นอนหลับได้แม้พายุมา

สดุดี 23:1 พระเจ้าทรงเลี้ยงดูข้าพเจ้าดุจเลี้ยงแกะ ข้าพเจ้าจะไม่ขัดสน”

ความเครียดรู้จักคุ้นเคยและซื่อสัตย์ต่อเราเป็นที่สุด ไม่ว่าชีวิตจะมุ่งหน้าไปทางไหน เราต้องพบกับความเครียด เว้นเสียแต่จะรู้วิธีรับมือและจัดการกับมันอย่างถูกต้อง – ด้วยวิธีของพระเจ้า  – ไม่เช่นนั้นเราก็เหมือนติดกับ เป็นเป้านิ่งอย่างดีให้แก่ศัตรู

เพื่อนเล่าเรื่องชาวไร่คนหนึ่งให้ฟัง ชาวไร่คนนี้เป็นเจ้าของที่ดินกว้างใหญ่ไพศาลติดชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก จึงต้องการคนมาทำงานที่ไร่ตลอดเวลา คนงานส่วนมากไม่อยากมาทำงานที่ไร่นี้เพราะพื้นที่ชายฝั่งมักเจอพายุพัดรุนแรงสร้างความเสียหายเข้าขั้นภัยพิบัติทีเดียว วันหนึ่งขณะสัมภาษณ์คนงาน หลายคนมีคุณสมบัติทำงานได้ แต่ปฏิเสธไม่ทำ ในที่สุดมีชายวัยกลางคน ตัวผอมๆเล็กๆ มาสมัคร “คุณทำงานฟาร์มได้ดี ใช่หรือไม่?” ชายคนนั้นตอบว่า “เอาเป็นว่าผมนอนหลับได้แม้พายุลมแรงพัดมา” เจ้าของฟาร์มงงกับคำตอบ แต่ก็ตัดสินใจจ้าง

คนงานนี้ทำงานได้ดีเป็นที่พอใจของชาวไร่ อยู่มาคืนหนึ่ง ลมแรงพัดมาจากชายฝั่ง เป็นสัญญาณว่าจะมีพายุรุนแรงตามมา ชาวไร่กระโดดลงจากเตียง คว้าตะเกียงวิ่งไปตามคนงาน  “ลุก… ลุกขึ้นเร็วๆ พายุกำลังมา!” เขาตะโกนปลุก คนงานกลับพลิกตัวอยู่บนเตียง หันหน้ามาตอบผู้เป็นนายว่า “ไม่ลุกหรอกครับ ผมบอกแล้วไม่ใช่หรือว่าผมนอนหลับได้แม้ลมพัดรุนแรง” ชาวไร่โกรธจัด คิดจะไล่คนงานนี้ออกทันที ขณะเตรียมรับมือกับพายุ ชาวไร่กลับพบว่าฟางถูกจัดเก็บและคลุมกันฝนไว้เรียบร้อย วัวทุกตัวอยู่ในโรงนา ไก่อยู่ในเล้า ประตูหน้าต่างปิดแน่นหนาทุกบาน พร้อมรับมือกับพายุ ชาวไร่จึงเข้าใจว่าคนงานหมายความว่าอย่างไร ตัวเขาเองจึงกลับไปที่เตียง และ “นอนหลับได้แม้ลมพัดมารุนแรง”

วิธีรับมือกับความเครียดเป็นวินัยฝ่ายวิญญาณ ที่เริ่มต้นด้วยความเพียรในทุกด้านของชีวิตเรา – ความคิด จิตใจ อารมณ์ ร่างกายและจิตวิญญาณ เราต้องพร้อมรับมือกับความเครียด ก่อนที่เราต้องรับมือกับเจ้าตัวความเครียดเอง

รู้ว่าคุณเป็นใคร – ฉันเติบโตมาในครอบครัวคริสเตียน ไปโบสถ์ทุกครั้งที่ประตูเปิด ร้องเพลงพระเจ้าเป็นหมด พูดแบบคริสเตียน และทำในสิ่งที่คริสเตียนที่ดีพึงกระทำ ฉันอธิษฐานอย่างสม่ำเสมอระหว่างที่ทำงานด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าความเชื่อหนักแน่น และพยายามทำตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัดเพื่อให้เป็นที่พอพระทัยของพระองค์ผู้ทรงครอบครอง จนกระทั่งเข้าสู่วิทยาลัย การได้เป็นผู้รับใช้ เป็นศิษยาภิบาลอนุชนทำให้ฉันยิ่งกระหายอยากมีโอกาสทำสิ่งอื่นๆมากขึ้น ฉันอยากใกล้ชิดติดสนิทกับพระองค์อย่างแนบแน่น เย็นวันหนึ่งหลังการประชุมนมัสการ ฉันนั่งอยู่ในที่ประจำ มือจับที่นั่งไว้แน่น ปล้ำสู้กับพระเจ้าเรื่องสถานภาพฝ่ายวิญญาณ และความมั่นคงในจิตใจสำหรับชีวิตนินรันดร์ของฉัน ฉันบอกพระองค์ไปว่าฉันรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับพระองค์ – และระหว่างการโต้เถียงนั้น ลึกลงไปมีบางสิ่งกระทบอยู่ในใจ ใช่…ฉันรู้ดีเกี่ยวกับพระเจ้า แต่ไม่ได้รู้จักกับพระองค์ และคืนนั้นเองที่ฉันได้พบพระองค์และรู้จักเป็นการส่วนตัว และเป็นวันที่ชีวิตฉันเปลี่ยนไปจนไม่มีวันเหมือนเดิม ฉันค้นพบในทันทีว่าความเครียดไม่มีทางไปจากชีวิตฉันแน่

ฉันยังต้องเผชิญหน้าและรับมือกับความเครียดในรูปแบบต่างๆทุกวัน ที่แตกต่างคือฉันไม่จำต้องเผชิญกับเรื่องร้ายเหล่านี้ตามลำพัง พระเจ้าทรงสถิตอยู่ด้วย ฤทธิ์อำนาจ พระกำลัง และความรักของพระองค์อยู่ล้อมรอบตัวฉัน ในทุกๆอณูของสถานการณ์ที่ดูเหมือนสิ้นหวัง การได้รู้ว่าเราเป็นของพระเจ้า เป็นพื้นฐานที่แข็งแกร่งสำหรับชีวิตแห่งสันติสุข และเป็นบันไดขั้นแรกที่จะรับมือกับความเครียด

ครั้งหน้าเราจะมาพูดถึงวิธีรับมือและจัดการกับความเครียดกันค่ะ

โดย: Mary Southerland

Girlfriends in God: www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.