เครื่องคิดเลขแม่นๆ

พระเยซูตรัสกับเขาว่า “เราเป็นทางนั้น เป็นความจริง และเป็นชีวิต ไม่มีผู้ใดมาถึงพระบิดาได้นอกจากจะมาทางเรา” (ยอห์น 14:6)

สวัสดีค่ะ (29 มิถุนายน 2010)

มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ต้องนั่งทำงานอยู่ในที่ทำงานทั้งวัน และด้วยอาชีพในสายงาน ต้องใช้เครื่องคิดเลขเพื่อคำนวนตัวเลขอัตราต่างๆของลูกค้า ดอกเบี้ย รายได้ – รายจ่าย หนี้สิน ตลอดทั้งวัน

ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าเจ้าเครื่องคิดเลขนี่ช่างวิเศษจริงๆนะ แค่เรากดใส่ตัวเลข กดเครื่องหมายบวก ลบ คูณ หาร เปอร์เซ็นต์ ตามต้องการ หรือที่ยากๆหน่อย ถอดแสควร์รูท คูณทบต้น บวกเมมโมรี่ ฯลฯ  ก็สามารถให้คำตอบที่ถูกต้องกับเราได้ในพริบตา แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ นานๆ เครื่องคิดเลขก็มีสิทธิเสื่อมสภาพ มีโอกาสผิดพลาด ให้คำตอบที่ไม่ถูกต้องกับเราได้

จึงไม่มีอะไรการันตีได้ว่าเครื่องคิดเลขจะให้คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป และข้อผิดพลาดนี้อาจส่งผลเสียหายได้ทั้งระดับเล็กและระดับใหญ่ รวมไปถึงอาจเกิดกับคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องใช้ในการคำนวนอื่นๆได้ ที่บางทีใช้ไปตั้งนานกว่าจะรู้ว่างานที่ทำผิดหมด ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ก็มี แต่ที่น่าแปลกใจ มนุษย์ก็ยังไว้ใจ ยังเชื่อถือในอุปกรณ์ช่วยคิดชิ้นนี้อยู่ดี

พระเจ้าของเราทรงเป็นความจริงแท้ เป็นทางเดียว และเป็นชีวิต ตามที่บันทึกไว้ในพระวจนะว่า “เพราะเราดำเนินโดยความเชื่อ มิใช่ตามที่ตามองเห็น” (2โครินธ์ 5:7) พระองค์จึงเป็นแหล่งเดียวที่เราวางใจได้อย่างเต็มเปี่ยม แม้มองไม่เห็นได้ด้วยตา เหมือนคำตอบในเครื่องคิดเลข

ดีขนาดนี้แล้ว มนุษย์ยังไม่เลือก เลือกสิ่งที่ผลิตเองกับมือดีกว่า น่าไว้ใจกว่าเยอะ แถมตอบเร็วทันใจ …จริงๆหรือ???

(CJ หลุยส์ – มณฑิกา มงคลนาวิน)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ทุกวันนี้เราเชื่อถือในตัวเอง ในคน ในอุปกรณ์ต่างๆที่เราผลิตขึ้นเอง หรือซื้อมา แล้วกี่ครั้งกันที่มันผิดพลาดล้มเหลวไม่เป็นท่า สร้างความเสียหายให้กับเราได้
  • ขอพระเจ้าสอนเราให้ดำเนินในความเชื่อ ไม่ใช่ตามที่ตามองเห็น เพราะทุกสิ่งที่ตามองเห็น มือสัมผัสได้ จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้ลิ้มรส ไม่มีสักสิ่งเดียวที่อยู่ยงคงกระพันถาวร … ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.