ก.ค. 212010
 

ครั้นถอดซาอูลแล้ว พระองค์ได้ทรงตั้งดาวิดขึ้นเป็นกษัตริย์ของเขา และทรงเป็นพยานกล่าวถึงดาวิดว่า ‘เราได้พบดาวิดบุตรของเจสซี  เป็นคนที่เราชอบใจ เป็นผู้ที่จะทำให้ความประสงค์ของเราสำเร็จทุกประการ’ (กิจการ 13:22)

ขอโทษด้วย ฉันพยายามจะไม่บ่นมากนัก ไม่รู้ตัวเลยว่าพระเจ้าอวยพรฉันมากมายด้วยร้านขายของเล็กๆริมถนน มีเครื่องซักผ้าอบผ้าไว้ให้มาหยอดเหรียญใช้บริการ บางครั้งลืมตาตื่นขึ้นมาเช้าวันจันทร์ด้วยอารมณ์เซ็งๆ ต้องทำแบบนี้อีกแล้ว ต้องไปซื้ออาหารมาให้คนซื้อต่อไปกิน ซักผ้าที่เดี๋ยวก็ต้องซักอีก กวาดพื้นที่อีกชั่วโมงจากนี้ ก็ต้องกวาดเอาสิ่งสกปรกออกไปทิ้งอีก

มีอะไรดีกว่าสิ่งที่ต้องทำซ้ำๆเดิมๆทุกวันหรือไม่?

ก่อนเริ่มทำงานเช้าวันนี้ ฉันได้นั่งลงกับพระเยซู และนี่คือสิ่งที่ฉันค้นพบ … ความจริงบางอย่างจากชีวิตของดาวิด ไม่ว่าใครจะมองท่านอย่างไร แนวโน้มพลาดลงในบาป ลูกคนเล็กที่ไม่สำคัญของครอบครัว แต่ดาวิดมีความหวานชื่น มีความมั่นใจที่พระเจ้าประทานให้ ซึ่งก็มากเกินพอ

ถูกใครๆมองข้าม แต่พระหัตถ์พระเจ้าทรงเลือกสรรไว้

สำหรับพวกพี่ชาย ดาวิดเป็นเด็กน่ารำคาญ สำหรับเจสซีผู้เป็นบิดาเขาเป็นแค่ลูกคนเล็ก สำหรับคนทั่วไปก็แค่เด็กเลี้ยงแกะ แต่สำหรับพระเจ้า นี่คือผู้ที่พระองค์ทรงเลือกไว้ให้เป็นกษัตริย์ ไม่ใช่แค่กษัตริย์ธรรมดา แต่จะเป็นต้นราชวงศ์ที่พระเยซูจะเสด็จลงมาบังเกิด

ถูกใครๆมองข้าม แต่พระหัตถ์พระเจ้าทรงเลือกสรรไว้

แม้แต่การเจิมตั้งท่านขึ้นเป็นกษัตริย์ในอนาคต ก็เป็นเรื่องน่าสนใจ ใน 1ซามูเอล 16 พระเจ้าตรัสกับซามูเอลว่าจะปลดซาอูลออกจากการเป็นกษัตริย์ และได้เลือกบุตรคนหนึ่งของเจสซีไว้แทนที่  ซามูเอลคงมีมีรายการคุณสมบัติสำหรับกษัตริย์ยาวเหยียดอยู่ในหัวของท่าน ก่อนจะไปดูว่าบุตรของเจสซีคนไหนที่เหมาะสม : สูง สง่า คารมดี เก่งกล้า ฉลาด มรรยาทเยี่ยม สมกับเกิดมาเพื่อเป็นกษัตริย์ “แต่พระเจ้าตรัสกับซามูเอลว่า “อย่ามองดูที่รูปร่างภายนอกหรือที่ความสูงแห่งร่างกายของเขา ด้วยเราไม่ยอมรับเขา เพราะพระเจ้าทอดพระเนตรไม่เหมือนกับที่มนุษย์ดู มนุษย์ดูที่รูปร่างภายนอกแต่พระเจ้าทอดพระเนตรจิตใจ” (ข้อ 7)

ถูกใครๆมองข้าม แต่พระหัตถ์พระเจ้าทรงเลือกสรรไว้

เมื่อซามูเอลเรียกบรรดาบุตรของเจสซีให้มายืนต่อหน้าท่าน ท่านมองดูแต่ละคน แต่เจสซีไม่ได้เรียกดาวิดมาจากทุ่งเลี้ยงแกะ…ท่านได้มองข้ามไปหรือเปล่า? คิดเอาเองหรือ? ตัดสินใจเองหรือ? ไม่เห็นความจำเป็น? หรือ เป็นผู้คิดว่าเลือกเองได้?

ถูกใครๆมองข้าม แต่พระหัตถ์พระเจ้าทรงเลือกสรรไว้

ซามูเอลสำรวจบุตรของเจสซีที่มาพบท่านทุกคน แล้วถามว่า “บุตรชายของท่านอยู่ที่นี่หมดแล้วหรือ?”  ฉันคิดว่าเจสซีคงตอบด้วยความงุนงงว่า “ยังมีคนสุดท้องอีกคนหนึ่ง  ดูเถิด  เขากำลังเลี้ยงแกะอยู่” แน่นอนเป็นแค่เด็กเลี้ยงแกะ จะมาดูแลประเทศชาติได้อย่างไร

ถูกใครๆมองข้าม แต่พระหัตถ์พระเจ้าทรงเลือกสรรไว้

ทันทีที่ซามูเอลเห็นดาวิด  ท่านทราบได้ว่าผู้นี้แหละคือผู้ที่พระเจ้าเลือกสรร ดาวิดจึงได้รับการเจิมให้เป็นกษัตริย์ แต่ยังไม่ได้ขึ้นครองในทันที หลายปีต่อจากนั้น ก่อนที่ท่านจะเป็นที่จดจำไปทั่วโลก ท่านไปอยู่ที่ไหนหลังการเจิมตั้ง? ไปเข้าโรงเรียนเพื่อรับการฝึกฝน? ไปเรียนรัฐศาสตร์การเมือง? หรือไปเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร? เปล่าเลย…

ท่านกลับไปที่ทุ่งหญ้า ไปเลี้ยงแกะเหมือนเดิม เป็นกษัตริย์ที่ทำงานต่ำต้อย กษัตริย์ที่ได้รับการขัดเกลาคุณลักษณะจากชีวิตแสนสามัญ เพื่อเตรียมท่านให้พร้อมสำหรับการทรงเรียก

เช่นเดียวกับพวกเรา ในท่ามกลางกลิ่นเสื้อผ้าสกปรก จานชามที่ยังไม่ได้ล้าง จมูกเป็นมัน หากุญแจไม่เจอ หนังสือที่วางกองระเกะระกะ  ใบแจ้งหนี้ ของขวัญวันเกิดคุณย่าที่ยังไม่มีเวลาไปซื้อ  – บทเรียนแห่งการฝึกฝน บทเรียนที่สร้างคุณลักษณะ ปรับทัศนคติให้เข้าที่เข้าทาง เป็นการขัดเกลาจิตวิญญาณ หล่อหลอมหัวใจ เป็นสิ่งที่พระเจ้าจัดเตรียมให้เรา ก่อนจะเป็นคนที่พระองค์ทรงใช้ได้

คุณเคยรู้สึกว่าถูกมองข้ามบ้างไหม?  ฟังให้ดีๆนะคะ – พระหัตถ์พระเจ้าเลือกสรรคุณไว้

ฉันไม่ได้เพียงแต่ทำหน้าที่ไปวันๆ แต่กำลังสั่งสมมรดก กำลังทำงานในแผ่นดินของพระเจ้า อยู่ในกระบวนการตอบสนองการทรงเรียก ไม่ใช่แค่สำหรับตัวเองเท่านั้น แต่สำหรับคนอื่นๆในครอบครัวด้วย สำหรับคุณอาจจะยังมองไม่ออก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ฉันเปลี่ยนความคิดเมื่อมองไปที่ภาระกิจประจำวัน แม้แต่เสื้อผ้าที่สกปรกก็ต้องมองด้วยสายตาแห่งความสว่างที่มาจากองค์พระผู้เป็นเจ้า

โดย : Lysa TerKeurst

Encouragement  for today : www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • พี่น้องคริสเตียนหลายคนที่รู้จัก ยังเก็บความรู้สึกว่าตนเองต่ำต้อย ไม่สำคัญ รับใช้ได้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆในคริสตจักร ขอบอกได้เลยว่าเลิกล้มความคิดนี้ไปได้ ปรนนิบัติรับใช้ในเรื่องไหนก็ตาม คนอื่นอาจมองไม่เห็น แต่พระเจ้าทอดพระเนตรดูอยู่แน่นอน และพระองค์ทรงให้คุณค่ากับงานที่ทำด้วยหัวใจให้พระองค์ค่ะ
  • อย่าลืมมาเรียนพระคัมภีร์บทสุดท้ายของ 2 ซามูเอล 24 ด้วยกันคืนพฤหัสฯนี้นะคะ
  • และวันอาทิตย์นี้เทศนาแบ่งปันโดย ดร.ภากร จันทนะมัฏฐะ อธิษฐานเผื่อคุณหมอด้วย งานเยอะมาก – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ
 Posted by at 9:37 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)