ก.ค. 082010
 

ยอห์น 3:27 “ไม่มีมนุษย์ผู้ใดได้รับสิ่งใดเลย นอกจากที่พระเจ้าทรงประทานจากสวรรค์ให้เขา”

หลังจากที่ลูกชายของฉันจบมหาวิทยาลัย เขาวางแผนจะเปิดบริษัทเล็กๆเป็นของตัวเองโดยเริ่มจากศูนย์ เจเร็ดเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในการก่อสร้าง ตอนเป็นเด็กเขาสร้างบ้านหลังแรกขนาด 10 x 10 ฟุตไว้เป็นที่สมาคมของพวกเด็กๆในโรงรถของเรา เป็นที่อิจฉาของเด็กอื่นๆในละแวกบ้าน  เมื่อฉันถามว่าเขารู้วิธีทำได้อย่างไร เขาตอบว่า “ผมเห็นภาพอยู่ในหัวครับแม่” นับแต่วันนั้น ฉันรู้ว่าเขาเกิดมาเพื่อเป็นนายช่าง เดี๋ยวนี้เขาเป็นนายช่างใหญ่เก่งทางงานไม้ เขาชอบพูดว่า “ผมมีความสุข ตื่นมาทุกเช้า ได้ไปทำงานที่ผมรัก”

คุณรักงานของคุณ รักที่จะไปทำงานหรือเปล่า? หลายคนไม่เคยมีประสบการณ์พึงพอใจหรือประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเลย เพราะเขาทำงานที่ไม่เหมาะกับตัวเอง พระเจ้าเป็นแหล่งแห่งความชำนาญทุกอย่าง พรสวรรค์ ฝีมือ และความสามารถเฉพาะทาง และพระองค์ปรารถนาจะให้เราใช้ของประทานของเราอย่างเต็มที่ สุภาษิต 22:6 หนุนใจผู้เป็นพ่อแม่ว่า จงฝึกเด็กในทางที่เขาควรจะเดินไป และเมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่แล้วเขาจะไม่พรากจากทางนั้น” คำว่า “ในทางที่เขาควรจะเดินไป” แปลว่าในทางของพระเจ้า เป็นเส้นทางที่พ่อแม่ต้องฝึกเด็กไม่ให้เฉออกนอกทางไป แต่ฝึกให้เดินแต่ในทางนั้น พูดอีกอย่างคือ เราถูกออกแบบมาให้มีความปรารถนาในใจที่อยากเข้าหาพระเจ้า และดำเนินชีวิตอยู่ในแผนการที่พระองค์วางไว้นั้น

แดน สามีของฉัน เคยรับใช้เป็นศิษยาภิบาลอนุชนอยู่หลายปีและในหลายคริสตจักร ฉันจึงมีโอกาสร่วมรับใช้ไปด้วย ตลอดเวลาเหล่านั้น ฉันได้รับความรู้ที่มีค่ามากมาย ได้เห็นวัยรุ่นลองทำหลายสิ่งที่พวกเขาอยากทำ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเหมือนเปลี่ยนเสื้อผ้า ฉันไม่มีวันลืมบทเรียนที่ได้รับจากลอร่า สาวน้อยที่ทั้งสวยและมีความสามารถ เธอมีปัญหา ไม่สามารถหางานที่เหมาะหรือทำงานตามที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จได้สักอย่าง  ฉันงง ที่ทำไมสาวน้อยที่เก่งกาจคนนี้ จึงค้นหาตัวเองไม่เจอสักที – จนกระทั่งได้พบกับพ่อแม่ของเธอ

เป็นเรื่องน่าเศร้า ความรู้สึกเชิงลบที่ลอร่ามีต่อตัวเองฝังรากลึกมาจากความเห็นเชิงลบที่พ่อแม่มีต่อตัวเธอ ห้องนอนของเธอสกปรกเลอะเทอะ เพราะสิ่งเดียวที่แม่ต้องการคือห้องต้องสะอาดเอี่ยม ผลการเรียนของเธอตกต่ำ เพราะคะแนนเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับพ่อของเธอ เหนืออื่นใด เธอเลือกนัดเที่ยวกับผู้ชายที่ปฏิบัติร้ายๆต่อเธอ เพราะเธอเชื่อว่าตัวเองเลวร้ายและไม่มีคุณค่าใด ลอร่าเปิดเผยให้ฉันฟังว่า เมื่อจบชั้นมัธยม เธออยากไปเรียนเสริมสวย เป็นช่างทำผม เพื่อวันหนึ่งอาจมีร้านทำผมเป็นของตัวเอง ฉันรู้ว่าเธอทำได้แน่ เพราะพวกเพื่อนผู้หญิงชอบให้เธอทำผมแต่งหน้าให้เวลาออกไปเที่ยวหรือไปงาน เมื่อฉันถามเธอว่าทำไมไม่ทำตามความฝันล่ะ เธอร้องไห้เล่าให้ฟังว่า “พ่อแม่คิดว่าเป็นช่างทำผมเป็นเรื่องไร้สาระ ถ้าไม่ยอมเรียนต่อมหาวิทยาลัย จะไปเรียนทำผมก็ย้ายออกจากบ้านไปแล้วไปดูแลตัวเอง” ฉันเสนอตัวไปพูดคุยกับพ่อแม่ เธอสั่นหัวกล่าวว่า “ไม่มีประโยชน์หรอก” เธอพูดถูก ฉันได้ไปพูด แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ที่เปลี่ยนแปลงคือลอร่า

ลอร่าออกจากบ้านไปอยู่กับผู้ชายที่ทำให้เธอติดเหล้าและเสพย์ยา หลายปีจากนั้น ฉันได้ยินว่าเธอใช้ชีวิตอยู่ตามท้องถนน ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมาซื้อยา ฉันอดคิดไม่ได้ว่าถ้าพ่อแม่อนุญาตและสนับสนุนให้เธอทำในสิ่งที่เธอรัก ของประทานเรื่องความสวยความงามจากพระเจ้า ชีวิตเธอจะเป็นอย่างไร? แต่พ่อแม่เธอกลับทำให้เธอต้องชดใช้ในสิ่งที่ไม่เป็นไปตามใจปรารถนาของพวกเขา

ในยอห์น 3:27 เราพบความจริงที่ชัดเจนยิ่งว่า “…ไม่มีมนุษย์ผู้ใดได้รับสิ่งใดเลย นอกจากที่พระเจ้าทรงประทานจากสวรรค์ให้เขา” ยอห์นอธิบายไว้ว่า พระเจ้ามอบงานบางอย่างให้ท่านทำ ท่านจะทำต่อไปจนกว่าพระองค์จะมอบหมายงานอื่นให้ อาโมสเลี้ยงแกะ จนกระทั่งพระเจ้าเรียกให้ท่านไปเป็นผู้เผยพระวจนะเพื่อไปประกาศตามที่พระเจ้าสั่ง ถ้าคุณกำลังเดินตามพิมพ์เขียวที่พระเจ้าวางไว้ งานของคุณก็อยู่ในแผนการของพระองค์ และจะประสบความสำเร็จ พระเจ้าสามารถและจะทรงทำการผ่านชีวิตคุณ ให้คุณทำสิ่งที่แตกต่าง สิ่งที่พิเศษ ไม่ว่างานของคุณจะ “ธรรมดา” ขนาดไหนในสายตาของมนุษย์

เป็นเวลาหลายปีที่เรามักคุยกับลูกๆเรื่องแผนการชีวิต เราสนับสนุนให้เขาค้นหาว่าชอบทำสิ่งใด แล้วลองให้เขาทำและมีรายได้เข้ามา ชีวิตเราสั้นนัก อย่าปล่อยให้สูญเปล่าไป มัวไปทำสิ่งที่พระเจ้าไม่ได้ออกแบบคุณไว้สำหรับสิ่งนั้น เลือกงานที่คุณจะทำอย่างรอบคอบ

ฉันรู้ดีว่าเราทุกคนจะมีเวลาที่พระประสงค์ของพระเจ้าดูเป็นไปไม่ได้ หรือผิดพลาด เราไม่เข้าใจ เรากำลังย่ำไปบนน้ำ หวังว่าจะได้เห็นพระเยซูเดินฝ่าคลื่นมาหา มาช่วย มาจูงมือเรา และช่วงเวลาที่เงามืดทาบมาบนชีวิตของเรา เป็นช่วงเวลาที่เราต้องเลือกวางใจในองค์พระผู้สร้างและในแผนการของพระองค์ เพราะวิถีของพระองค์สูงกว่าวิถีของเรา และความคิดของพระองค์สูงกว่าความคิดของเรา วันหนึ่ง ทุกๆเครื่องหมายคำถามของเราจะถูกเปลี่ยนเป็นความเข้าใจ เมื่อเราได้เห็นแผนการทั้งหมดตามที่พระองค์ทรงเตรียมเอาไว้อย่างทะลุปรุโปร่ง – คือ สมบูรณ์แบบ

วันนี้ พี่น้องที่รัก วางสิ่งใดก็ตามที่ยังไม่ดีพอเอาไว้ก่อน มอบวางชีวิตอันจำกัดของคุณ มองไปที่การจัดเตรียมของพระเจ้า และชีวิตที่ยอมจำนนกับพระองค์ – อำนาจและชัยชนะอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ แผนการนี้ยิ่งใหญ่หรือไม่คะ?

โดย: Mary Southerland

Girlfriends in God : www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หลายคนกว่าจะค้นพบตัวตนของตัวเอง และได้ทำตามสิ่งตัวเองรัก ก็ใช้เวลาไปนานโข เดินหลงไปผิดทางอย่างน่าเสียดาย
  • ขอพระเจ้าอวยพรทั้งพ่อแม่ หรือลูกๆ ที่จะเข้าใจกัน เปิดโอกาสให้ลูกๆลองทำ พัฒนาของประทาน ที่อนาคตพวกเขาจะนำความสามารถเหล่านั้นมารับใช้ในแผ่นดินของพระเจ้า – ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

 Posted by at 11:30 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)