เพียงพระองค์เท่านั้น

พระเยซูตรัสตอบว่า มีคำเขียนไว้ว่า ‘จงนมัสการองค์พระผู้เป็นเจ้าพระเจ้าของท่าน และปรนนิบัติพระองค์แต่ผู้เดียว’” (ลูกา 4:8)

ผลสำรวจเปิดเผยว่า 76 เปอร์เซ็นต์ของคนอเมริกันมองว่าตนเองสามารถสอบผ่านพระบัญญัติประการที่หนึ่งได้ ซึ่งบัญญัติไว้ว่า อย่ามีพระเจ้าอื่นใดต่อหน้าเรา” (อพยพ 20:3) แต่ผมสงสัยว่าพวกเขาเข้าใจความหมายของพระบัญญัติข้อนี้จริงหรือ?

ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยที่ๆพระเจ้าสถิตอยู่ในชีวิตคุณ เพราะคุณจะปรนนิบัติอะไรก็ตาม หรือต่อผู้ที่คุณนมัสการ  พระเยซูตรัสว่า ‘จงนมัสการองค์พระผู้เป็นเจ้าพระเจ้าของท่าน และปรนนิบัติพระองค์แต่ผู้เดียว” (ลูกา 4:8) มันเริ่มต้นที่ตรงนี้ครับ

เมื่อพระเจ้าประทานพระบัญญัติสิบประการให้แก่คนอิสราเอล พระองค์ทรงเตือนพวกเขาว่าพระองค์ได้ทำสิ่งใดให้พวกเขาบ้าง เราคือพระยาห์เวห์พระเจ้าของเจ้าทั้งหลาย ผู้นำเจ้าออกมาจากอียิปต์ ออกจากแดนทาส(อพยพ 20:2) พระองค์ทรงเตือนชาวอิสราเอลเกี่ยวกับความจริงว่าพวกเขาเคยเป็นทาสของฟาโรห์ในประเทศอียิปต์ ชาวอียิปต์นั้นเป็นชนชนาติที่นมัสการพระทุกชนิด ดังนั้นเมื่อพระเจ้าเขียนพระบัญญัติด้วยลายพระหัตถ์ของพระองค์ลงบนแผ่นศิลา ทรงเริ่มต้นว่า อย่ามีพระเจ้าอื่นใดต่อหน้าเรา พระองค์กำลังตรัสในสิ่งที่สำคัญว่า “จงจำใส่ใจไว้ให้ดี เพราะถ้าเจ้าประมาทพลาดไป จะไม่เหลือสิ่งอื่นใดเลย” พระเจ้าไม่ทรงพอพระทัยถ้าเรานมัสการพระอื่น เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับพระองค์

เราเองก็ต้องจำใส่ใจ เพราะสิ่งที่พระองค์ทรงกระทำให้เราในฐานะลูกของพระองค์ พระองค์ทรงยกโทษบาปให้ ทรงไถ่เราออกมา ทรงซื้อเราไว้ ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถทำเพื่อพระองค์ได้คือ – เราต้องรักษาพระบัญญัติของพระองค์ ตามที่ใน 1ยอห์น 4:19 เตือนเราว่า เรารักก็เพราะพระองค์ทรงรักเราก่อน

ถ้าพระเจ้าเป็นอันดับแรกในชีวิตของคุณ สิ่งอื่นๆที่เหลือจะลงตัวอย่างพอเหมาะ แต่ถ้าไม่ใช่ ที่เหลือก็จะสับสนวุ่นวายไม่เป็นชิ้นเป็นอันครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • บางที “พระอื่น” ก็ไม่ใช่พระในแง่รูปปั้นบนแท่นที่เรากราบไหว้บูชา แต่อาจเป็นสิ่งอื่นๆที่มาแทนที่พระเจ้าเช่น หน้าที่การงาน อำนาจ ลาภยศคำสรรเสริญ คนรัก ทรัพย์สินเงินทอง ฯลฯ ที่เราเอามานำหน้าแทนที่พระเจ้า แล้วเราก็สับสนวุ่นวายไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ขอพระเจ้าให้เราแยกแยะเป็น – พระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.