วิธีรับมือกับพวกอันธพาล

ท่านทั้งหลายจงระมัดระวัง จงมั่นคงในความเชื่อของท่าน จงเป็นลูกผู้ชายแท้ จงเข้มแข็ง (1โครินธ์ 16:13)

เมื่อโรงเรียนเริ่มเปิดปีการศึกษาใหม่ พวกอันธพาลหรือตัวแสบประจำโรงเรียนก็จะเริ่มผุดขึ้นมา ถ้าร้ายๆหน่อยก็จะดังเป็นข่าว แต่ส่วนมากเป็นพวกชอบหาเหตุกับคนไม่มีทางสู้ เรื่องจึงไม่ค่อยแดงออกมา ที่น่าเศร้าคือเหยื่อของพวกอันธพาลเหล่านี้กลัวและอาย ได้แต่ปิดปากเงียบ

พวกนี้ไม่ได้อยู่แค่ในสนามหรือในรั้วโรงเรียนเท่านั้น คนพวกนี้มีอยู่ทั่วไป ในที่ทำงาน  ในสมาคม ที่บ้าน หรือในชุมชนต่างๆ พวกเขาแทรกซึมอยู่ทุกที่ เป็นพวกเผด็จการ และชอบใช้กำลังบังคับข่มขู่ผู้อื่น ฉันเชื่อว่าเรื่องแบบนี้มีมานานแล้ว

น่าเศร้าที่คริสเตียนดีๆหลายคนได้ “หันแก้มซ้ายให้เขาตบ” (มัทธิว 5:39) เมื่อถูกอันธพาลก่อกวน ถ้าเราอ่านพระคำข้อนี้ให้ดีๆเราจะเห็นนัยที่สำคัญมาก การหันแก้มอีกข้างให้เขาตบเกี่ยวข้องกับการที่เรายินยอมอย่างเต็มใจ โดยมองข้ามสิ่งร้ายที่เขากระทำกับเรา ถึงแม้เราจะป้องกันตัวเองได้ แล้วเราไม่ได้หันหนีเพราะความกลัวด้วย

พระเยซูสามารถเรียกทูตสวรรค์นับพันๆให้มาปกป้องพระองค์ให้พ้นจากการตรึงกางเขนได้ แต่พระองค์ทรงยอมสละพระชนม์ พระองค์ตรัสว่า “ด้วยเหตุนี้พระบิดาจึงทรงรักเรา เพราะเราสละชีวิตของเรา เพื่อจะรับชีวิตนั้นคืนมาอีก ไม่มีผู้ใดชิงชีวิตไปจากเราได้ แต่เราสละชีวิตด้วยใจสมัครของเราเอง เรามีสิทธิที่จะสละชีวิตนั้น และมีสิทธิที่จะรับคืนอีก คำกำชับนี้ เราได้รับมาจากพระบิดาของเรา” (ยอห์น 10:17-18)

พระเยซูทรงเห็นแก่สิ่งดีที่ยิ่งใหญ่กว่าในการยอมจำนนกับคนที่ฆ่าพระองค์ ทรงยอมเพื่อพวกเรา ในกรณีเช่นนี้ การหันแก้มอีกข้างให้ตบจึงเป็นการตอบสนองอย่างที่ควร ถึงแม้พระเยซูทรงเรียกร้องให้เรามีชีวิตแห่งการให้อภัยและใจเมตตาสงสาร  แต่พระองค์ก็ไม่ทรงทนกับบรรดาผู้ที่ดูหมิ่นและไม่ให้เกียรติแก่พระวิหารของพระบิดา ด้วยพระพิโรธอันชอบธรรม พระเยซูทรงคว่ำโต๊ะของคนแลกเงิน ทรงขับไล่คนที่เอาแพะแกะและนกพิราบมาขายในบริเวณพระวิหาร พระองค์ตรัสว่าพวกเขามาทำนิเวศของพระบิดาให้เป็น “ถ้ำโจร” (มาระโก 11:17) พระเยซูยังทรงฝึกสาวกของพระองค์ให้กล้าเสี่ยงภัยเพื่อเห็นแก่ชีวิตของผู้อื่นด้วย

ในฐานะคริสเตียน  ฉันเชื่อว่าเราถูกเรียกให้มาทำหน้าที่ที่ไม่ธรรมดาในการรับมือกับพวกอันธพาล  เราไมได้เป็นไปตามแบบของโลก−โกรธและแก้แค้น ไม่ยินดียินร้าย เกลียดชัง  เราไม่อาจตอบโต้ด้วยวิธีตาต่อตา ฟันต่อฟัน พูดง่ายๆคือ “มันไม่ง่าย”

เราถูกเรียกร้องให้รักศัตรูของเรา อธิษฐานเผื่อพวกเขา แต่ต้องยืนหยัดในความถูกต้องและยุติธรรม เราคงต้องลากเส้นกำหนดกรอบความเชื่อของเรา เราไม่จำเป็นต้องก้าวร้าว แต่ต้องหนักแน่น ไม่คุยโวโอ้อวด แต่ต้องมั่นใจในพระประสงค์ของพระเจ้าที่มีต่อคนของพระองค์ สำคัญที่สุดคืออย่าละเลยกับปัญหานี้

การไม่ใส่ใจกับพวกอันธพาลไม่ได้ทำให้พวกเขายุติการกระทำ เพียงแต่เติมเชื้อความต้องการอำนาจของพวกเขาให้มากขึ้น แล้วจะทำอย่างไรดี? ประการแรกอธิษฐานขอสติปัญญาจากพระเจ้า ต้องตระหนักว่าพระเจ้ารักคุณและรักคนของพระองค์ พระองค์ไม่ต้องการให้ลูกๆของพระองค์ตกเป็นเหยื่อของคนแบบนี้ และถ้ามีการข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ให้รีบหาที่ปลอดภัยและแจ้งให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรือผู้ใหญ่ทราบ ถ้าเป็นการก่อกวนทางอารมณ์ ให้เรายืนหยัดทำในสิ่งที่พระเจ้าเรียกให้กระทำ และที่สำคัญคือต้องเข้มแข็ง

สิ่งนี้ไม่ได้รับประกันว่าพวกอันธพาลจะถอยไป แต่เป็นจุดเริ่มต้นพัฒนาชีวิตที่มีจุดยืน ที่แน่ๆคือเรากำลังสร้างความกล้าทางศีลธรรมขึ้นในหัวใจ และเป็นสิ่งที่พวกอันธพาลทนไม่ได้

ฉันเชื่อว่าพระเจ้าทรงเรียกเราให้มามีชิวิตที่มีใจเมตตากับคนของพระองค์ บางครั้งจะทำได้ต้องกล้ายืนหยัดในความถูกต้อง อันที่จริงต้องใช้ความกล้าเป็นอย่างมากที่จะยืนหยัดต่อต้านกับความอยุติธรรมของโลกนี้  และจำเป็นต้องมีความโกรธอย่างชอบธรรมเหมือนกับองค์พระเยซูคริสต์ที่ขับไล่คนขายของ และคนรับแลกเงินไปจากพระวิหาร เราคงต้องเริ่มจากการเผชิญหน้ากับอันธพาลในชีวิตของเราเสียก่อน

โดย: Glynnis Whitwer

Encouragement  for today: www.crosswalk.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เมืองไทยไม่ได้มีแค่อันธพาล แต่มีเด็กแว้นซ์ สาวสก๊อย เด็กช่างกล โก๋คุมซอย เจ้าพ่อคุมตลาด เจ้าของบ่อน และที่หนักหน่อยอันธพาลระดับสูงๆอยู่ในแวดวงการเมือง ในระดับบริหารประเทศชาติ สรุปแล้วคนไทยน่าสงสาร (พรุ่งนี้จะมีคนไปเคาะประตูบ้านมั้ยเนี่ยะ?)
  • ขอพระเจ้าเมตตาที่เราจะยืนหยัดบนความถูกต้อง พึ่งพระปัญญาจากพระเจ้า ที่จะไม่ถูกข่มเหงหรือถูกทำร้ายยิ่งขึ้น – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.