอนเรียน ป. 1 เกเรมาก ไม่ยอมทำการบ้าน พอไปถึงโรงเรียนตอนเช้าจะแอบไปหยิบสมุดการบ้านเพื่อนที่วางไว้ให้คุณครูตรวจไปทิ้งที่คูน้ำข้างโรงเรียนวันละสองสามเล่ม  เพราะถ้าโดนตีจะได้ไม่โดนคนเดียว เพราะเด็กๆพูดอะไรครูก็ไม่เชื่ออยู่แล้ว ทำอย่างนี้ไปได้สี่ห้าครั้งก็ถูกจับได้เพราะภารโรง (ชื่อยายป้าติ๋มขี้ฟ้อง) ไปฟ้องครู จึงถูกเรียกไปตีหน้าชั้น ก่อนตีคุณครูดุมากๆ ดุเสียงดังจำได้แม่นยำเพราะใช้ไม้เรียวทำท่าประกอบคำพูดด้วย “ชั้นจะตีเธอให้ตาย เอาใส่โลง แล้วเอาไปให้พ่อแม่เธอดู ดูซิเค้าจะว่ายังไง” ครูดุไปเราก็คิดภาพตามไป “เออ ถ้าเราโดนตีตายใครจะไปซื้อโลง โลงคงต้องอันเล็กๆพอดีตัว แล้วจะใส่รถอะไรขนไปที่บ้านล่ะ ถ้าแม่เห็นจะว่ายังไง คุณย่าอีกคน คงเป็นลม” คิดเพลินๆก็ได้ยินเสียงคุณครูพูดว่า “ชั้นจะตีเธอเป็นสองเท่า เพราะเธอทำหน้าไม่ได้รู้สำนึกผิดเลย” ค่ะวันนั้นก็โดนเป็นสองเท่าเพราะมัวแต่นึกภาพตามที่ครูดุ

พอโตขึ้นมาหน่อย จำได้ว่าในชั่วโมงภาษาอังกฤษ เล่นอะไรอยู่ไม่รู้เพลินๆโดนครูเรียกแล้วตอบไม่ได้ คุณครูจึงให้ขึ้นไปยืนบนโต๊ะ (ค่ะโต๊ะไม่ใช่เก้าอี้) ให้เพื่อนๆทุกคนเห็นพร้อมกับดุว่า “คอยดูนะ อนาคตเธอคนนี้ จะมืดมนเหมือนแม่ค้าขายกลัวยปิ้ง” สมองก็เริ่มทำงานทันที – เอ๊ะแม่ค้าขายกล้วยปิ้งเขาก็ขายในที่ออกสว่างกลางแจ้ง ไม่เห็นจะมืดเลย ที่จริงขายกล้วยปิ้งก็ดี น่าสนุกออก ไม่ต้องมานั่งท่องโวแคบบัวรี่ด้วย” ผลคือไม่ได้ยืนบนโต๊ะเรียนเฉยๆโดนเอาปลาสเตอร์ยาที่เหนียวๆสมัยก่อน ปิดปากด้วยจะได้เข็ด ตอนแกะออกไม่จืดเลย

พอมาเป็นคริสเตียน อ่านพระคัมภีร์ช่วยไม่ได้จริงๆที่อ่านอะไรก็นึกเป็นภาพตามไปด้วย อ่านพระคัมภีร์ โดยเฉพาะพระคัมภีร์เดิมจึงเป็นเรื่องสนุกมากๆ เหมือนดูหนังอยู่ในสมอง ยิ่งอ่านพระธรรมสุภาษิต โอ้ โฮ ยิ่งสนุกใหญ่เมื่อได้นึกภาพตาม ไม่สงวนลิขสิทธินะคะ เอาวิธีนี้ไปใช้ได้เผื่อจะจำได้แม่นๆ ตัวอย่างเช่น

  • บุคคลที่ถูกตักเตือนบ่อยๆ แต่ยังแข็งคอ ประเดี๋ยวคอจะหัก รักษาไม่ได้ (สุภาษิต 29:1)
  • บรรดาคนที่ร้องเพลงให้คนหนักใจฟัง ก็เหมือนคนถอดเครื่องแต่งกายออกในวันที่อากาศหนาว และเหมือนเอาน้ำส้มมาราดบนแผล (สุภาษิต 25:20)
  • หญิงที่ไม่มีใครรักได้สามี และสาวใช้ที่ได้เป็นนายแทนนายหญิงของตน (สุภาษิต 31:23)
  • ฝนย้อยแปะๆ ไม่หยุดในฤดูฝนฉันใด ผู้หญิงที่ขี้ทะเลาะก็เหมือนกันฉันนั้น (สุภาษิต 27:15)
  • เอาคนโง่ใส่ครกตำด้วยสากพร้อมกับข้าวต้ม คนโง่ก็ยังโง่อยู่นั่นเอง (สุภาษิต 27:22)

.

.

.

.

(CJ ป้านุ้ย)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ไม่นานมานี้ได้ยินเสียงเด็กข้างบ้านโดนแม่ดุว่า “ถ้าลูกไม่ไปโรงเรียน แม่จะให้ไปเลี้ยงควาย” เสียงเด็กร้องไห้ตะโกนตอบว่า “หนูจะไปเลี้ยงควาย ฮือ ๆ ๆ จะไปเลี้ยงควาย เอาควายตัวเล็กๆ ฮือๆๆ” อดไม่ได้นึกถึงตัวเองตอนเด็กๆเลย
  • วันนี้ไม่เน้นสาระนะคะ เน้นขำๆ จะได้ลืมๆภาพบรรยากาศ “อันอธิบายแสนยากเย็น” ของรัฐสภาไทยไปได้
  • เรากำลังจะมีพันธกิจเยี่ยมเยียนเด็กด้อยโอกาสที่ถูกพ่อแม่ทิ้ง ติดคุก หรือเป็นเอดส์ ในเร็ววัน รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบค่ะ  จะได้มีส่วนร่วมรับใช้ด้วยกัน – ขอพระเจ้าอวยพระพรให้สนุกกับการอ่านพระคัมภีร์นะคะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.