พระพรแห่งการให้อภัย

“เพราะว่าถ้าท่านยกความผิดของเพื่อนมนุษย์ พระบิดาของท่านผู้ทรงสถิตในสวรรค์จะทรงโปรดยกความผิดของท่านด้วย (มัทธิว 6:14)

ฉันนั่งฟังคนสอนพระคัมภีร์ในบทปฐมกาลไปเรื่อยๆ น่าจะตั้งใจเรียนมากกว่านี้ แต่ใจกลับล่องลอยไปหาความทรงจำที่แย่ๆ และความรู้สึกเจ็บใจ หลายอาทิตย์มาแล้วที่ฉันได้คุยกับต้นตอที่ทำให้ฉันเสียใจ แต่ทำไมความรู้จึกเจ็บปวดใจนั้นมันยังสดใหม่เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน …ฉันอยากเดินหน้าต่อ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เหมือนถูกพันธนาการไว้ ความเจ็บปวดนั้นตอกย้ำวนเวียนอยู่ในหัวซ้ำแล้วซ้ำอีก เหมือนฉายหนังซ้ำที่เห็นชัดทุกขั้นตอน ทั้งการกระทำและคำพูด

วันนั้นเราเรียนกันเรื่องของโยเซฟ ยังจำได้ดีพอเรียนมาถึงตอนที่พี่ๆของโยเซฟต่างก็หวาดกลัวเมื่อรู้ว่าคนที่อยู่ต่อหน้านั้นคือผู้ใด…และระลึกได้ว่าพวกตนทำสิ่งใดไว้กับน้องบ้าง (ปฐมกาล 50:18) ชั่วขณะนั้น ต้องยอมรับว่าในความเป็นมนุษย์ ฉันอยากให้โยเซฟจัดการกับพวกพี่ๆให้สาสม หรืออย่างน้อยไล่พวกเขาไปให้พ้นหน้าเพราะพวกเขาสมควรจะได้รับ ถึงแม้จะรู้ว่าตอนจบของเรื่องเป็นอย่างไร ฉันก็แอบหวังว่ามันน่าจะเป็นอย่างอื่นบ้าง

แต่แล้ว เรื่องก็จบลงเหมือนเดิมทุกครั้ง โยเซฟ “ให้อภัย” พวกพี่ๆที่ขายท่านไปเป็นทาสในประเทศอียิปต์ ท่านเป็นฝ่ายยื่นมือออกไปนำพวกเขากลับสู่การคืนดี กลับมาอยู่ในที่ๆไม่สมควรจะได้รับ ท่านทำเช่นนี้ไม่ใช่เป็นเพราะเห็นแก่พวกเขา แต่ทำเพราะเห็นแก่องค์พระผู้เป็นเจ้า ท่านรู้ดีว่าความรู้สึกที่ได้รับการอภัยนั้นเป็นอย่างไร และรู้ถึงผลดีของการหยิบยื่นการให้อภัยแก่ผู้อื่น ฉันไม่เคยลืมช่วงวินาทีนั้นที่พระเจ้าตรัสกระซิบในใจว่า “ลูกต้องให้อภัย เหมือนที่โยเซฟให้อภัย”

ต้องขอสารภาพว่าฉันยังไม่อยากให้อภัย พระเจ้าสำแดงให้เห็นว่าฉันยังถูกผูกอยู่กับการให้อภัยไม่ได้ เหมือนซุกอยู่ในผ้าห่มผืนเก่า ถึงเวลาแล้วที่ฉันต้องให้อภัย — ไม่ใช่เพราะคู่กรณีสมควรจะได้รับ แต่เพราะพระเจ้าขอร้องฉันให้ให้อภัยด้วยใจที่เชื่อฟัง เหมือนกับที่พระองค์ให้อภัยฉัน พระองค์กำลังเตือนว่านี่คือสิ่งที่ฉันสามารถทำได้

หนังสือที่ฉันเขียน “ตู้ไปรษณีย์” ตัวละครหลักที่ชื่อลินด์ซี่ย์ต้องให้อภัยคนหลายคนตลอดทั้งเรื่อง เธอเรียนรู้ว่าทันทีที่ให้อภัย เธอได้รับการปลดปล่อยจากความทุข์ ได้พบกับอิสระและสันติสุขในจิตใจ จึงทำให้เธอยิ่งอยากให้อภัยมากขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นกับฉันด้วย ฉันเคยได้ยินมาว่าการไม่ยอมให้อภัย ก็เป็นเหมือนนั่งซดยาพิษรอคอยให้อีกฝ่ายตายลงไป ดังนั้นเลือกที่จะดำเนินในเสรีภาพ ทำตามคำร้องขอของพระเจ้า ที่เหลือมอบไว้กับพระองค์ พระเจ้าขอให้ฉันยอมสละศักดิ์ศรี เพื่อแลกกับพระพรแห่งสันติสุขในเรื่องสัมพันธภาพ เพราะมันคุ้มค่า และฉันพร้อมที่จะทำ…อีกกี่ครั้งก็ได้

โดย: Marybeth Whalen

Encouragement for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ให้อภัยเป็นเรื่องยาก แต่พอได้ทำแล้ว จะได้รับพระพรที่เทมาถึงเราอย่างไม่น่าเชื่อ
  • ขอพระเจ้าอวยพระพรให้เราเป็นคนที่ทั้งกล้าขออภัย และเป็นคนที่ให้อภัยได้อย่างไม่ติดค้าง…ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.