หกโมงเย็น..สีสิบเจ็ดนาที (18:47น.)

พระองค์ตรัสตอบเขาว่า “พวกท่านมีขนมปังอยู่กี่ก้อน ไปดูซิ” เมื่อรู้แล้วเขาจึงทูลว่า “มีขนมปังห้าก้อนกับปลาสองตัว” (มาระโก 6:38)

ฉันเหลือบดูนาฬิกาที่ด้านล่างจอคอมพิวเตอร์… 18.47 น. อีเมล์ที่ฉันเพิ่งเปิดอ่าน ส่งมาตั้งชั่วโมงกว่าแล้ว โมโหตัวเองที่น่าจะเช็คเมล์ให้เร็วกว่านี้ เลยอดอธิษฐานตามที่เพื่อนร้องขอมา เธอต้องการคำอธิษฐานเผื่อ เพราะจะไปเป็นพยานกับคนกลุ่มเล็กๆที่โบสถ์ ฉันอ่านทวนอีเมล์นั้นอีกครั้ง เห็นเวลาที่เธอขอให้อธิษฐานคือ 18.30 น. รู้สึกแย่ จึงเขียนเมล์สั้นๆถึงเธอว่า:

“คาเร็นที่รัก ฉันเพิ่งได้อ่านเมล์ ตอนนี้ 18.47 น. และฉันกำลังอธิษฐานขอให้คำพยานของเธอเกิดผลในใจแก่ทุกคนที่ได้ฟัง” ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องใส่เวลาลงไปด้วย อาจเป็นเพราะอยากแสดงความจริงใจ และบอกให้เธอรู้ว่าได้ทำตามที่เธอขอร้องทันทีที่อ่านเมล์นั้น เช้าวันรุ่งขึ้นก็ได้รับคำตอบจากคาเร็น:

“เหลือเชื่อ!!!!!!!!!! คาเร็นตอบว่าเธอไปถึงตอน 18.30 น. แต่ไม่ได้เริ่มในทันที เพราะกว่าพวกแม่ๆจะจัดการเรื่องลูกเสร็จก็เลยเวลาไปนิดหน่อย เริ่มได้จริงๆก็ตอน 18.47 น.!!!!”

หลายครั้งเราตกอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกัน ไม่รู้จะทำอย่างไร ฉันมัวแต่คิดว่าน่าจะทำให้เพื่อนได้ดีกว่านี้ น่าจะเช็คเมล์บ่อยๆ เผื่อมีใครต้องการความช่วยเหลือจะได้ทันท่วงที บ่อยครั้งเรารู้สึกแย่ เพราะในฐานะคริสเตียนเราน่าจะทำได้ดีกว่า ให้เวลามากกว่า เป็นพยานมากกว่า อธิษฐานมากกว่า มันเยอะไปหมดจนทำอะไรไม่ได้มาก อาจเป็นเพราะเราไม่สามารถทำได้ทั้งหมด ก็เลยไม่ทำอะไร

เมื่อได้รับเมล์ตอบจากเพื่อน ฉันรู้สึกดีใจที่ได้ทำบางสิ่ง ทำให้ดีเท่าที่จะทำได้ อาจจะช้าไปหน่อย แต่พระเจ้าไม่เคยช้า อาจไม่ได้อธิษฐานเผื่อทันเวลา แต่พระเจ้าทรงอัศจรรย์ยิ่ง พระองค์เลือกให้ฉันเปิดเมล์ในเวลาที่เหมาะพอดี และได้อธิษฐานตรงเวลา

มาระโก 6:35-44 พระเยซูทรงทำการอัศจรรย์เลี้ยงคน 5,000 คน สาวกทูลกับพระองค์ว่า พวกเขาไม่มีอาหารเพียงพอจะเลี้ยงคนจำนวนมากนี้ได้ พวกเขาคิดจะยอมแพ้ ฉันชอบคำถามที่พระเยซูถามสาวกว่า “”พวกท่านมีขนมปังอยู่กี่ก้อน ไปดูซิ” และเมื่อพวกเขากลับมาพร้อมอาหารในมือ พระองค์ทรงแบ่งออก และทวีคูณให้จนเหลือเกินพอ เกินกว่าพวกเขาจะคาดได้

หลายครั้งที่ฉันเข้าเฝ้าพระองค์ ร้องทูลว่า “ฉันมีเพียงเล็กน้อย … เงินน้อยนิด เวลาน้อยนิด ความรู้และกำลังน้อยนิด”

และพระองค์ตรัสตอบว่า “เอาสิ่งที่เจ้ามีมาให้เรา … เราจะจัดการให้เอง”

จึงขอถามว่า อะไรบ้างที่คุณมีเพียงเล็กน้อย? น้อยจนไม่กล้าแบ่งปันออกไป คุณอาจไม่มีเงินพอถวายพันเหรียญ แต่คุณถวายสิบเหรียญได้ คุณอาจไม่มีเวลามารับใช้ที่โบสถ์เหมือนคนอื่น คุณสละเวลามารับใช้เดือนละชั่วโมงได้ คุณอาจไม่ชอบพูดต่อหน้าคนอื่น แต่คุณสามารถพูดคุยกับทีละคนได้เป็นอย่างดี คุณอาจไม่กล้านำกลุ่มอธิษฐาน แต่คุณสามารถอธิษฐานเผื่อคนใกล้ตัว คนที่ร้องขอความช่วยเหลือจากคุณ ถึงแม้ดูเหมือนจะช้าไป

อนุญาตให้พระเจ้านำสิ่งเล็กน้อยที่คุณมี เพื่อไปทวีคูณขึ้น มอบเวลา 18.47 น.ให้พระองค์ไป พระองค์จะจัดการให้เกิดผลได้อย่างที่เรานึกไม่ถึงทีเดียว

โดย : Marybeth Whalen

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เคยเหมือนกันที่รับปากคนแล้วลืมอธิษฐานเผื่อ เดี๋ยวนี้ถ้าทำได้จะชวนเขาอธิษฐานด้วยกันเลย หรือไม่ก็หลับตาใช้เวลาสั้นๆอธิษฐานเผื่อคนที่ขอมา…กันลืม
  • การอธิษฐานเป็นสิ่งอัศจรรย์เสมอสำหรับพวกเรา ยิ่งได้อธิษฐานด้วยกันกับใครบางคนยิ่งรู้สึกได้รับพระพรทั้งๆที่พระเจ้ายังไม่ได้ตอบคำอธิษฐานด้วยซ้ำ จึงขอหนุนใจทุกท่านให้ใช้เวลาแต่ละวันอธิษฐาน แล้วท่านจะไม่พรากไปจากทางที่พระองค์จัดเตรียมให้ … ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.