เมื่อผู้คนทำให้คุณผิดหวัง

“ประชาชนเอ๋ย จงวางใจในพระองค์ตลอดเวลา จงระบายความในใจของท่านต่อพระองค์ พระเจ้าทรงเป็นที่ลี้ภัยของเรา” (สดุดี 62:8)

ความผิดหวังเป็นเหมือนหินก้อนหนักที่จมดิ่งลงไปยังก้นบึ้งของจิตวิญญาณ ฉันเคยรู้สึกผิดหวังอยู่บ่อยครั้ง – โอกาสทางธุรกิจที่หลุดลอยไป ประตูที่ไม่ยอมเปิดให้ และสัมพันธภาพที่ทำให้หัวใจแตกร้าว

สำหรับฉันความผิดหวังที่หนักหน่วงที่สุดคือ ปมปัญหาจากผู้คน และไม่ใช่ผู้คนที่ไหน แต่เป็นผู้คนที่ใกล้ชิดที่สุด คนที่ไม่ได้เป็นอย่างที่ฉันคาดหวัง หรือคิดว่าเขาควรเป็น

ฉันรู้ดีว่าคงไม่ได้เป็นคนเดียวหรอกที่ต้องรับมือกับคนที่ทำให้ผิดหวัง แค่ในอาทิตย์นี้เองเพื่อนคนหนึ่งพูดว่า “ฉันอยากให้แม่และฉันสนิทกันมากกว่านี้ แต่คิดว่าคงไม่มีวันเป็นได้แน่”  อีกคนพูดอย่างท้อแท้ว่า “เดี๋ยวนี้สามีและฉันเราไม่พูดกัน” ฉันเคยได้ยินน้ำเสียงขมขื่นของเพื่อนๆผู้หญิงที่สาบานว่าจะไม่ไว้ใจใครอีกเลยเพราะถูกหักหลัง และพวกเราส่วนมากต้องกล้ำกลืนความผิดหวังที่มาพร้อมกับหัวใจที่แตกสลายเพราะ “คิดว่าคนนี้น่าจะใช่แล้ว”

ฉันมีหลายวิธีรับมือกับความผิดหวังในความสัมพันธ์ วิธีหนึ่งคือละไปไม่สนใจ ขังตัวอยู่ในกล่อง ปิดฝาให้แน่น หรือคิดกลับไปกลับมา แล้วก็สรุปเอาเองว่า “คนก็เป็นอย่างนี้แหละ ชอบทำให้ผิดหวัง แต่พระเจ้าไม่เป็นเช่นนั้น” จริงค่ะ แต่ทำให้ฉันคลายจากความเจ็บใจได้จริงหรือ?

เช้าวันหนึ่งในช่วงเฝ้าเดี่ยว ฉันเทความเสียใจ ขุ่นเคืองและความผิดหวังในสัมพันธภาพของคนสนิทใกล้ตัว ขณะที่น้ำตาไหลลงมา ฉันขอให้พระองค์เสด็จมาหา “ฉันจะทำอย่างไรดี? ขอพระองค์แสดงให้ฉันรู้ เพราะที่ฉันพยายามทำมาตลอดมันไม่ได้ผล”

ชัดเจนเหมือนเสียงระฆังที่ดังอยู่ในวิญญาณ พระเยซูตรัสว่า – จงเศร้าโศกเสียใจเถอะ

จริงหรือ? ฉันถาม จำได้ว่าพระเยซูเองทรงคุ้นเคยดีกับความผิดหวัง – เปโตรปฏิเสธพระองค์ ยูดาสทรยศ และพวกสาวกนอนหลับขณะที่พระองค์ทรงทุกข์ระทมพระทัยก่อนเดินสู่เส้นทางแห่งกางเขน  (มัทธิว  26) จำได้ว่าบุคคลในพระคัมภีร์หลายท่านคุ้นเคยกับการถูกคนที่เรารักทำให้ผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นโยเซฟหรือโยบ ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าพระเยซูคงไม่เข้าใจผิดคิดว่าความเสียใจของฉันคือการขาดความเชื่อ

ฉันร้องไห้ ให้กับทุกหยดของความผิดหวัง ทูลพระเจ้าถึงความคาดหวังต่างๆที่เคยมีในสัมพันธภาพนี้ สิ่งที่ฉันคิดว่าอีกฝ่ายได้ทำสิ่งใดผิดบ้าง และหวังว่าเขาจะเปลี่ยนไป

เมื่อพายุแห่งความเสียใจผ่านไป มันก็ถึงเวลาต้องจบลง ความเศร้าโศกเป็นสะพานที่ฉันต้องข้ามออกมาให้พ้นจากความผิดหวัง พอถึงอีกฝั่ง ฉันพบว่าตนเองอยู่ในจุดที่ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นกับสัมพันธภาพนี้ได้ ไม่ใช่มัวแต่คาดหวังให้กลับไปเหมือนเดิม

อีกฝั่งของความเศร้าโศกเสียใจ เป็นพื้นที่ๆเราสามารถยืนและพิจารณาว่าควรจะตอบสนองอย่างไรกับผู้ที่ทำให้เราผิดหวัง มีอยู่หลายหนทาง เราอาจต้องหาที่ปรึกษาหรือไปพบคนของพระเจ้าที่ให้คำแนะนำได้ หรือบางทีเราอาจต้องกำหนดขอบเขตแห่งสัมพันธภาพ หรือค่อยๆปล่อยให้ผ่านไป เพราะเมื่อเวลาแห่งความเศร้าโศกผ่านไป บางทีพระเจ้าจะสอนเราถึงวิธีตอบสนองต่อคู่กรณี ดังนั้นถ้อยคำที่ว่า “ผู้คนอาจทำให้คุณผิดหวัง แต่พระเจ้าไม่เคยทำให้เราผิดหวัง” จะเป็นถ้อยคำแห่งการปลอบประโลมใจอย่างแท้จริงได้ ไม่ใช่แค่คำพูดที่ว่างเปล่าอีกต่อไป

โดย: Melanie Chitwood

Encouragement  for today

www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • จากประสบการณ์ส่วนตัว อย่าคาดหวังจากคน เพราะแน่ใจได้ว่าวันหนึ่งเราจะผิดหวัง ในขณะเดียวกัน ก็อย่าเป็นคนที่ทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดคาดหวังมากมายในตัวเรา แล้วในที่สุดก็นำเขาไปสู่ความผิดหวัง … ไม่คุ้มเลย
  • ขอพระเจ้าสอนเราที่จะรับมือกับความผิดหวังอย่างถูกวิธี และเปลี่ยนความคาดหวังจากมนุษย์มาเป็นความวางใจในพระเจ้าแทน – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.