แม้แต่เรื่องนี้

“ดังนั้นพี่อย่ากลัวเลย เราจะบำรุงเลี้ยงพี่ทั้งบุตรด้วย”โยเซฟพูดปลอบโยนพวกพี่น้องดังนี้ทำให้เขาอุ่นใจ (ปฐมกาล 50:21)

ฉันวางโทรศัพท์ลง ไม่อยากจะเชื่อสิ่งที่เพิ่งได้ยินมา สามีของฉัน ผู้เดียวที่มีรายได้หลัก ผู้เดียวที่หาเลี้ยงครอบครัวที่มีสมาชิกถึง 8 คน ถูกให้ออกจากงาน ฉันรู้สึกตัวชาไปหมด รู้สึกเศร้า รู้สึกโกรธเจ้านายของเขา

ตกบ่ายคล้อย ความรู้สึกต่างๆเหล่านั้นค่อยๆละลายหายไป มีสิ่งหนึ่งเข้ามาแทนที่  “สันติสุข”

หลายเดือนหลังจากนั้น เราเห็นพระหัตถ์ของพระเจ้าทำการ เรารู้สึกได้ถึงการทรงสถิตอยู่ เราเรียนรู้ที่จะวางใจมากขึ้น และอธิษฐานหนักหน่วงขึ้น เรารู้สึกได้ถึงสันติสุขในใจในท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่มีอะไรแน่นอน เราฝึกฝนความเชื่อแบบเด็กๆที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เราเพียงแค่วางใจ ความเชื่อของเราถูกเขย่า แต่ไม่บุบสลาย เราเข้าถึงอีกระดับแห่งชีวิตคู่ และความเป็นส่วนตัวของเรา

ขณะที่ต้องเผชิญกับการทดลองให้ตกงานในช่วงเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ พร้อมอีกหกใบหน้าเล็กๆที่กำลังมองหน้า รอเราอยู่ เราได้เรียนรู้ถึงความหมายของคำว่าอย่ากังวลสำหรับพรุ่งนี้ (มัทธิว 6:34) เราเรียนรู้ที่จะพูดว่า “เรามีทุกสิ่งจำเป็นเพียงพอสำหรับวันนี้” และหยุดแค่นั้น

เราไม่สามารถคาดเดาหรือควบคุมอนาคตได้ แต่เราแน่ใจได้ว่าพระเจ้าทรงอยู่ที่นั่นด้วย ยื่นพระหัตถ์ของพระองค์ไปในที่ๆเราไปไม่ถึง และทำทางขรุขระให้ราบเรียบ ตามที่ทรงสัญญาไว้ในอิสยาห์ 42:16 พระเจ้าทรงใช้การตกงานนี้ ทำให้เรารู้ว่าพระองค์ทรงเป็นจริงยิ่งขึ้น ทรงอยู่ใกล้นิดเดียว เอื้อมมือไปหาได้ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ฟังดูแปลกถ้าจะพูดว่าการตกงานนี้กลับกลายเป็นพระพร เป็นหนทางไปสู่สถานที่แห่งใหม่ที่เราคงไปไม่ถึง ถ้าชีวิตยังดำเนินอยู่ในที่เดิม พระเจ้าทรงใช้ทุกสิ่งในชีวิตดึงเราเข้าใกล้พระองค์ แม้จะเป็นเรื่องแย่ๆ เรื่องที่ถ้าเลือกได้เราคงไม่เลือก แม้แต่การทดสอบที่เขย่าเรา จนเราต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

ในหนังสือที่ฉันเขียน “ตู้ไปรษณีย์” ตัวเอกของเรื่อง ลินด์ซี่ย์ พบว่าพระเจ้าทรงใช้สถานการณ์ที่คาดไม่ถึงในชีวิตของเธอ เพื่อนำเธอไปยังที่ๆเธอไม่เคยนึกฝัน เธอเรียนรู้ที่จะขอบพระคุณได้เมื่ออกหักผิดหวัง และกล้ายอมรับหนทางที่ดูเหมือนไม่น่าใช่ หนทางเหล่านี้ไม่เคยมีอยู่ในแผนที่ที่เธฮวาดไว้ แต่มันอยู่ในแผนที่ของพระเจ้า เธอมองเห็นลายนิ้วพระหัตถ์ของพระเจ้าอยู่แทบทุกที่ที่พาไปผิดที่ น้ำตาทุกหยด การถอยหลังมาตั้งต้นใหม่ และในท่ามกลางสิ่งเหล่านั้น เธอเห็นพระคุณและพระเมตตาที่มีมาถึงเธอครั้งแล้วครั้งเล่า เธอมองเห็นความรักของพระบิดา ที่ค่อยๆปัดเป่าชีวิตของเธอจนกลายเป็นสิ่งที่สวยงาม

ในช่วงชีวิตแห่งการทดสอบนี้ คำอธิษฐานของฉันขอให้พระเจ้าทรงนำทุกสิ่งไปเพื่อถวายพระสิริแด่พระองค์ ขณะเขียนบทความนี้ ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรต่อไปกับเรื่องงานของแดน ไม่รู้ว่าพระเจ้าจะนำครอบครัวเราไปทางไหน แต่ที่ฉันรู้ – ฉันวางใจได้ในทุกหนแห่งที่พระองค์นำไป และฉันรู้ด้วยว่าพระองค์ทรงใช้ทุกสิ่งได้ แม้แต่เรื่องตกงานและเรื่องยากลำบากอื่นๆในชีวิต และในตอนจบเราจะพบว่าพระองค์สัตย์ซื่อ ตอนจบจะพบว่าทรงเป็นจริง ตอนจบเราจะได้เห็นสิ่งที่พระองค์ทรงทำ และอัศจรรย์ใจในพระปรีชาที่ทรงนำทุกสิ่งมาใช้ได้ โดยไม่สูญเปล่าสักสิ่งเดียว แม้แต่เรื่องนี้

โดย: Marybeth Whalen

Encouragement  for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หลายคนที่คริสตจักรของเราเคยตกงาน และเลือกที่จะวางใจในองค์พระผู้เป็นเจ้า รอคอยจนในที่สุดพระเจ้าก็นำไปสู่งานใหม่ๆที่เจ้าตัวนึกไม่ถึง
  • สิ่งที่เดียวที่ทำได้เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤติคือเข้ามาวางใจในองค์พระผู้เป็นเจ้าแทน และปล่อยให้พระองค์นำไปในที่ๆทรงจัดเตรียมไว้ ขอพระเจ้าอวยพระพรคนที่กำลังหางานใหม่ทำอยู่นะคะ ในพระเจ้ามีหนทางอยู่เสมอค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.