ไม่มีข้อยกเว้น

“ความโหดร้ายของเจ้าจะตีสอนเจ้าเอง และการที่เจ้ากลับสัตย์นั้นเองจะตำหนิเจ้า เจ้าจงรู้และเห็นเถิดว่ามันเป็นความชั่วและความขมขื่น ซึ่งจะทอดทิ้งพระเยโฮวาห์ พระเจ้าของเจ้า ซึ่งความยำเกรงเรา มิได้อยู่ในตัวเจ้าเลย พระเจ้าจอมโยธาตรัสดังนี้แหละ (เยเรมีย์ 2:19)

ใครๆก็สามารถกลับสัตย์ได้ คงไม่มีใครตั้งใจจะทำ แต่เริ่มจากการยอมประนีประนอมทีละนิด นำไปจนถึงการประนีประนอมในเรื่องใหญ่ กว่าจะรู้ตัวคุณก็ไม่ได้อยู่ในที่ๆคุณควรอยู่แล้ว พระคัมภีร์ยังบอกเราด้วยว่าหนึ่งในเครื่องหมายของการสิ้นยุคคือใครบางคนจะละทิ้งไปจากความเชื่อ (ดู1ทิโมธี 4:1)  ซึ่งอาจเกิดกับผู้เชื่อคนใดก็ได้ถ้าไม่ป้องกันตัวเองให้ดี

ผมอยากจะบอกว่ามีคนบางจำพวกที่กลับสัตย์ แต่ไม่รู้ว่าตัวเองได้กลับสัตย์ไปแล้ว เป็นเพราะพวกเขาไม่เข้าใจความหมายของคำว่า “กลับสัตย์” เป็นคำที่ใช้ในพระคัมภีร์ ในเยเรมีย์ 3:22 พระเจ้าตรัสว่า “บรรดาบุตรที่กลับสัตย์เอ๋ย จงกลับมาเถิด เราจะรักษาความสัตย์ของเจ้าให้หาย” และในเยเรมีย์ 2:19 กล่าวว่า “ความโหดร้ายของเจ้าจะตีสอนเจ้าเอง และการที่เจ้ากลับสัตย์นั้นเองจะตำหนิเจ้า”

ถ้าคุณกำลังคิดอยู่ – ไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นคนกลับสัตย์หรือเปล่า เช่นนั้นคุณต้องคิดดูให้ดีๆนะครับ : ชีวิตคริสเตียนเป็นชีวิตที่ก้าวหน้า เติบโต และเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ไม่ว่าคุณจะเดินหน้าในฐานะผู้เชื่อ หรือคุณจะถอยหลัง ไม่ว่าคุณจะเพิ่มพื้นที่ของคุณ หรือคุณกำลังเสียพื้นที่ไป

คำถามของผมวันนี้คือ คุณกำลังเคลื่อนไปข้างหน้าหรือเปล่า? ถ้าเปล่า อาจเป็นได้ว่าคุณกำลังถดถอย และถ้าคุณไม่ได้อยู่ในที่ๆคุณเคยอยู่ คุณก็กำลังพลาดไปจากเส้นทาง ดังนั้นเราจึงต้องหาทางป้องกัน เพราะทุกคนมีโอกาสพลาดได้ ทุกคนมีโอกาสละทิ้งไปจากความเชื่อ ไม่สำคัญว่าใครคนนั้นเป็นคริสเตียนมานานแล้วหรือเปล่า ไม่ว่าเขาจะจำข้อพระคัมภีร์ได้มากมายกว่าใครๆ ไม่ว่าพระเจ้าเคยใช้เขาในงานพันธกิจของพระองค์ ใครๆก็พลาดได้ และเมื่อใดที่เราเริ่มสงสัยตัวเอง เราก็กำลังก้าวถอยหลังไปเรื่อยๆแล้วครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • หลายคนยืนอยู่กับที่ แต่คนอื่นๆก้าวเลยผ่านไป จึงดูเหมือนกำลังถอยหลังไปเรื่อยๆ คงต้องคอยหมั่นเช็คจุดยืนของเรา และอธิษฐานเผื่อหลายคนที่หลงหายไป หรือเดินไปผิดเส้นทาง
  • อธิษฐานเผื่อโรคไข้หวัดระบาดในประเทศไทยด้วย ที่เดี๋ยวนี้เชื้อโรคพัฒนากลายพันธ์ไปเรื่อยๆ จนยากจะหาทางป้องกันได้ทัน อย่าลืมหมั่นล้างมือ อาบน้ำทันทีที่กลับถึงบ้าน และระวังเรื่องอาหารการกินด้วย – ขอพระเจ้าปกป้องค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.