แป้งไปออสเตรเลีย

สวัสดีค่ะ

นี่แป้งเอง แป้งมีเรื่องมาเล่าให้ฟัง ตอนนี้แป้งอยู่ที่เมืองเมลเบอร์น ประเทศออสเตรเลียค่ะ เรื่องที่จะเล่าเกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 10 ก.ค.ค่ะ

ก่อนมาที่นี่ แป้งก็ได้ค้นหาจากอินเตอร์เน็ท หาโบสถ์ของอาจารย์สตีฟ (Steve) ที่พวกเราหลายคนใน CJ เคยไปอบรมของฮักกัย อ.สตีฟ เคยมาสอนที่วัฒนาเมื่อปีที่แล้ว อ.สตีฟเป็นศิษยาภิบาลอยู่ที่ Discover Church Melbourne แล้วก็เป็นคนที่เขียนเรื่อง “From Buddha to Jesus” แป้งเลยส่งอีเมล์ไปที่โบสถ์นี้ ว่าแป้งจะไปนมัสการด้วย เป็นโบสถ์ที่นมัสการวันเสาร์ตอนเย็น แต่เขาก็ตอบกลับมาอย่างรวดเร็วว่า เสาร์นี้ที่แป้งจะไป พวกเขาจะไปค่ายกัน แป้งก็เลยอดไป เซ็งนิดๆแต่ก็ไม่คิดอะไรมาก

พอมาถึงวันแรก ก็เจอแต่โบสถ์ของคาทอลิค ไม่รู้ว่าจะไปหาโบสถ์คริสเตียนโปรเตสแต็นท์ได้ที่ไหน  แต่ก็ได้ถ่ายรูปโบสถ์อื่นๆไปมา สวยงามเหลือเกิน โบสถ์ St. Paul Cathedral สวยงามและอลังการมาก เป็นแบบ Scott church (สไตล์โกธิค) ก็สวย โบสถ์ St. Michael’s Uniting  ก็สวยเหลือหลาย  แป้งยังเข้าไปอธิษฐานที่ St. Paul ด้วย

หลังจากชื่นชมเมืองและโบสถ์แล้ว แป้งก็กำหนดโปรแกรมไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะไปเที่ยวคุกเก่าแก่ของเมลเบอร์น (Old Melbourne Geol) ระหว่างทางไปเจอเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาหา ถามว่า “Have you ever been to Church?” แป้งก็ตกใจมาก บอกเขาไปว่า แป้งเป็นคริสเตียน มาจาก Thailand เขาก็ยิ้มแก้มปริ แล้วบอกว่าเขาก็เป็นคริสเตียนเหมือนกัน  พอดีน้องเขาเห็นเรา ก็เลยมาชวนไปโบสถ์พรุ่งนี้ ?!?!?!??!?!?!… ”งงดิ!!!”

แป้งพูดได้คำเดียวเลยว่า  ขอบคุณพระเจ้า แป้งตื้นตันจริงๆ รู้เลยว่าพระเจ้ารู้ว่าแป้งอยากจะไปนมัสการพระเจ้า แล้วพระองค์ก็ไม่เคยทอดทิ้ง พระองค์รู้จิตใจเราทั้งหมดจริงๆ ใครจะเชื่อคะ ว่าทั้งเมืองเมลเบอร์นที่กว้างใหญ่ เราจะได้เดินมาเจอกัน!  น้องคนนี้ชื่อ Danna  เป็นคนเกาหลี  เป็นเด็กน่ารักมากๆ (แนบรูปมาให้ดูด้วย)  เรียนอยู่ที่เมลเบอร์น มานานแล้ว ไม่ค่อยได้กลับเกาหลี และไม่รู้จักวง Wonder girl!  ….55555!!!!  เราก็ถามไถ่กันพอประมาณ แล้วก็แลกเบอร์โทรกัน นัดกันพรุ่งนี้ที่โบสถ์

พอมาถึงวันอาทิตย์ แป้งก็เดินทางด้วยรถไฟไปที่โบสถ์ของเขาซึ่งอยู่ไกลมาก สุดสายของสถานี  Waverley Station เดินทาง 40นาที เดินด้วยเท้าอีก 1 นาที ก็ถึง Hosanna Church (ถ่ายรูปมาด้วยค่าาา) โบสถ์เริ่ม12.30 น ทั้งโบสถ์เป็นชาวเกาหลีซัก 95% ได้ สรุปเองว่าคือโบสถ์เกาหลีค่ะ ที่แปลกใจก็คือ 95% นั้นเป็นวัยรุ่นเกาหลี  ไม่น่าเชื่อว่าวัยรุ่นเกาหลีรักพระเจ้าขนาดนี้  พอแป้งกับเพื่อนเข้าไป ก็มีคนมา Take care ประมาณ 3-4 คน ถามว่ามาจากไหน (แน่นอนว่าเป็นวัยรุ่นเกาหลี..) แล้วพาไปนั่งที่ของคนต่างชาติที่มีหูฟังภาษาอังกฤษให้  การนมัสการของเขาก็คล้ายๆของเรา  แล้วเพลงหนึ่งเพลงก็ร้องภาษาอังกฤษสลับกับภาษาเกาหลี วันนี้มีพิธีมหาสนิทด้วย อาจารย์ที่เทศน์ชื่อ อ. John Kim  วันนี้เทศน์เรื่อง 2 samuel 3:1  เรื่องของเดวิด Stronger and Stronger, Weaker and Weaker ….  Danna คนที่พาแป้งมาก็เป็นล่ามที่แปลเก่งมากกกกก 😉  พอเสร็จโบสถ์ก็คุยกันเล็กน้อย แล้วแป้งก็กลับ

สรุปนะคะ แป้งรู้ ว่าพระเจ้าไม่เคยทอดทิ้งเราจริงๆ จนเพื่อนที่ไปกับแป้งยังบอกเลยว่า “พระเจ้าดูแลเธอจริงๆเลยนะ” แป้งก็ยิ้มแก้มปริและมีความสุขไปทั้งวันเลยค่ะ ก็อยากจะเขียนมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆพี่น้องนะคะ ว่าพระเจ้าไม่เคยทอดทิ้งเรา  พระเจ้ารู้จักเราและคอยอยู่เเคียงข้างเราเสมอค่ะ ขอให้เราได้ขอบพระคุณพระองค์ทุกเวลานะคะ …  แล้วแป้งอยากจะฝากทุกคนอธิษฐานเผื่อสุนัขของแป้ง”ปิ๊ปปุ”นะคะ อายุ 10 ขวบ เป็นไตวายเรื้อรัง คือไตไม่สามารถทำงานได้แล้วค่ะ ก่อนแป้งมานี่ปิ๊ปปุก็อาการไม่ดีเลยแต่ขอบคุณพระเจ้าที่อุ๋ยคอยดูแลให้ค่ะ แป้งก็ฝากปิ๊ปปุไว้กับพระเจ้า ให้พระเจ้าเลือกทางที่ดีที่สุดให้กับเขาแล้วค่ะ แป้งเชื่อว่าจะเป็นอย่างนั้นจริงๆที่ปิ๊ปปุจะเจ็บน้อยที่สุดค่ะ

ขอความกรุณาให้ทุกคนอธิษฐานเผื่อเค้าด้วยค่ะ  ขอบคุณทุกคนนะคะ … GOD BLESS YOU ALL

(CJ แป้ง – รัชดาภา รัชตะวรรณ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • น้องแป้ง บูโดกัน ของเราทำงานหนัก และยังสละเวลามารับใช้พระเจ้าสม่ำเสมอ พระเจ้าอวยพรให้แป้งได้มีโอกาสไปพักผ่อนบ้าง ขอให้เที่ยวให้มีความสุขนะคะ
  • อธิษฐานเผื่อหมาของแป้งด้วย เจ้าปิ๊บปุ นอน admit อยู่ที่ ร.พ.สัตว์เกษตรค่ะ … พวกเราชมรมคนรักหมาเข้าใจดี ขอพระเจ้าเมตตา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.