ส.ค. 022010
 

เหตุฉะนั้นคนที่คิดว่าตัวเองมั่นคงดีแล้ว ก็จงระวังให้ดี กลัวว่าจะล้มลง (1โครินธ์ 10:12)

ผมว่าน่าสนใจ ที่บุคคลยิ่งใหญ่หลายท่านในพระคัมภีร์ที่โดดเด่นในเรื่องต่างๆ กลับล้มลงในเรื่องเหล่านั้นเสียเอง เมื่อนึกถึงเอลียาห์ เราคิดถึงเรื่องความกล้าหาญ ท่านเข้าไปเฝ้าอาหับและเยเซเบล กษัตริย์และราชินีแห่งอิสราเอล พร้อมกับประกาศว่าฝนจะไม่ตกจนกว่าท่านจะกล่าวอนุญาต ท่านท้าทายผู้เผยวจนะของพระบาอัล ให้มาพนันขันต่อ และท่านมีชัยชนะเมื่อได้ร้องออกพระนามขององค์พระผู้เป็นเจ้า แต่ต่อมาเรากลับพบว่าท่านวิ่งหนีและเข้าไปหลบซ่อนตัวในถ้ำ เพราะราชินีเยเซเบลประกาศจะตามฆ่าท่าน

แซมสันที่รู้จักกันดีในพละกำลังเหนือธรรมชาติ ท่านสามารถฆ่าพวกฟิลิสเตียได้ด้วยกระดูกหรือวัตถุใดก็ตามที่อยู่ใกล้มือ แต่แซมสันกลับพลาดท่าเสียพลังไปเพราะเรื่องผิดศีลธรรม

เรารู้เรื่องความเชื่อของอับราฮัม แต่ท่านกลับพูดโกหกถึงสองครั้งโดยหลอกว่าซาราห์ภรรยาของท่านเป็นน้องสาว เพราะกลัวภัยจะมาถึงตัว

พระคัมภีร์เตือนว่า เหตุฉะนั้นคนที่คิดว่าตัวเองมั่นคงดีแล้ว ก็จงระวังให้ดี กลัวว่าจะล้มลง” (1โครินธ์ 10:12) บางครั้งคุณก็พลาดไปในสิ่งที่คุณคิดว่าคุณมั่นคงที่สุด ถ้าคุณรู้ว่าคุณอ่อนแอในจุดไหน คุณก็จะป้องกันที่จุดนั้น  แต่ถ้าคุณคิดว่าบางจุดคุณมั่นคงดีแล้วคุณก็จะไม่ป้องกันเต็มที่

แต่ขอให้ทราบไว้ว่า – ความมั่นคงที่ไม่ได้ป้องกันไว้คือความอ่อนแอเป็นสองเท่า คุณอาจจะระมัดระวังในจุดที่คุณอ่อนแอ แต่ลดการป้องกันลงในจุดที่คุณคิดว่ามั่นคงดีแล้ว และจุดนี้แหละคือจุดที่ทำให้คุณพลาดท่าล้มลง

ดังนั้นขอให้ระวัง เพราะเมื่อคุณคิดว่าคุณคงไม่พลาด คุณก็กำลังอยู่ในความเสี่ยงที่จะพลาดท่าและล้มลง

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • กรุงเทพฯฝนตกทุกวัน สัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก ประชาชนคนเดินดินธรรมดาก็ชีวิตเสี่ยงภัยทุกวัน ระมัดระวังกันด้วยนะคะ
  • ระวังทางกายแล้วอย่าลืมจิตใจ จิตวิญญาณด้วย ประมาทไม่ได้เลย สวมยุทธภันฑ์ทั้งชุดของพระเจ้าไว้ดีกว่า จะได้อุ่นในทุกเวลา – ขอพระเจ้าปกป้องทุกท่านค่ะ
 Posted by at 10:06 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.