เล่นบทผู้พิพากษา (ตอนที่ 1)

บางครั้งคนเราก็ชอบรับบทเล่นเป็น “ผู้พิพากษา” เวลาสามีภรรยาทะเลาะกัน คนใดคนหนึ่งจะตั้งตัวขึ้นมาเป็น “ผู้พิพากษา” เขาหรือเธอต้องการจะโยนความผิดไปให้อีกฝ่าย ต้องการแฉกันด้วยถ้อยคำเผ็ดร้อน และต้องการเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด ในที่สุดเขาหรือเธอก็ตั้งตัวเป็นผู้พิพากษา เป็นลูกขุน  และเป็น…เพชฌฆาต

คุณไปบอกกับคนที่เล่นเป็นผู้พิพากษาได้เลยครับว่า เป็นเพราะพวกเขาชอบใช้คำพูดว่า: “คุณน่ะชอบทำ……อยู่เสมอ”  “คุณไม่เคยที่จะ……..เลย” ถ้าคุณแต่งงานแล้ว คู่สมรสคุณเป็นเช่นนี้หรือเปล่าครับ? หรือว่าตัวคุณเป็นเสียเอง?

เอาหละ เป็นหน้าที่ของผมที่จะบอกให้คุณ….เลิกเสียเถอะครับ!

พระคัมภีร์พูดถึงเรื่องความรักว่าอย่างไร? พระคัมภีร์แปลฉบับ King James Version (KJV) นิยามคำว่ารักว่าเป็นเหมือน “ความเอื้ออารี”

ความเอื้ออารีนั้นก็อดทนนานและกระทำคุณให้ ความเอื้ออารีไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ชื่นชมยินดีเมื่อมีการประพฤติผิด แต่ชื่นชมยินดีเมื่อประพฤติชอบ ความเอื้ออารีทนได้ทุกอย่างแม้ความผิดของคนอื่น และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ และมีความหวังอยู่เสมอ และทนต่อทุกอย่าง ความเอื้ออารีไม่มีวันสูญสิ้น แม้การเผยพระวจนะก็จะเสื่อมสูญไป แม้การพูดภาษาแปลกๆนั้น ก็จะมีเวลาเลิกกัน แม้วิชาความรู้ก็จะเสื่อมสูญไป (1โครินธ์ 13:4-8)

โดย: Pastor Adrian Rogers

จาก:  Daily treasure from the Words

Love worth finding ministries: www.lwf.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ความสัมพันธ์ไม่ว่าจะสามีภรรยา พ่อแม่ลูก เพื่อนๆ หรือแม้แต่พี่น้องคริสเตียนด้วยกันเป็นเรื่องเปราะบางมาก แต่ถ้าคิดว่าชีวิตนี้สั้นนัก อาจมีเรื่องจากกันไปอย่างกระทันหันโดยไม่ได้คืนดี ไม่มีการให้อภัย ฯลฯ จะช่วยให้เราทะเลาะกันน้อยลงหรือเปล่า?
  • ขอพระเจ้าเมตตาให้เราสามารถยับยั้งอารมณ์โกรธ เกลียด ทะเลาะกันได้ เพราะการคืนดียากกว่าการทะเลาะกันหลายเท่า – ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.