ปัจจัยในการเก็บรักษา

เหตุฉะนั้นท่านจงระมัดระวังในการดำเนินชีวิตให้ดี อย่าให้เหมือนคนไร้ปัญญา แต่ให้เหมือนคนมีปัญญา จงฉวยโอกาส เพราะว่าทุกวันนี้เป็นกาลที่ชั่ว” (เอเฟซัส 5:15-16)

ในคำเทศนาบนภูเขาพระเยซูตรัสว่า “ท่านทั้งหลายเป็นเกลือแห่งโลก…” ผู้ฟังเข้าใจได้ในทันทีว่าพระองค์กำลังตรัสอะไร พระองค์กำลังตรัสว่า “พวกท่านเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาวัฒนธรรมและสังคมในทุกวันนี้”

เกลือไม่เป็นเพียงแต่สินค้าที่มีค่าในศตวรรษที่หนึ่งเท่านั้น  แต่ยังใช้สำหรับถนอมอาหารด้วย ในสมัยที่ยังไม่มีตู้เย็นหรือเครื่องทำน้ำแข็ง เนื้อทั้งก้อนจะถูกหมักลงในเกลือเพื่อไม่ให้เน่าเปื่อยเสียไป รวมทั้งเนื้อที่หั่นเป็นเส้นหรือแผ่นบางๆจะถูกชุบลงในน้ำเกลือ และเก็บไว้ใช้ทำอาหารได้เป็นเวลานาน

ในทำนองเดียวกัน คริสเตียนสามารถเป็นปัจจัยในการรักษาวัฒนธรรมและสังคมเอาไว้ ในฐานะตัวแทนของพระเยซูคริสต์ ในฐานะผู้เชื่อ เราสามารถขับเคลื่อนพลังบางอย่างในที่ๆเราอยู่ แรงกดดันที่เกิดขึ้นจะทำให้รู้ว่าเราเป็นตัวแทนของพระเยซู คนทั่วไปจะรู้สึกได้ เพราะคุณจะสร้างความแตกต่างในที่ๆคุณอยู่

แต่เราจะไม่สามารถสร้างอิทธิพลใดๆได้เลยถ้าเราทำตรงข้ามกับที่เราเชื่อ เราไม่สามารถสร้างอิทธิพลในเรื่องความบริสุทธิ์ได้ที่ในโลกนี้ถ้าเรายังประนีประนอมกับบาปบางอย่าง พระเจ้าไม่สามารถใช้ให้เราไปยุติการทำบาปบางอย่างได้ ถ้าเราทำบาปนั้นเสียเอง พระเยซูตรัสว่า “ท่านทั้งหลายเป็นเกลือแห่งโลก ถ้าเกลือนั้นหมดรสเค็มไปแล้ว จะทำให้กลับเค็มอีกอย่างไรได้? แต่นั้นไปก็ไม่เป็นประโยชน์อะไร มีแต่จะทิ้งเสียสำหรับคนเหยียบย่ำ” (มัทธิว 5:13)

คริสเตียนเป็นผู้ต่อสู้ให้มันถูกต้อง คริสเตียนพูดต่อต้านในสิ่งที่ผิด คริสเตียนอยู่แถวหน้าในทุกๆพื้นที่ในโลกที่เดือดร้อน เพื่อช่วยเหลือผู้คน โดยไม่เกี่ยวกับความเชื่อใด นี่คือสิ่งที่พวกเราทำ เราเป็นเกลือแห่งแผ่นดินโลกครับ

Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA 92514

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ถ้าเราเป็นเกลือแห่งแผ่นดินโลกตามที่พระเจ้าปรารถนาให้เราเป็น เราต้องช่วยกันผดุงโลกนี้ไม่ให้เสื่อมถอย เราต้องไม่ประนีประนอมกับความบาป ต้องมีจุดยืนอยู่ฝ่ายพระเยซูคริสต์ และอย่าทำสิ่งต่างๆเพียงเพราะ “ไม่เป็นไรหรอก ใครๆเขาก็ทำกัน” … อันตรายค่ะ เพราะเรากำลังเป็นเกลือที่สูญเสียความเค็มไปแล้ว – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.