ส.ค. 242010
 

เครื่องบูชาที่พระเจ้าทรงรับได้คือจิตใจที่ชอกช้ำ จิตใจที่สำนึกผิดและชอกช้ำนั้น ข้าแต่พระเจ้า พระองค์มิได้ทรงดูถูก (สดุดี 51:17)

ฉันเดินไปตามทางเดินระหว่างชั้นวางสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ต มองหาของลดราคาที่พลาดไม่ได้ เพราะไปทีไรไม่เคยทันโปรโมชั่นเด็ดๆสักที … วันนี้ก็เช่นกัน – ไม่ทัน

แต่ตรงสุดทางเดินมีถังใบใหญ่ มีป้ายสดุดตาแขวนไว้ว่า “สินค้ามีตำหนิ” ในนั้นเต็มไปด้วยเครื่องกระป๋องที่บุบๆบิบๆ ป้ายสินค้าที่หลุดหายไป ปะปนกันจนไม่รู้ว่าเป็นกระป๋องอะไรบ้าง แต่เป็นของที่ไม่คู่ควรแก่การวางขายที่บนชั้น อยู่ๆฉันก็เข้าใจความรู้สึกของกระป๋องเหล่านั้น

ชีวิตก็เช่นกัน บางครั้งไม่เป็นดังหวัง  บทเรียนจากโรงเรียนแห่งความทุกข์ยากทำให้เรามีรอยขีดข่วน บุบบิบ และป้ายที่บอกว่าเราเคยเป็นใครหลุดหายไป เรารู้สึกเหมือนถูกโยนลงถัง ไม่มีค่าคู่ควรอยู่บนชั้นวางของต่อไป บางคนรับเอาคำโกหกที่ว่าเราเป็นชนชั้นรอง ชีวิตผิดพลาด และความหวังหมดสิ้น

ฉันจึงเอื้อมมือไปหยิบกระป๋องบุบที่ในถังขึ้นมาใบหนึ่ง ไม่รู้เป็นอะไรเพราะเกลี้ยงเกลาไม่มีป้ายใดเหลือติดไว้ พอถึงบ้าน วางมันลงบนโต๊ะ หยิบที่เปิดกระป๋องมา เปิดดูหน่อยเถอะ อยากรู้จริงๆว่าข้างในเป็นอะไร พอเผยอฝากระป๋องขึ้นดู …ลูกพีชในน้ำเชื่อม!!  อยากจะร้องดังๆ เพราะเป็นของสุดโปรด ไม่คิดเลยว่ากระป๋องที่ซื้อมาข้างในคือของชอบ ถึงกระป๋องจะบุบ แต่ข้างในยังดียอดเยี่ยม รสชาติทั้งหวาน ทั้งหอม

พระเจ้าคงอมยิ้ม …เพราะทันทีเห็นว่าข้างในกระป๋องเป็นพีช ก็มีแสงแดดอ่อนๆลอดหน้าต่างครัวเข้ามา รู้ได้ทันทีว่านี่คือบทเรียนอีกหนึ่งบทจากพระเจ้า

ฉันเคยมีตำหนิ พวกเราทุกคนเคย มากน้อยต่างกันไป ฉันไม่ได้มีชีวิตเหมือนกับที่ฝันไว้ตอนเป็นเด็ก แต่รอยตำหนิที่ตราอยู่บนฉัน ทำให้สิ่งที่บรรจุอยู่ในหัวใจมันช่างหอมหวาน ทำให้รู้สึกรัก รู้สึกอยากติดตามองค์พระเยซูคริสต์ตลอดไป ถูกผู้คนดูหมิ่น ถูกหลายคนตัดสิน เพราะป้ายสินค้ามันหลุดหาย พวกเขาเลยพยายามหาป้ายที่คิดว่าน่าจะเหมาะกว่ามาใส่แทนให้

ฉันอยากจะบอกว่า “อย่าด่วนตัดสินเกินไป รอยตำหนิไม่ได้กำหนดว่าฉันเป็นใคร แต่กำลังหล่อหลอมขัดเกลาฉัน” ฉันอาจจะนอนอยู่ที่ก้นถัง แต่พระเยซูทรงจ่ายราคาแพงให้พวกเราที่อยู่ก้นถัง เช่นกันกับพวกที่อยู่บนชั้นวางด้วยความภูมิใจ

มองไปรอบๆตัวคุณ มีใครบ้าง ในชีวิต ในครอบครัว ในโบสถ์ ที่เป็นเหมือน “ของมีตำหนิ” อย่าพลาดโอกาสในการไปเสาะหา ไปให้ความรักแก่พวกเขา คุณอาจจะได้เจอมิตรภาพที่ทั้งดี หอมและหวานด้วยอย่างนึกไม่ถึงทีเดียว

โดย: By Carol Davis

Encouragement  for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เราทุกคนคือสินค้ามีตำหนิที่พระเจ้ายอมจ่ายราคาแพงซื้อออกมาจากก้นถัง เดี๋ยวนี้ราคาของเราคือโลหิตไถ่อันศักดิ์สิทธิของพระเยซูคริสต์ที่หามูลค่าไม่ได้
  • อธิษฐานเผื่อรอบๆตัวคุณสำหรับคนที่ชีวิตมีตำหนิ เพื่อให้เขาได้รู้จักกับพระเยซูคริสต์และรับการไถ่ออกมาจากที่ก้นถัง เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนค่ะ – ขอพระเจ้าอวยพร
 Posted by at 9:34 pm

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)