วิธีจัดการกับคำถามที่ไม่มีคำตอบ

“จงนิ่งเสีย และรู้เถอะว่า เราคือพระเจ้า เราเป็นที่ยกย่องท่ามกลางประชาชาติ เราเป็นที่ยกย่องในแผ่นดินโลก” (สดุดี 46:10)

วิธีจัดการกับคำถามที่ไม่มีคำตอบ

หลายครั้งในชีวิตเรามีคำถามกับพระเจ้าว่า “ทำไม” – “ทำไม…เหตุการณ์นี้จึงเกิดขึ้นกับเรา ทำไมพระเจ้าไม่ตอบคำอธิษฐานของเรา” ทำไม…ทำไม และ ทำไม …ให้เรารู้ไว้ว่า

1) พระเจ้าไม่เคยสัญญาว่าจะตอบคำถามทั้งหมดในชีวิตเรา หมายความว่าพระองค์ไม่เคยสัญญาว่าจะเปิดเผยทุกสิ่งให้เราเข้าใจ นั่นจึงทำให้เราต้องพึ่งพาพระองค์ ถ้าเราเข้าใจความล้ำลึกทุกอย่างของพระองค์ได้ พระองค์ก็ไม่ใช่พระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แล้ว

2) ที่พระเจ้าไม่ตอบคำถามทั้งหมด ไม่ได้แปลว่าพระองค์ไม่มีคำตอบให้ชีวิตเรา แต่แปลว่าพระองค์ทรงให้เรา “นิ่งเสีย และรู้ว่าพระองค์คือพระเจ้า” นั่นคือเราจะแสดงให้พระองค์ได้เห็น – ความเชื่ออย่างสุดใจที่เรามีต่อพระองค์ได้ในเวลาที่มืดมิดที่สุด

ในเวลาที่มืดมิดที่สุดไม่ได้แปลว่าไม่มีความสว่างเหลืออยู่ เช่นเดียวกับเราอยู่ในห้องมืดมิดที่ปิดม่านหมด ข้างในห้องอาจจะมืดมิด แต่เรายังรู้ได้ว่าข้างนอกมีแสงสว่าง แล้วทำไมเวลาที่เราผจญความทุกข์ยาก เรามักลืมว่าเรามีพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่เหนือความทุกข์ยากและปัญหาใดๆสถิตอยู่กับเรา!!

พระเจ้าทรงต้องการให้เรามั่นใจในการทรงสถิตอยู่ของพระองค์ในทุกเวลา นั่นจึงไม่มีคำตอบในคำถามของเราในบางครั้ง …เราต้องเชื่อวางใจพระองค์ อะไรที่พระเจ้าเปิดเผยในชีวิตเรา ก็เพียงพอให้เราดำรงชีวิตอยู่ในโลกนี้ได้

3) เมื่อต้องรอคอย หรืออยู่ในความทุกข์ใจ เราจะบ่นว่าพระเจ้า ต่อว่าพระองค์ว่าพระองค์ไม่สนใจเรา… แทนที่จะทำเช่นนั้น ให้เราคร่ำครวญกับพระองค์เหมือนผู้เขียนในบทเพลงสดุดี ให้เราเปิดเผยความรู้สึกในใจกับพระองค์ เพราะถ้าเราปิดบัง พระองค์ก็ทรงทราบอยู่ดี เพราะไม่มีอะไรที่เป็นความลับสำหรับพระองค์ …“จงเข้าไปที่นั่งแห่งพระคุณ อย่างที่เราเป็น”

ที่สำคัญและลืมไม่ได้ พระองค์ทรงรักเรา ให้วางใจในความรักนั้น

ผู้ชอบธรรมของพระเจ้าจะดำเนินชีวิตด้วยความเชื่อ ไม่ใช่ตามที่ตามองเห็น

4) การที่เรารู้คำตอบของคำถามว่า “ทำไม” ไม่ได้ทำให้อะไรเปลี่ยนแปลง – เช่น เมื่อคนที่เรารักจากไป (เสียชีวิต) เราอาจมีคำถามมากมายถามพระเจ้า ทำไมต้องเป็นคนที่เรารัก? ทำไมต้องเวลานี้? …ทำไมๆๆๆ? …ถึงแม้เรารู้คำตอบของทุกคำถาม แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนไปคือ คนที่เรารักก็ไม่สามารถฟื้นขึ้นมา ดังนั้นเราจะรู้คำตอบไปเพื่ออะไร? – เราย้อนเวลากลับไปไม่ได้ ทุกสิ่งที่ผิดพลาดไปในอดีต เราย้อนเวลากลับไปแก้ไขไม่ได้ แต่เราใช้เป็นบทเรียนได้ และสามารถทำวันนี้ให้ดีที่สุดได้ เมื่อเราอยู่ในทางของพระเจ้า

5) จงถามคำถามอื่นนอกจาก “ทำไม”

  • ถามพระเจ้าว่าเราจะทำอย่างไร เพื่อผ่านความทุกข์ยากนี้ไปได้ เราจะมีวิธีรับมืออย่างไร?
  • ถามพระเจ้าว่า ในความทุกข์ยากนี้ พระองค์ทรงมีพระประสงค์ใดในชีวิตเรา?
  • ถามพระเจ้าว่า ในความทุกข์ยากนี้ ชีวิตเราจะถวายพระเกียรติพระองค์ได้อย่างไร?
  • ถามพระเจ้าว่า ในความทุข์ยากนี้ เราจะเติบโตผ่านความทุกข์นี้ได้อย่างไร?

โดย: ครูแอน (นันทนา บุญหลง)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณครูแอนที่แบ่งปันบทเรียนที่ได้มาจากการเข้าอบรมเรื่องวิธีรับมือกับความทุกข์โศกเศร้า
  • เดี๋ยวนี้ถามพระเจ้าว่า “ทำไม” น้อยลง แต่จะถามพระองค์ว่า “ควรทำอย่างไรต่อไปดีคะ?” พระเจ้าอาจไม่ตอบทันทีทันควัน แต่เวลาจะค่อยเปิดเผยน้ำพระทัยและแผนการของพระองค์ให้เรารู้ และเมื่อนั้นเราจะได้แต่ขอบพระคุณพระองค์ – ขอพระเจ้าอวยพระพรทุกท่านที่กำลังเผชิญทุกข์โศก ให้รับมือได้อย่างถูกวิธี และด้วยวิธีการของพระเจ้าค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.