ตัวฉัน (ต้อง) มาก่อน

พระกิตติคุณลูกาบทที่ 9 เริ่มในข้อ 57 เล่าถึงพระเยซูไปพบกับคนๆหนึ่ง เขาทูลพระองค์ว่าอยากติดตามพระองค์ไป

เมื่อพระองค์กับเหล่าสาวกกำลังเดินทางไป มีคนหนึ่งทูลพระองค์ว่าพระองค์เสด็จไปทางไหน ข้าพระองค์จะตามพระองค์ไปทางนั้นพระเยซูตรัสแก่เขาว่าหมาจิ้งจอกยังมีโพรงและนกในอากาศก็ยังมีรัง แต่บุตรมนุษย์ไม่มีที่ที่จะวางศีรษะพระองค์ตรัสแก่อีกคนหนึ่งว่าจงตามเรามาเถิดแต่คนนั้นทูลตอบว่าพระองค์เจ้าข้า ขอทรงโปรดให้ข้าพระองค์ไป…….ก่อน

สังเกตดูคำว่า “ข้าพระองค์…ก่อน” ผมเกรงว่านี่คือวิธีที่เรานับถือศาสนาในอเมริกาและที่อื่นๆในทุกวันนี้ เรามีคำขวัญว่า “ในพระเจ้าเราวางใจ” อยู่บนธนบัตร แต่เรามีคำว่า “ตัวฉันก่อน” ในหัวใจ เรามามองหาคำว่า “ตัวฉันก่อน” ในพระวจนะตอนนี้กัน

คนผู้นั้นตอบพระเยซูว่า ขอทรงโปรดให้ข้าพระองค์ไปฝังศพบิดาข้าพระองค์ก่อน

พระเยซูจึงตรัสกับเขาว่า ปล่อยให้คนตายฝังคนตายของเขาเองเถิด แต่ส่วนท่าน จงไปประกาศแผ่นดินของพระเจ้า อีกคนหนึ่งทูลว่า พระองค์เจ้าข้า ข้าพระองค์จะตามพระองค์ไป แต่ขออนุญาตให้ข้าพระองค์ไปลาคนที่อยู่ในบ้านของข้าพระองค์ก่อน

พระเยซูตรัสกับเขาว่า ผู้ใดเอามือจับคันไถแล้ว หันหน้ากลับเสีย ผู้นั้นก็ไม่สมควรกับแผ่นดินของพระเจ้า

นี่คือคำพูดของคนที่อยากติดตามพระเยซู  – “ขอทรงโปรดให้ข้าพระองค์ไป…..ก่อน” “ขออนุญาตให้ข้าพระองค์…ก่อน”

ผมอยากบอกคุณว่า ถ้าพระเยซูไม่เสด็จมาก่อน พระองค์ก็จะไม่มีวันเสด็จมา – ไม่มีผู้ใดเป็นข้าสองเจ้า บ่าวสองนายได้ (ลูกา 16:13) พระเยซูตรัสว่าความเป็นจอมเจ้านายของพระองค์นั้น หมายความว่า พระองค์มาก่อน ครับ

โดย: Pastor Adrian Rogers

จาก:  Daily treasure from the Words

Love worth finding ministries: www.lwf.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เป็นปกติของมนุษย์ที่ “ตัวฉัน เรื่องราวของฉัน ความสะดวกสบายของฉัน ความคิดและแผนงานของฉัน ฯลฯ ของฉัน ต้องมาก่อน” แต่พระเยซูทรงสอนให้ “ติดตามพระองค์ไปก่อน” เรื่องราวธุระจำเป็นที่เหลือพระองค์จะจัดวางให้อย่างเหมาะสม …กล้าเชื่อเช่นนี้มั้ยคะ? – ขอพระเจ้าอวยพระพร

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.