บาปของจริง

“อย่าโลภครัวเรือนของเพื่อนบ้าน อย่าโลภภรรยาของเพื่อนบ้าน หรือทาสทาสีของเขา หรือโค ลาของเขา หรือสิ่งใดๆซึ่งเป็นของของเพื่อนบ้าน” (อพยพ 20:17)

ขณะที่พระบัญญัติเก้าข้อจากพระบัญญัติสิบประการเป็นเรื่องเกี่ยวกับการกระทำภายนอก พระบัญญัติประการสุดท้ายเป็นเรื่องของการกระทำภายในจิตใจ ที่จริง อาจเป็นบางสิ่งที่เราไม่รู้ตัวว่าเรากำลังทำอยู่ แต่พระเจ้าตรัสไว้อย่างชัดเจนว่านี่คือเรื่องหนึ่งในสิบที่พระองค์ต้องการให้เรารับรู้

ความโลภแปลว่าอะไร? ไม่ได้แปลว่าเป็นสิ่งผิดถ้าเราเห็นบางอย่างที่เราชอบและอยากได้ อันนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นความโลภ พระเจ้าตรัสว่า “อย่าโลภครัวเรือนของเพื่อนบ้าน อย่าโลภภรรยาของเพื่อนบ้าน หรือทาสทาสีของเขา หรือโค ลาของเขา หรือสิ่งใดๆซึ่งเป็นของของเพื่อนบ้าน” (อพยพ 20:17) สังเกตุตามบริบทพูดถึงของที่เป็นของๆคนอื่น

พระคัมภีร์ใหม่แปลคำว่า “โลภ” ในภาษาฮีบรูว่า “ตัณหา” แล้วเจ้าตัณหานี้มันมีวิธีการอย่างไร?  เมื่อสายตาจ้องไปที่ของสิ่งหนึ่ง จิตใจบอกว่าชอบ และอยากได้ ร่างกายก็จะขยับเขยื้อนและลงมือกระทำ

สมมุติว่าเพื่อนของคุณซื้อรถคันใหม่ คุณพูดว่า “โอ้โฮ รถเท่ห์จัง” วันรุ่งขึ้นคุณก็ไปซื้อรถแบบเดียวกัน สีเดียวกันเปี๊ยบเลย อันนี้ไม่ได้เรียกว่าโลภ เรียกว่าชอบลอกเลียนแบบ แต่สมมุติว่าคุณขอเอารถเพื่อนไปลองขับดูใกล้ๆ แล้วขับหายไปเลย นี่คือความโลภที่ชักนำไปสู่การลักขโมย ความโลภคืออยากได้ของที่เป็นของผู้อื่น ตั้งใจจะเอามาเป็นของตัวให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม

ความโลภสามารถแทรกซึมเข้าไปในทุกๆส่วนของชีวิตเรา มันจะค่อยๆทำลายเรา – ชีวิตสมรสพังทลาย อาชีพการงานพังทลาย ครอบครัวถูกทำลาย มันเกิดขึ้นตลอดเวลา ความโลภเป็นบาปของจริง – และเราต้องจ่ายมันด้วยราคาแพงจริงๆครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ทุกวันนี้ความโลภหาได้ทั่วไป ผู้คนเลิกยับยั้งชั่งใจ ไม่วิ่งหนีการทดลอง แต่กลับทำตรงข้ามคือวิ่งเข้าหาและกอบโกยเอาทุกอย่างเท่าที่ทำได้ โดยไม่เกี่ยงวิธีการ
  • ขอพระเจ้าเมตตาที่พี่น้องคริสเตียนจะแยกแยะ และยับยั้งได้ในทันทีที่ความโลภเริ่มเข้ามาครอบงำจิตใจ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้มีแต่ “พังทลาย” – ขอพระเจ้าช่วยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.