บางสิ่งที่พระเจ้าทรงเกลียด

มีหกสิ่งซึ่งพระเจ้าทรงเกลียด มีเจ็ดซึ่งเป็นที่น่าเกลียดน่าชังสำหรับพระองค์ ตา ยโส ลิ้นมุสา และมือที่ทำโลหิตไร้ผิดให้ตก จิตใจที่คิดแผนงานโหดร้าย เท้าซึ่งรีบวิ่งไปสู่ความชั่ว พยานเท็จซึ่งหายใจออกเป็นคำมุสา และคนผู้หว่านความแตกร้าวท่ามกลางพวกพี่น้อง ตักเตือนให้ระวังการล่วงประเวณี (สุภาษิต 6:1619)

พระเจ้าเกลียดการโกหก ที่จริงพระเจ้าทรงคำนึงถึงความจริงมากจนพระองค์ทรงใช้คำๆนั้นเพื่ออธิบายถึงพระลักษณะของพระองค์ พระเยซูตรัสว่า “เราเป็นทางนั้น เป็นความจริงและเป็นชีวิต ไม่มีผู้ใดมาถึงพระบิดาได้นอกจากจะมาทางเรา” (ยอห์น 14:6) และในพระคัมภีร์พูดอีกว่าพระเจ้าตรัสมุสาไม่ได้ (ดูฮีบรู 6:18) พระองค์ไม่ทรงมุสา แต่ทรงใส่ใจเรื่องความจริงเป็นพิเศษ

เมื่อเราพูดโกหก เรากำลังทำตัวเป็นลูกของมาร ไม่ได้เป็นลูกพระเจ้า เพราะในพระคัมภีร์เรียกมารว่า “เจ้าพ่อแห่งการมุสา” (ยอห์น 8:44) และเราเองอาจพูดโกหกมากกว่าที่เราคิด มีการค้นคว้าวิจัยโดยสอบถามผู้คนว่าทำไม่พวกเขาจึงพูดโกหก 98% ตอบว่าที่พูดโกหกเพราะไม่อยากทำให้อีกฝ่ายเสียใจ ผมพอเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง เพราะพูดความจริงมันไม่ง่ายเสมอไป – โดยเฉพาะเมื่อคุณเจอคำถามยากๆเช่น “อาหารบ้านเราอร่อยมั้ย?” หรือ “คุณว่าชุดที่ฉันใส่สวยมั้ย?” แต่ถึงจะพูดไม่จริง ยังไงๆก็เป็นบาป

พวกเรายังมีวิธีการพูดโกหกแบบเบาๆอีก เช่นคำชมที่เกินจริง ประจบเอาใจ หรือเล่าแบบขยายความเกินจริง และเราก็เผลอพูดโกหกบ่อยๆด้วยคำว่า “อุ๊ยตายลืม” (ทั้งๆที่จำได้) หรือ “ดีใจที่ได้เจอคุณ” (ทั้งๆที่ไม่ได้ดีใจสักนิด) หรือ “กำลังจะโทรไปบอกพอดี” (ทั้งๆที่กำลังเลี่ยงไม่อยากรับโทรศัพท์รายนี้) แล้วเรายังโกหกผ่านคำนินทาว่าร้าย สุภาษิต 20:19กล่าวว่า “บุคคลที่เที่ยวซุบซิบไป ก็เผยความลับให้กระจาย ฉะนั้นอย่าเข้าสังคมกับคนปากบอน” เราชอบส่งต่อคำนินทา และที่ร้ายหน่อยชอบฟังบ่อยๆอีกด้วย

คุณเคยถูกนินทาหรือไม่? หรือมีคนพูดโกหกเกี่ยวกับคุณ? หรือพูดโกหกกับคุณ? แล้วคุณจะรู้ว่ามันบ่อนทำลายขนาดไหน พระเจ้าทรงเกลียดการโกหก – และเราควรเป็นเช่นนั้นด้วย

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เราอยู่ในสังคมที่เรื่องโกหกเล็กๆน้อยๆ ดูไม่มีความสำคัญใดๆ จนบางทีลืมไปว่าพระเจ้าไม่ทรงพอพระทัย
  • ขอพระเจ้าสอนเราให้เป็นผู้ที่สามารถพูดความจริงด้วยใจรัก เหมาะกับเวลา และกาละเทศะ – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.