ส.ค. 302010
 

คนที่เคยขโมยก็อย่าขโมยอีก แต่จงใช้มือทำงานที่ดีดีกว่า เพื่อจะได้มีอะไรๆ แจกให้แก่คนที่ขัดสน (เอเฟซัส 4:28)

การลักขโมยกำลังแพร่ขยายออกไปในสังคมของเราทุกวันนี้จนเราไม่ทันรู้ตัวว่ามันได้กลายเป็นเรื่องร้ายแรงไปแล้ว เราต้องเก็บของแทบทุกอย่างใส่ตู้ล็อคไว้ เราเห็นพนักงานเก็บเงินนั่งอยู่หลังกระจกกันกระสุน เรามีระบบกันขโมยติดที่รถทั้งๆที่พอมันดังไม่เห็นมีใครใส่ใจ เราติดสัญญาณกันขโมยที่รั้วบ้าน หรือเราติดป้ายสุนัขดุทั้งๆที่ไม่มีสุนัข

บทความในนิตยสารนิวส์วีคเรื่อง “โจรกรรมที่น่ากลัว” ชี้ให้เห็นว่ามีสินค้ากว่า 13 ล้านๆชิ้นที่ถูกขโมยไปในแต่ละปี อันที่จริงผู้จัดการร้านค้าปลีกในแอลเอกล่าวว่า เธอใช้ประพฤติกรรมของการขโมยสินค้าของพวกวัยรุ่น เป็นตัวชี้วัดว่าสินค้าประเภทไหนขายดี

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยในฟลอริดา สินค้าในห้างหายไปเพราะฝีมือพนักงานขายเองมากกว่าโดนลูกค้าขโมย และส่วนมากจับไม่ได้ จึงไม่มีการไปแจ้งความไว้ แต่บริษัทที่จัดหางานประเมินไว้คร่าวๆว่า มูลค่าของที่ถูกขโมยไปน่าจะสูงถึง 120 ล้านๆเหรียญต่อปีทีเดียว ลักขโมยกำลังเป็นปัญหาที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ผลสำรวจในหมู่วัยรุ่นที่ถูกถามว่าทำไมถึงไม่ขโมย เปิดเผยว่าที่พวกเขาไม่ขโมยเพราะกลัวถูกจับได้ และอีกอย่างกลัวว่าจะถูกเจ้าของตามล้างแค้น และอีกเหตุผลคือ เพราะไม่ได้อยากได้ของนั้นๆ – ทำไม่ไม่มีใครพูดเลยว่า ขโมยเป็นสิ่งที่ผิด? หรือ การลักขโมยเป็นบาป?!!

นี่คือพระดำรัสของพระเจ้าเรื่องการลักขโมย: คนที่เคยขโมยก็อย่าขโมยอีก แต่จงใช้มือทำงานที่ดีดีกว่า เพื่อจะได้มีอะไรๆ แจกให้แก่คนที่ขัดสน” (เอเฟซัส 4:28) ลักขโมยเป็นบาปผิดจำเพาะพระพักตร์พระเจ้า และพระองค์ทรงเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ จึงทรงบัญญัติไว้ในพระบัญญัติสิบประการ “อย่าลักทรัพย์” (อพยพ 20:15)

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เราต้องระวังให้ดี ลักขโมยไม่ใช่แค่หยิบของๆคนอื่นตอนทีเผลอ แต่การใช้ของที่ไม่ใช่ของเรา เอาของที่ทำงานมาใช้ที่บ้าน ฯลฯ ก็เป็นการลักขโมยทั้งสิ้น
  • ขอพระเจ้าเมตตาให้เราตั้งใจแน่วแน่จะเป็นคนซื่อสัตย์ และพยายามทำให้ได้ – พระเจ้าอวยพรค่ะ
 Posted by at 9:42 pm

  One Response to “พระบัญญัติประการที่แปด”

  1. สิ่งที่ทำให้ไก่ตระหนักในพระบัญญัติของพระองค์ข้อนี้ น่าจะเป็นเพราะความโลภบาปเป็นบ่อเกิดของเรื่องวุ่นวาย ความขัดแย้ง อาจทำให้เกิดเรื่องร้ายถึงชีวิต เรามองเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย แต่พระคัมภีร์ก็กล่าวไว้ว่า คนที่สัตย์ซื่อในสิ่งเล็กน้อย ก็สัตย์ซื่อในสิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน พระองค์ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุแห่งความของราวร้าย ก็ทรงห้ามเพราะไม่มีใครชอบให้คนเอาเปรียบ เห็นว่าเราโง่ แต่หากเต็มใจที่จะให้เรามีความสุขที่ได้ทำ แต่คนอีกประเภทหนึ่งที่พระองค์ทรงห้ามนี่เอง อาจเป็นพวกไม่ยอมเสียหน้า ทำดีเฉพาะต่อหน้ามนุษย์ โดยไม่สนใจว่าการกระทำชั่วทั้งสิ้นพระเจ้าทรงเห็นและเสียใจเพียงใด นอกจากการไม่สำนึก กลับไม่สนใจใยดีในสิ่งที่พระองค์เห็น เพราะเราไม่เห็นว่าพระองค์มองเรา เพราะหัวใจของเราไม่มีความรักในพระเจ้าอย่างจริงใจนั่นเอง
    คริสเตียนแท้ คนงานของพระเจ้าจึงแตกต่างจากคนเหล่านี้โดยสิ้นเชิง ซึ่งจริงๆ ในคริสตจักรแห่งความสุขก็มีตัวอย่างรุ่นพี่ดีๆ หลายคนที่เราควรเอาแบบอย่างในแต่ละเรื่อง มีทั้งที่เป็นศิลปิน และแบบเงียบๆ น่ารัก ขอบคุณพระเจ้าสำหรับพระเยซูที่เป็นตัวอย่างของคริสเตียนรุ่นก่อนจนมาถึงปัจจุบันนี้ ที่เขารู้ว่าสิ่งที่พระองค์ห้ามนั้นเป็นอันตราย และสามารถทำได้จริงหากรักและเชื่อฟังพระองค์ โดยไม่มองความสำคัญที่ไม่มั่นคงของโลกใบนี้ เพื่อชีวิตที่เหลือของเราจะปลอดภัยทุกคนค่ะ ด้วยความรัก ความเชื่อวางใจในพระคริสต์ค่ะ อาเมน

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)